Nỗi ám ảnh trọng tài bị hành hung

Tối 13-5, trọng tài Võ Minh Trí cùng các đồng nghiệp làm nhiệm vụ trận Đồng Tháp – V. Hải Phòng, hai giám sát Nguyễn Văn Mùi, Đặng Quang Dương và ông trưởng giải Trần Duy Ly đang trên đường từ Cao Lãnh về TP.HCM đã bị một nhóm cổ động viên Hải Phòng chặn đường và hành hung.

Nỗi ám ảnh trọng tài bị hành hung

Nỗi ám ảnh trọng tài bị hành hung

Tối 13-5, trọng tài Võ Minh Trí cùng các đồng nghiệp làm nhiệm vụ trận Đồng Tháp – V. Hải Phòng, hai giám sát Nguyễn Văn Mùi, Đặng Quang Dương và ông trưởng giải Trần Duy Ly đang trên đường từ Cao Lãnh về TP.HCM đã bị một nhóm cổ động viên Hải Phòng chặn đường và hành hung.

Bắt chuẩn cũng bị xử
Bắt chuẩn cũng bị xử.

Dù trốn trong xe nhưng trọng tài Trí vẫn bị các cổ động viên hung hãn truy đuổi, bị dí xuống tận băng ghế sau và bị đánh vào đầu, mặt và ngực. Đánh xong, các cổ động viên này còn chửi bới, dằn mặt rồi thản nhiên lên xe đi trước sự chứng kiến của ông trưởng ban tổ chức giải Trần Duy Ly.

Năm nay có vẻ như là năm đen của trọng tài FIFA Võ Minh Trí. Sau vụ bẻ còi vì tin lời trợ lý, trọng tài này lại bị hành hung sau trận Đồng Tháp - V. Hải Phòng.

Lần đầu trên sân Cột Cờ

Trọng tài Võ Minh Trí lần đầu được làm nhiệm vụ giải vô địch quốc gia là năm 1997. Năm mà trọng tài Trí trẻ nhất giải theo các đàn anh Từ Minh Đăng làm nhiệm vụ trận Thể Công – An Giang trên sân Cột Cờ mùa bóng 1997.

Năm đấy người bị nạn chính là trọng tài Từ Minh Đăng do tình huống diễn ra quá nhanh và không kịp quan sát thủ môn của An Giang moi bóng từ sau vạch cầu môn ra khiến khán giả sân Cột Cờ nổi loạn vậy và đòi hành hung cả tổ trọng tài. Trận đấu mà cả tổ phải được cảnh vệ sân Cột Cờ “áp tải” bằng súng và để lưu trú trong khu vực tại một nhà nghỉ tạm trong sân.

Theo lời kể của trọng tài Từ Minh Đăng thì “Lần đầu làm giải lại gặp nạn đấy, trọng tài Võ Minh Trí đã khóc bù lu bù loa vi sợ bị giết trước sức ép cùng sự hung hãn của các CĐV sân Cột Cờ. Tối đó, có một người trong trạng thái say, đến tận phòng chúng tôi mặc thường phục và cầm súng trên tay hăm dọa đủ điều khiến trọng tài Trí càng khóc to hơn.

Và ngay trong đêm đó các trọng tài chúng tôi phải cậy cửa phòng trốn đi giữa tiết trời rét buốt với vẻ hoảng hốt lo lắng như những tội phạm. Cả bốn đều đi chân đất để không có tiếng động và ra đến bên ngoài thì mỗi người chạy vội đi một ngã.

Đó là kỷ niệm hãi hùng nhất trong đời tôi nhưng với trọng tài Trí thì tôi nghĩ cảnh hãi hùng trong đời trọng tài này là 15 năm sau khi đã là một trọng tài FIFA có đẳng cấp thì anh ấy lại bị các CĐV hành hung mình trên xe ngay trước mặt các giám sát và ông trưởng ban tổ chức giải…”.

15 năm biết bao sự kiện, sự cố, nhưng với hai lần hãi hùng trong đời người cầm còi có lẽ đủ để nói về nghề bạc và nguy hiểm ở một nơi mà các trọng tài có thể bị đưa vào tầm ngắm bất cứ lúc nào.

Nỗi ám ảnh trọng tài bị hành hung - ảnh 2
 

Sự cố trên đường cao tốc

Các đồng nghiệp của trọng tài Trí ngậm ngùi chia sẻ: “Số Trí “cào” năm nay đen đủi thế nào đấy. Trận đấu đấy Trí làm tốt lại đứng dưới áp lực trên khán đài có ông trưởng giải và ông giám sát trận đấu đều là người Hải Phòng nên còi càng “nặng” hơn.

Tuy nhiên Trí vẫn rất chính xác trong từng quyết định. Chỉ có điều là đội Hải Phòng thua và làm giặc từ HLV cho đến cầu thủ rồi làm mồi lửa kích động cho các CĐV quá khích. Mà đúng là cái số vì lẽ ra xe chở các trọng tài giám sát đã về an toàn.

Thế nhưng bất ngờ mọi người lại dừng để đi vệ sinh ở dọc đường và đúng vào lúc đấy xe chở CĐV Hải Phòng đi ngang và có người phát hiện ra. Thế là những kẻ hung hãn đã dừng xe tràn xuống tìm một mình trọng tài Trí để hành hung trước sự bất lực của những người đi chung xe trong đó có ông trưởng giải…”.

Trong khi dư luận đang bức xúc việc một trọng tài bị hành hung ngay trên xe của mình và xót xa với nghiệp trọng tài không được bảo vệ một cách chính đáng thì các CĐV Hải Phòng lại lên chính trang web của các CĐV Hải Phòng khoe “chiến công”.

Xin được trích nguyên văn: “Vào lúc 11 giờ đêm qua, tại cầu cao tốc Trung Lương, thằng Trí chó đã bị cổ động viên Hải Phòng tóm được khi đang đi vệ sinh bậy. Nó chạy tuột dép lên con Mec 53M 9441 Cũng không thoát được khỏi cổ động viên Hải Phòng, giờ mõm nó sưng như mõm chó rùi…” (!?).

Trong sự cố này cũng có cái hay là chính ông trưởng giải Trần Duy Ly đã chứng kiến toàn bộ sự việc khi đi cùng xe với các trọng tài, giám sát và có lẽ không cần phải báo cáo hay kiểm chứng thì ông trưởng giải đã có thể cảm nhận được tất cả từ sự hung hãn của các cổ động viên Hải Phòng đến sự cô thế đến tội nghiệp của trọng tài Võ Minh Trí.

Ông Trần Duy Ly đã trực tiếp chứng kiến trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung. Liệu ông trưởng giải sẽ xử lý thế nào?
Ông Trần Duy Ly đã trực tiếp chứng kiến trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung. Liệu ông trưởng giải sẽ xử lý thế nào?.
 

Sự cô đơn, vết thương lòng và niềm tin của giới trọng tài

Khi chúng tôi liên lạc với nhiều thành viên liên quan trong VPF, ban trọng tài quốc gia và VFF thì đều nhận được sự thất vọng lẫn giận dữ với kiểu hành xử của nhóm cổ động viên Hải Phòng. Có ý kiến khẳng định mạnh mẽ sẽ đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc và cũng đề nghị xử lý hình sự.

Thực chất thì một ngày qua, trong giới trọng tài đã hoang mang rất nhiều khi thấy đồng nghiệp mình bị xử như thế dù là làm đúng.

Càng lo sợ hơn khi các trọng tài hiểu thêm rằng khi sự cố xảy ra và khi đứng trước sự nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng thì họ chỉ có một mình phải gánh chịu mà rõ nhất là hình ảnh “cả đoàn” từ ông trưởng giải đến các giám sát cùng các đồng nghiệp của ông Võ Minh Trí bất lực nhìn ông Trí bị dồn xuống băng cuối và bị nện xuống những đòn thù ngay trong cái xe mà ông Trí đi cùng ông trưởng ban tổ chức giải.

Theo tôi, điều lớn hơn là niềm tin trong đội ngũ trọng tài mà họ bị tổn thương cùng với trọng tài FIFA Võ Minh Trí chứ không phải là xử những nhóm người đấy như thế nào.

Bóng đá Việt Nam một lần nữa lại đứng trước những thác thức lớn từ những người điều hành qua vết thương mà tôi tin đến cuối đời trọng tài Võ Minh Trí sẽ không bao giờ quên được những hình ảnh đấy.

Theo Nguyễn Nguyên
24h.com.vn

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng