Nuôi mộng World Cup cho đội tuyển nữ

TP - LĐBĐVN (VFF) hôm qua tái cam kết sẽ dồn lực đầu tư cho đội tuyển nữ quốc gia với mục tiêu giành vé tham dự World Cup 2015 diễn ra tại Canada. Đối thủ của Việt Nam được xác định là Thái Lan và Myanmar.

Các cầu thủ nữ cần cải thiện chế độ dinh dưỡng, cách thức ăn uống để có thể lực tốt nhất hoàn thành mục tiêu giành vé dự World Cup nữ. ảnh: VSI
Các cầu thủ nữ cần cải thiện chế độ dinh dưỡng, cách thức ăn uống để có thể lực tốt nhất hoàn thành mục tiêu giành vé dự World Cup nữ. ảnh: VSI

Sáng qua 9/4, VFF đã tổ chức một cuộc trao đổi, tư vấn về dinh dưỡng cho BHL và các tuyển thủ trước chuyến lên đường tập huấn tại Trung Quốc. Buổi làm việc có sự tham dự của bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Diệp-Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh và một số chuyên gia dinh dưỡng của Cty thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, đơn vị tài trợ cho đội tuyển nữ.

Phía Nutifood đã tài trợ 100.000 USD cho chuyến tập huấn của tuyển nữ Việt Nam. Bà Diệp đánh giá đa số các cầu thủ nữ Việt Nam đều có tầm vóc nhỏ bé, cơ bắp khiêm tốn, kiến thức dinh dưỡng hạn chế nên việc ăn uống cần có sự chỉ định của bác sỹ.

Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng ban Bóng đá nữ VFF Phan Anh Tú thừa nhận, tuyển nữ Việt Nam cần chữa “bệnh” thói quen trong khâu ăn uống. Theo ông Tú, VFF đã đề nghị phía Nutifood kiểm tra toàn bộ thói quen, khẩu vị…của các cầu thủ nữ để sau đó có phương án hợp lý.

“Chúng tôi có lưu ý là tuyển nữ không giống các đội tuyển khác tập trung lâu dài tại một trung tâm, nên không có đầu bếp cố định. VĐV lại đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên khẩu vị đa dạng. Các chuyên gia khi đưa ra kế hoạch dinh dưỡng cần phải tính tới 2 yếu tố trên”-ông Tú cho biết.

“Các cầu thủ đã tập luyện một thời gian dài dưới sự huấn luyện của HLV Trần Vân Phát nên lối chơi cơ bản ổn định, hiểu nhau. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là đội nữ Việt Nam cần làm quen với các đối thủ có tốc độ tấn công khác nhau, qua đó khiến lối chơi nhuần nhuyễn hơn”

 Ông Phan Anh Tú

Theo kế hoạch, ngày 11/4 tới đây thầy trò HLV Trần Vân Phát sẽ lên đường sang Trung Quốc tập huấn. Địa điểm tại TP Quảng Châu. Ngày 25/4, đội sẽ từ Trung Quốc sang Hàn Quốc tiếp tục chuyến tập huấn thứ 2 trước khi trở về Việt Nam vào ngày 9/5 để chuẩn bị cho VCK nữ châu Á. Đây là giải đấu Việt Nam phấn đấu giành kết quả tốt để đoạt vé tham dự World Cup bóng đá nữ tổ chức ở Canada năm 2015.

Ông Phan Anh Tú khẳng định, Tổng cục TDTT và VFF đã thống nhất kế hoạch đầu tư tốt nhất cho thầy trò HLV Trần Vân Phát thi đấu. Theo ông Tú, yêu cầu đối với nữ Việt Nam hiện nay là giải quyết khâu tốc độ.

“Các cầu thủ đã tập luyện một thời gian dài dưới sự huấn luyện của HLV Trần Vân Phát nên lối chơi cơ bản ổn định, hiểu nhau. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là đội nữ Việt Nam cần làm quen với các đối thủ có tốc độ tấn công khác nhau, qua đó khiến lối chơi nhuần nhuyễn hơn.

“Bóng đá nữ Hàn Quốc đang tiến bộ rất nhanh. Khi thi đấu với Việt Nam, họ chơi rất nhanh nên ban đầu khiến chúng ta rối rắm nhiều nhưng sau đó dần bắt nhịp được. Điều này rất có ích cho tuyển nữ. Đây là đối tượng cọ xát chúng ta rất thích gặp trong giai đoạn cuối cùng của quá trình chuẩn bị, khi vấn đề thể lực không còn là trọng tâm nữa”-ông Tú cho biết.

Ngoài vấn đề chuyên môn trên, thời tiết Hàn Quốc cũng thuận lợi cho việc tập luyện của nữ Việt Nam.

Nhận định về hai đối thủ Thái Lan và Myanmar, ông Phan Anh Tú cho rằng, Thái Lan sẽ vẫn là đối thủ lớn nhất.

“So với chúng ta, kỹ năng thi đấu của cầu thủ Thái Lan tốt hơn. Việt Nam có thể áp đảo họ về thế trận, nhưng do kỹ năng không bằng nên trong các tình huống cuối, hiệu quả chúng ta tạo nên không bằng họ. Chất lượng đường chuyền, đặc biệt ở các tình huống cuối của họ rất tốt. Đây cũng là thế mạnh của Thái Lan so với Việt Nam và Myanmar. Trong thời gian tới, chúng ta vì vậy cần cho đội tuyển nữ thi đấu cọ xát với các đối thủ đa dạng để nâng cao kỹ năng cho các cầu thủ”-ông Tú cho biết.

Ông Phan Anh Tú lấy ví dụ về U19 Việt Nam, dù ở nhiều trận đấu giao hữu với các đối thủ nước ngoài, U19 lợi về lối chơi và thế trận, nhưng lại thua trong các tình huống cuối cùng.

“Đơn giản như U19 Tottenham Hospur, họ chỉ cần vài tình huống là có thể tạo được cơ hội và tận dụng thành công”-ông Tú nói.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá