Nói phải củ cải cũng nghe...

TP - Phiên họp cuối cùng của Hội đồng SEA Games đã rà soát lại công tác chuẩn bị và chốt lại nhiều vấn đề quan trọng trong công tác tổ chức SEA Games 26.

Nói phải củ cải cũng nghe...

Họp Hội đồng SEA Games:

Nói phải củ cải cũng nghe...

Kể cả những cách tổ chức thi đấu chẳng giống ai vẫn được tồn tại.

Hôm qua (28-10), phiên họp cuối cùng của Hội đồng SEA Games để quyết các vấn đề liên quan SEA Games 26 đã được tổ chức tại Jakarta, Indonesia. Thể thao VN có 2 đại diện tham gia phiên họp này là Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang và Phó đoàn TTVN tại SEA Games 26 Trần Đức Phấn. Theo ông Hoàng Vĩnh Giang cuộc họp đã không diễn ra quá căng thẳng, tuy cũng có nhiều ý kiến tranh luận gay gắt nhưng cuối cùng “nói phải thì củ cải phải nghe”.

Một trong những cái “nghe” quan trọng nhất của nước chủ nhà là việc Indonesia đã cam kết trận đấu giữa U23 VN - U23 Brunei sẽ được tổ chức vào 16h ngày 12-11 thay vì 8h sáng ngày 11-11, một giờ thi đấu phản khoa học được nước chủ nhà đưa ra mấy ngày trước nhằm né lễ khai mạc SEA Games.

Sau khi nhận được tin báo từ TTK LĐBĐ Indonesia kiêm Trưởng BTC môn bóng đá nam tại SEA Games 26, ông Tri Goestoro, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã vui mừng: “Như vậy BTC đã rất lắng nghe vì sự thành công chung của SEA Games”. Trước đó VFF có công văn gửi LĐBĐ Indonesia và BTC SEA Games 26 đề nghị thay đổi thời điểm diễn ra trận đấu để đảm bảo chất lượng chuyên môn cũng như không ảnh hưởng tới nhịp sinh học của các cầu thủ.

Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 26 Lâm Quang Thành đánh giá cao sự thay đổi này của nước chủ nhà và nhận định: “Cuộc họp đã diễn ra một cách bình yên hơn mong đợi”. Cả ngày hôm qua ông Thành luôn nóng lòng chờ tin từ Indonesia báo về.

Ông Hoàng Vĩnh Giang đánh giá, điều quan trọng nhất trong cuộc họp ngày hôm qua là qua một hành trình khó khăn và vất vả, Vovinam đã được đưa vào điều lệ thi đấu của Liên đoàn thể thao ĐNÁ, nằm trong nhóm 3, tức là có thêm nhiều khả năng xuất hiện trong các chương trình thi đấu chính thức của SEA Games, trước mắt là SEA Games 26 và sau đó là SEA Games 27 ở Myanmar. Ông Giang cho biết Vovinam đã nhận được sự hưởng ứng của các nước tham gia Đại hội. Thành công này có thể xem là tin vui lớn với thể thao VN bởi niềm tự hào dân tộc đã được các nước bạn đánh giá cao.

Ông Hoàng Vĩnh Giang cũng cho biết thêm, chủ nhà Indonesia đã cam kết sẽ không có thay đổi ở các môn khác. Chẳng hạn như phía bạn vẫn cam kết sẽ tổ chức bắn súng và bơi lội tại Palembang chứ không di chuyển địa điểm sang nơi khác như thông tin từ báo chí. Với môn xe đạp cuộc họp này cũng không đề cập sự thay đổi nào ngoài trừ việc đường đua vẫn được “giấu” kín.

Trong phiên họp ngày hôm qua, một vấn đề được đưa ra bàn luận sôi nổi, xuất phát từ lo lắng của nước chủ nhà khi đưa ra quá nhiều môn thi mới như leo tường, trượt patanh, kempo... Cho dù các môn này chắc chắn sẽ được tổ chức vì đã có sự tham gia của ít nhất 3 quốc gia nhưng để việc tổ chức các nội dung của những môn mới này suôn sẻ, BTC nước chủ nhà đề xuất, ngay cả khi các nội dung của các môn mới này chỉ có sự tham gia của 2 quốc gia thì vẫn được tổ chức và... trao huy chương như thường!

Đây quả là cách tổ chức đại hội thể thao và trao huy chương chỉ ở Đông Nam Á mới có. Còn nhớ, hai năm trước tại Lào, nữ đô vật Nguyễn Thị Lụa đã khóc tức tưởi do các đối thủ trong hạng cân của cô đồng loạt bỏ cuộc trước giờ thi đấu, khiến niềm hy vọng vàng của vật Việt Nam không có cơ hội thể hiện tài năng và bước lên bục vinh quang. Trước đó 2 năm, Lụa cũng gặp tình trạng tương tự, còn SEA Games năm nay, BTC nhanh nhảu loại luôn nội dung thi đấu hạng 48kg của Lụa khỏi chương trình để khỏi mất công đăng ký tổ chức rồi VĐV lại bỏ cuộc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá