Đua xe đạp xuyên Việt 2014- Cúp Quốc phòng Việt Nam:

Nối dài tri ân

TP - Cuộc đua xe đạp xuyên Việt 2014 là mong muốn nói lời tri ân tới những con người đã góp công sức cho sự vẹn toàn của Tổ quốc.

Các cua rơ đua tranh quyết liệt trên đường. Ảnh: Hà Thành
Các cua rơ đua tranh quyết liệt trên đường. Ảnh: Hà Thành
Cuộc đua quy tụ hơn 300 thành viên thuộc 15 đội mạnh nhất trong nước và 2 đội bạn quốc tế (Lào, Campuchia). Đây là cuộc đua do Báo Quân đội nhân dân chủ trì, phối hợp tổ chức với Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng cục TDTT, Liên đoàn Xe đạp- Mô tô thể thao Việt Nam. Tổng giải thưởng của cuộc đua là 500 triệu đồng, nhưng ý nghĩa xã hội, chính trị của cuộc đua còn lớn hơn thế. 
  

Đó là những chặng đua dọc miền Tây, vươn dài trên những chặng ven biển Nha Trang, vượt đèo Hải Vân, hướng về mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trở về làng Sen quê Bác... Những vòng đua cứ nối dài để tới mỗi nơi đi qua người ta lại càng nhớ thêm về những địa điểm, thời gian gắn mình vào những cột mốc lịch sử của dân tộc. 

Cuộc đua đã kết thúc thắng lợi ở khu rừng lịch sử Trần Hưng Đạo (Cao Bằng) nơi mà 70 năm trước đội tuyên truyền giải phóng quân với 34 chiến sỹ đã ra đời. Không thể nói hết những câu chuyện đầy cảm động trong hành trình hơn 15 ngày đua bởi vì giải đấu này không chỉ thuần chuyên môn mà đậm nét ý nghĩa xã hội và cộng đồng. 

Khi trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân nhấn mạnh: “Trong chương trình, Ban tổ chức đã đến các nghĩa trang: Cà Mau, Trường Sơn, Đường 9… thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ; thăm nhà Bác Hồ tại Nghệ An; viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình; thăm rừng Trần Hưng Đạo - nơi ra đời Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam). Ban tổ chức đã dành hơn 2 tỷ đồng thực hiện các hoạt động nghĩa tình, tặng quà người có công, gia đình chính sách, trao học bổng cho con cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang”.

Một chặng đường tri ân nối từ Cà Mau, mũi đất tận cùng phương nam tổ quốc tới Cao Bằng, biên giới cực bắc. Những vòng xe của các cua rơ không chỉ tranh đua những danh hiệu mà thực sự đã tìm về lịch sử.

Kết quả chung cuộc

Đồng đội: Domesco Đồng Tháp 1
Áo vàng: Đỗ Tuấn Anh (Domesco Đồng Tháp 1)
Áo đỏ (VĐV leo núi xuất sắc): Hari (đội Lào)
Áo trắng (VĐV trẻ xuất sắc): Hoàng Thanh Tùng (Quân đội 1)
Giải phong cách: Quân đội 2


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá