"Nữ hoàng Kata" Hoàng Ngân lấy vàng?

TP - Mục tiêu phấn đấu của karatedo Việt Nam tại Đại hội thể thao Thế giới 2009 (World Games) là tấm huy chương vàng với đại diện duy nhất chính là Đương kim vô địch thế giới 2008 Nguyễn Hoàng Ngân.

Vận động viên Hoàng Ngân


World Games 2009 diễn ra từ 16 đến 26/7 tại Cao Hùng (Đài Loan), nhưng với các vận động viên Việt Nam, cuộc chơi chỉ thực sự bắt đầu kể từ ngày hôm nay khi các cơ thủ billiards-snooker lĩnh ấn tiên phong.

Trước đó, ngày 20/7, đội nữ cầu mây Việt Nam đã nhận HCB khi thua Thái Lan trong trận chung kết nội dung đội tuyển ở cuộc thi có ba đội tham dự.

Ở nội dung đá đôi nữ có ba đội Việt Nam, Nhật Bản và Đài Loan, bộ ba vận động viên Việt Nam Quyên - Thủy - Thúy đã đoạt huy chương vàng sau khi thắng hai trận cùng tỷ số 2 - 0.

Tuy nhiên, do môn cầu mây là nội dung biểu diễn tại World Games 2009 nên những tấm HC này không được tính vào thành tích chung.

Thể thao Việt Nam có 12 vận động viên tranh tài ở World Games 2009 ở năm môn thi, đứng thứ hai về số lượng so với các quốc gia Đông Nam Á (sau Thái Lan, với 30 vận động viên của sáu môn).

Các môn thi đấu mà Thể thao Việt Nam tham dự là Billiards, cầu mây (biểu diễn), Sport Aerobic, karatedo và wushu (biểu diễn). Đây được xem là các nội dung thế mạnh của Thể thao Việt Nam, do đó, khả năng giành huy chương rất lớn.

Hai cơ thủ Dương Anh Vũ và Lương Chí Dũng là những vận động viên Việt Nam bắt đầu thi đấu vào chiều 23/7 ở vòng 1/16. Lương Chí Dũng cũng sẽ tham dự vòng 1/16 nội dung pool 9 ball vào ngày 23/7 gặp Thorsten Hohmann (Đức). Nếu lọt vào tứ kết, Chí Dũng sẽ gặp tiếp người thắng trận giữa Kou Po Cheng (Đài Bắc - Trung Quốc) và Shane Vanboening (Mỹ).

Trong khi đó, ở nội dung caroom vòng 1/16, Dương Anh Vũ sẽ gặp Forthomme Roland (Bỉ) và lần lượt sẽ gặp vận động viên giành chiến thắng trận Jaspers Dingeman (Hà Lan) - Caballos Sanchez Carlos Enrique (Guatemala).

Nội dung mà Anh Vũ tham dự có tất cả 16 tay cơ mạnh của thế giới. Theo lịch thi đấu, các trận chung kết billards - snooker sẽ cùng diễn ra vào ngày 26/7.

Mới đây, Wushu Việt Nam lên đường sang Cao Hùng vào hôm 21/7 với hai HLV cùng bốn vận động viên dự thi taolu và hai vận động viên thi đấu Sanshou tại Kaohsiung County Stadium trong hai ngày 24 và 25/7. Wushu hiện diện tại đại hội lần này cũng với tư cách môn thi đấu biểu diễn như cầu mây.

Theo đánh giá của Ban huấn luyện, Vũ Trà My sẽ rất có nhiều cơ hội giành huy chương vàng khi ở nội dung cô tham dự không có sự tham gia của võ sỹ Trung Quốc – quốc gia sản sinh môn võ thuật này.

Môn sport aerobic, Việt Nam có đại diện tham gia nội dung đồng đội ba người với bộ ba Trần Thu Hà - Vũ Bá Đông - Nguyễn Tiến Phương. Họ sẽ có cuộc đối đầu ở vòng loại với các vận động viên Brazil, Trung Quốc, Đài Loan, Pháp, Italia, Rumania và Nga vào ngày 24/7 tại NVH trung tâm Jhihde.

Tại kỳ World Games này, cơ hội tranh chấp huy chương, thậm chí là huy chương vàng, sẽ đến với Việt Nam ở môn karatedo - môn thể thao hy vọng giành huy chương nhất của đoàn Thể thao Việt Nam.

Mục tiêu phấn đấu của karatedo Việt Nam là tấm huy chương vàng với đại diện duy nhất chính là Đương kim vô địch thế giới 2008 Nguyễn Hoàng Ngân (Huy chương vàng SEA Games 22, 23 và 24).

Ở nội dung Kata cá nhân nữ mà Hoàng Ngân tham dự có tám võ sĩ có nhiều kinh nghiệm trên thảm đấu quốc tế. Trong số các vận động viên này, Hoàng Ngân sẽ gặp lại hai bại tướng của cô là võ sĩ đến từ Nhật Bản, Kasuga Wakabayashi (Huy chương đồng giải Vô địch thế giới 2008), và Italia, Sara Battaglia (Á quân giải Vô địch thế giới 2008), vì thế, nếu giữ được phong độ ổn định thì tấm huy chương vàng chắc chắn sẽ rất khó vuột khỏi tay nữ võ sĩ Việt Nam.

World Games, được tổ chức bốn năm một lần, là nơi tranh tài của những môn thi và nội dung thi chưa có tên trong chương trình Olympic.

Với tiêu chuẩn vân động viên tham dự giải phải nằm trong tốp 8 ở giải Vô địch thế giới của các môn thi đó nên World Games luôn quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất thế giới ở các môn thi và điều đó đã đem lại sức hấp dẫn của các kỳ đại hội.

Điểm đặc biệt của Đại hội Thể thao Thế giới Lần thứ 8 là Ban tổ chức thành phố Cao Hùng trực tiếp liên hệ với các Liên đoàn thể thao quốc gia có các vận động viên đạt chuẩn tham dự đại hội mà không thông qua Ủy ban Olympic các quốc gia đó.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá