Nơi đá quý có giá bằng... suất cơm

TPO-Một viên đá quý giá có thể dao động từ 5 USD đến vài trăm USD. Yangon, Myanmar từ lâu đã nổi tiếng là nơi bán đá quý rẻ đến kinh ngạc trên thế giới.

Nơi đá quý có giá bằng... suất cơm

Roja, ông chủ cửa hàng đá “Anh em Roja”, có nước da và vẻ ngoài của người Ấn Độ không lẫn vào đâu được. Béo, tươi cười và vui vẻ, Roja tạo cảm giác thân thiện và rất dễ gần.

“Nếu anh muốn mua hàng tốt và đảm bảo thì có thể qua Bogyoke, muốn hàng gì cũng có”-Roja nói rồi ghi lại số điện thoại di động cá nhân. “Tiền nào của đấy”, đá quý bán tại các cửa hàng lớn ở Bogyoke có thể lên tới vài trăm USD hoặc nhiều hơn. Hàng chủ yếu được bán cho du khách nước ngoài.

cưa
Cửa hàng đá quý “Anh em Roja”

Sau khi chuyển từ chế độ quân sự sang dân chủ, chính phủ Myanmar đã tích cực đẩy mạnh các biện pháp nhằm phát triển ngành du lịch nước này. Lượng du khách đến Myanmar tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2011 đến nay. Việc kinh doanh đá quý của những người như Roja cũng “phất” hơn.

Theo lời cô Atishah, hầu hết chủ các cửa hàng đá quý tại Mahabandoola và cả Bogyoke đều là người gốc Hoa. Rất ít người bản địa kinh doanh đá quý. Từ khu mỏ, đá quý sau khi chế tác đổ về Bogyoke. Chợ mở cửa từ 9h sáng đến chiều tối, nhưng không hoạt động trong tất cả các ngày thứ Hai hàng tuần.

Ở đây có những cửa hàng lớn, rộng hàng chục m2 và cũng có những cửa hàng nhỏ chỉ vài m2.

>Khám phá chợ đá quý giá… bèo ở Myanmar<>

Ngoài đá quý, cửa hàng còn bán cả vàng bạc và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác. Khách được lựa chọn thoải mái trước khi mua. Ở Yangon, ít có cảnh nhân viên bán hàng cau có, cáu bẳn với khách.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá