Sự kiện: Olympic London 2012

Nữ kình ngư Trung Quốc sử dụng doping?

Theo tạp chí bơi lội thế giới swimmingworldmagazine, có rất nhiều chuyên gia đặt nghi vấn về việc sử dụng doping của nữ VĐV 16 tuổi Ye Shiwen (Trung Quốc) trong việc lập kỷ lục thế giới (KLTG) ở Olympic London...

Nữ kình ngư Trung Quốc sử dụng doping?

Nữ kình ngư Trung Quốc sử dụng doping?

Theo tạp chí bơi lội thế giới swimmingworldmagazine, có rất nhiều chuyên gia đặt nghi vấn về việc sử dụng doping của nữ VĐV 16 tuổi Ye Shiwen (Trung Quốc) trong việc lập kỷ lục thế giới (KLTG) ở Olympic London...

Thật khó tin khi Shiwen (phải) bơi nhanh hơn Lochte ở 50m tự do cuối cùng
Thật khó tin khi Shiwen (phải) bơi nhanh hơn Lochte ở 50m tự do cuối cùng. Ảnh: Reuters
 

Ye Shiwen chính là cái tên gây ầm ĩ nhất trong ba ngày thi đấu đầu tiên của Olympic London khi bất ngờ đoạt HCV nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nữ với thời gian 4’28”43. Thành tích này giúp Ye Shiwen xô ngã KLTG 4’29”45 do nữ kình ngư người Úc Stephanie Rice lập được tại Olympic Bắc Kinh 2008. Ngoài ra, Shiwen cũng trở thành tay bơi nữ đầu tiên lập KLTG kể từ khi bộ đồ bơi công nghệ cao bị cấm sử dụng vào cuối năm 2009.

Theo thống kê của các chuyên gia, trong 50m tự do cuối cùng của nội dung trên, Shiwen còn bơi nhanh hơn cả Lochte. Cụ thể ở 50m tự do cuối cùng, trong khi Lochte phải mất đến 29”10 thì Shiwen chỉ cần 28”93. Ở 100m cuối cùng, Shiwen mất 58”68, chỉ kém 3% giây (chưa đầy một sải tay) so với thời gian 58”65 của Lochte.

Điều này khiến Lochte - người được mệnh danh là “hoàng đế mới” của đường đua xanh - cũng phải kinh ngạc khi thốt lên: “Chúng tôi đã bình luận về kỷ lục của Shiwen suốt buổi ăn tối. Nó thật sự vô cùng ấn tượng khi được tạo nên bởi một phụ nữ. Cô ấy quá nhanh và nếu cô ấy thi đấu chung với tôi, cô ấy có thể đánh bại tôi”.

Không chỉ Lochte, hầu hết mọi người đều ngạc nhiên trước tốc độ “kinh khủng” của Shiwen. Tạp chí bơi lội thế giới (Swimming World Magazine) đã có bài viết mang tiêu đề “Những nghi ngờ xung quanh Ye Shiwen là thực trạng đáng buồn”.

Bài viết trích dẫn nhiều ý kiến khẳng định nữ kình ngư này có sự tiếp sức của “bóng ma” doping. Tờ này viết: “Có rất nhiều ý kiến nói rằng Shiwen chắc chắn sử dụng doping mới có thể tạo nên thành tích không tưởng như thế”.

Cây bút John Lohn của Swimming World Magazine còn cho biết rất nhiều chuyên gia bơi lội đã đặt nghi vấn về thành tích của Shiwen và nhắc lại việc thể thao Trung Quốc bị tình nghi chủ trương dùng doping để nâng cao thành tích ở những năm 1980 và 1990: “Ngay sau khi chứng kiến màn trình diễn được đánh giá là xuất sắc nhất trong năm nay của Shiwen, tôi cùng nhiều chuyên gia bơi lội đã ngồi lại với nhau để bàn luận và rất nhiều ý kiến đều tỏ ra nghi ngờ. Trong số đó rất nhiều người ám chỉ việc Trung Quốc chủ trương tiêm doping cho các VĐV để đạt thành tích cao ở các giải đấu những năm 1990. Rõ nhất là ở Giải vô địch bơi lội thế giới năm 1994 khi họ đoạt 12/16 HCV của giải”.

Ngoài tờ Swimming World Magazine, người dẫn chương trình của kênh truyền hình BBC Clare Balding cũng đặt nghi vấn về màn trình diễn của Shiwen.

Trong buổi nói chuyện với cựu vô địch bơi lội thế giới người Anh Mark Foster, Balding đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu nghi vấn xung quanh kỷ lục của Shiwen? Liệu bao nhiêu người có thể ngay lập tức bơi nhanh hơn những 5 giây so với thành tích tốt nhất mà cô ấy từng đạt được?”.

Đứng trước những lời cáo buộc của mọi người, Shiwen chỉ giải thích đơn giản với báo chí thế giới: “Tôi rất may mắn. Tập luyện không quá khó khăn đối với tôi vì tôi đã tập luyện từ lúc nhỏ. Chúng tôi có nền tảng khoa học rất tiến bộ và cơ sở tập luyện tốt. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể thi đấu quá tốt như thế”.

Theo Quốc Thắng
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá