Nước Ý lại rúng động với nghi án bán độ

TP - Sáu năm sau vụ Calciopoli, nước Ý lại chấn động bởi một nghi án dàn xếp kết quả trận đấu mới có liên quan 22 đội bóng và 61 cầu thủ, chỉ vài ngày sau khi Juventus lên ngôi ở Serie A.

Nước Ý lại rúng động với nghi án bán độ

> Chín cựu cầu thủ Bari bị điều tra bán độ

Cựu đội trưởng Atalanta, Cristiano Doni, bị bắt năm ngoái vì nghi tham gia dàn xếp kết quả trận đấu
Cựu đội trưởng Atalanta, Cristiano Doni, bị bắt năm ngoái vì nghi tham gia dàn xếp kết quả trận đấu .
Trong số 22 đội bóng bị nghi ngờ, đã có ba cái tên bị nêu đích danh là các đội bóng Atalanta, Novara và Siena đều đang chơi ở Serie A. Các cơ quan chức năng của ngành thể thao Italia cho biết đang tiến hành điều tra sự liên quan của các CLB này vào một scandal dàn xếp tỷ số khổng lồ.

Liên đoàn bóng đá Ý cũng đưa ra những cái tên khác có thể liên quan tới vụ việc là AlbinoLeffe, Ancona, Ascoli, Avesa, Cremonese, Empoli, Frosinone, Grosseto, Livorno, Modena, Monza, Padova, Pescara, Piacenza, Ravenna, Reggina, Rimini, Sampdoria and Spezia.

Cùng với 22 đội bóng trên, Liên đoàn bóng đá Ý cũng cho biết có 61 người và 33 trận đấu, trong đó có 29 trận ở Serie B, bị đặt vào diện nghi vấn và điều tra.

Được biết không có trận đấu nào ở Serie A bị đặt vào tầm ngắm bởi các đội Atalanta, Novara và Siena liên quan dàn xếp kết quả trận đấu khi họ vẫn đang chơi ở Serie B ở mùa giải năm ngoái.

Hai cầu thủ nổi tiếng một thời, cựu đội trưởng Atalanta, Cristiano Doni, và cựu đội trưởng Lazio, Giuseppe Signori nằm trong số hơn 30 người đã bị bắt ở Italia trong năm qua ở vụ án điều tra bán độ do cơ quan công tố ở Cremona tiến hành. Và hôm qua, cái tên Doni lại một lần nữa được nhắc đến, trong khi Signori thì không.

Hồi mùa hè năm ngoái, Doni đã bị Liên đoàn bóng đá Italia cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 3,5 năm, trong khi Atalanta, đội bóng được lên chơi ở Serie A mùa giải năm nay, đã bị trừ sáu điểm.

Ngoài ra, nhiều cầu thủ khác nằm trong diện nghi vấn cũng bị nêu tên là cựu cầu thủ Piacenza, Carlo Gervasoni, và cựu cầu thủ Cisco Roma, Alessandro Zamperini, người được cho là nhân vật trung tâm của đường dây dàn xếp tỷ số, cùng với cựu cầu thủ Inter Milan, Parma, Roma và Ternana, hậu vệ Luigi Sartor.

Cuộc điều tra của Liên đoàn bóng đá Italia rất có thể sẽ dẫn tới một vụ án thể thao lớn, tương đương với vụ Calciopoli năm 2006 từng khiến Juventus bị đánh tụt hạng xuống Serie B và một loạt đội bóng hàng đầu khác bị trừ điểm. Juventus thậm chí còn bị tước hai danh hiệu vô địch năm 2005 và 2006.

Trong năm ngoái, các công tố viên ở Cremona đã xác định được một đường dây dàn xếp kết quả trận đấu rộng lớn mở rộng tới tận Singapore và Nam Mỹ và được cho là đã hoạt động trong suốt hơn mười năm.

Có thể sẽ có thêm nhiều đội bóng và cầu thủ khác nằm trong diện điều tra một khi điều tra viên của Liên đoàn bóng đá Italia, Stefano Palazzi, nghiên cứu xong hồ sơ liên quan đến một nhánh vụ án khác nằm ở Bari.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng