Nổ tung với chiến thắng lịch sử

TP - Cả đất nước Tây Ban Nha ngập trong ánh pháo hoa rực rỡ cùng màn lễ hội thâu đêm sau khi La Furia Roja lần thứ hai liên tiếp lên đỉnh châu Âu, chiến thắng mang lại niềm tự hào dân tộc cùng liều thuốc giảm đau tạm thời cho cuộc khủng hoảng nền kinh tế đang phủ bóng đen lên đất nước.

Nổ tung với chiến thắng lịch sử

> Chung kết Euro 2012, Italia-Tây Ban Nha, 1h45 ngày 2-7

Nữ CĐV này đã tạm quên những khó khăn trong cuộc sống để hết mình với niềm vui chiến thắng.
            Ảnh: Getty Images
Nữ CĐV này đã tạm quên những khó khăn trong cuộc sống để hết mình với niềm vui chiến thắng. Ảnh: Getty Images.

Hành chục ngàn người đã đổ về trung tâm thủ đô Madrid để chứng kiến đội nhà hạ gục Italia ở trận chung kết, thỏa sức hét vang “Vàooooo” nhiều lần hơn mức họ nghĩ có thể xảy ra.

Tây Ban Nha đã chống lại lịch sử để viết nên trang sử mới: vô địch Euro, rồi vô địch World Cup, rồi lại bảo vệ thành công ngôi vô địch Euro.

Tây Ban Nha cần “chiến thắng này để chống lại và làm dịu bớt những khó khăn do cuộc khủng hoảng, có vẻ như không có hồi kết, gây ra”, CĐV có tên Antonio Ferrrillo vui vẻ bình luận khi anh hào hứng hòa mình vào đám đông ăn mừng chiến thắng ở trung tâm thành phố.

Hiện quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong khối 17 quốc gia thuộc Eurozone này đang ngập chìm trong cuộc suy thoái kinh tế và vừa rồi đã phải xin cứu trợ từ Eurozone.

Chiến thắng đêm chủ nhật đã chứng minh một cách không thể bàn cãi rằng đội tuyển Tây Ban Nha là đội bóng xuất sắc nhất thế giới. Vì thế, khi tiếng còi kết thúc trận chung kết vang lên cũng là lúc đại tiệc mừng chiến thắng nổ ra.

Những chiếc xe với người vẫy lá cờ hai màu vàng đỏ chạy khắp phố hét vang “Tây Ban Nha! Tây Ban Nha!” và “Chúng ta là người Tây Ban Nha!”. Một bữa tiệc cuồng nhiệt thâu đêm suốt sáng diễn ra khắp mọi ngóc ngách
đất nước.

“Đây là điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra trên thế giới này. Thế hệ cầu thủ này của chúng tôi là vô tiền khoáng hậu”, Vanesa Galilea, một công chức 32 tuổi hào hứng nói khi cô nhảy múa mừng thắng lợi cùng bạn bè và hàng ngàn người khác ở quảng trường Cibeles nổi tiếng ở trung tâm Madrid.

Chàng sinh viên 23 tuổi Daniel Garcia thì cho biết chiến thắng khiến anh tự hào là người Tây Ban Nha và hy vọng anh có thể tìm được một công việc giữa viễn cảnh khốc liệt, với mỗi bốn người Tây Ban Nha thì có một người không có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 52% với những thanh niên trẻ dưới 25 tuổi như anh.

Thái tử Felipe gọi chiến thắng này là một “niềm vui cho Tây Ban Nha” và cho biết ông hy vọng người Tây Ban Nha sẽ “tận hưởng những gì họ xứng đáng”.

“Italia là đối thủ rất đáng gờm và không bao giờ biết đầu hàng. Nhưng khi chúng tôi có bàn thắng thứ ba và người Italia phải lùi về phía sau do những chấn thương, thì việc ngược dòng là nhiệm vụ bất khả thi với họ”, thái tử Felipe bình luận trên hệ thống truyền hình Telecinco của Tây Ban Nha sau khi theo dõi trận đấu trên khán đài sân Kiev.

Thủ tướng Mariano Rajoy, ngồi cạnh Thái tử trong suốt trận đấu, cho biết ông hy vọng chiến thắng sẽ mang đến “nguồn an ủi” cho người Tây Ban Nha đang phải trải qua những biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc khổ mà chính phủ ông ban hành.

Chính phủ đã tăng thuế, giúp các công ty bồi thường ít hơn cho việc sa thải nhân công và cắt giảm ngân quỹ cho hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục công.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá