Sự kiện: V-League

Nương nhẹ với bạo lực

TP - V-League 2009 mới trải qua bảy vòng đấu nhưng tần suất xuất hiện của những pha bóng bạo lực đang ở mức đáng báo động và, đáng nói hơn nữa, hầu như chưa có trường hợp nào bị BTC giải hay ban Kỷ luật xem xét.

Pha kungfu của Bật Hiếu trong trận XM.HP – XMCT.TH. Ảnh: Minh Thu
Tuần trước, ở hiệp hai trận XM Hải Phòng – XMCT Thanh Hóa diễn ra trên sân Lạch Tray, trung vệ Lê Bật Hiếu (XM.HP) khiến cả sân sững sờ với cú tung người vào bóng bằng gầm giầy với Lê Văn Thắng (XMCT.TH).

Pha bóng ấy khiến người ta liên tưởng tới một trận Muay Thai bởi mức độ rùng rợn và không hiểu hậu quả sẽ như thế nào nếu Lê Văn Thắng không kịp né người để tránh cú kung-fu của Bật Hiếu. Với hành động đó, trung vệ của XM.HP xứng đáng phải nhận thẻ đỏ nhưng, có lẽ do e ngại đội chủ nhà nên, trọng tài Hoàng Anh Tuấn chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo Bật Hiếu.

Gần một tuần sau, XM.HP làm khách trên sân Gò Đậu ở trận đấu bù vòng 4 V-League 2009 giữa Bình Dương và XM.HP, trọng tài FIFA Dương Văn Hiền phải sử dụng tổng cộng 10 thẻ vàng và một thẻ đỏ. Nếu tính chi li về khoảng cách thời gian giữa những lần rút thẻ ở hiệp hai, trọng tài Dương Văn Hiền phải làm việc với tần suất cứ bốn phút lại rút ra một thẻ dành cho cầu thủ hai đội.

Tuy nhiên, sau trận đấu, rất nhiều người vẫn bức xúc với cách cầm còi của trọng tài Dương Văn Hiền, bởi lẽ ông Hiền bỏ qua hoặc xử lý nương nhẹ với khá nhiều tình huống bạo lực trắng trợn trên sân. Chẳng hạn, ở phút 79, tiền đạo Đức Thiện của Bình Dương lao vào tranh bóng với thủ môn Tuấn Điệp (XM.HP).

Trong tình huống này, Tuấn Điệp là người chiến thắng với quả bóng trên tay, nhưng ngay sau khi bật dậy, Tuấn Điệp lao thẳng tới phía Đức Thiện và giáng cho tiền đạo này một cú thôi sơn từ bên trái.

Hầu như tất cả cổ động viên cũng như ban huấn luyện Bình Dương đều bật dậy vì bức xúc và chỉ chờ chiếc thẻ đỏ của trọng tài Dương Văn Hiền, nhưng vị vua sân cỏ này chỉ rút ra chiếc thẻ vàng cho Tuấn Điệp.

Trả lời báo chí sau đó, chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi nhận xét rằng trọng tài Dương Văn Hiền làm đúng luật, hệt như bình luận của ông về cách cầm còi của trọng tài Hoàng Anh Tuấn ở trận XM.HP – XMCT.TH.

Trước đó, ở vòng đấu thứ sáu V-League 2009, trong trận Thể Công gặp K.KH trên sân Hàng Đẫy, thủ môn Mạnh Dũng của Thể Công cũng thực hiện một cú thôi sơn như vậy vào gáy một tiền đạo K.KH khiến cầu thủ này đổ gục xuống sân.

Trọng tài chính Đỗ Quốc Hoài đứng ngay gần đấy và quan sát rất rõ, thậm chí ông Hoài còn tiến tới để hỏi thăm nạn nhân, nhưng không hề có chiếc thẻ nào được rút ra. Sau khi trận đấu kết thúc ít ngày, đem hỏi trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường về vụ việc của thủ môn Mạnh Dũng, ông Hường cho biết không thấy BTC giải chuyển hồ sơ qua nên không có cơ sở để xử lý.

Tính tới nay, sau bảy vòng đấu của V-League 2009, các trọng tài đã sử dụng tổng cộng 219 thẻ vàng (trung bình 4,42 thẻ vàng/trận) và 12 thẻ đỏ, trong khi cùng thời điểm này ở V-League 2008, con số thẻ phạt chỉ là 196 thẻ vàng (trung bình bốn thẻ/trận) và 14 thẻ đỏ. Điều đáng nói hơn nữa là các thẻ đỏ hầu như đều xuất phát từ những tình huống đánh nguội trên sân.

Đứng đầu bảng trong danh sách các đội bóng xấu chơi ở V-League 2009 là SLNA với 25 thẻ vàng, một thẻ đỏ. Vị trí thứ nhì và ba thuộc về Quân khu 4 (21 thẻ vàng, ba thẻ đỏ) và XM.HP (21 thẻ vàng, một thẻ đỏ). Ngay cả đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng SHB.ĐN cũng có tới 18 thẻ vàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá