Olympic 2012: Nợ thuế 1 tỷ bảng, BTC toát mồ hôi

TP - Một lỗi tắc trách đang làm BTC Thế vận hội London 2012 điêu đứng khi ngân sách ban đầu dự chi xây dựng cơ bản bị đội thêm tới 1 tỷ bảng (1,89 tỷ USD).

Người dân Anh vui mừng khi London giành quyền đăng cai Olympic hồi tháng 7/2005
Nguyên do là các quan chức trong BTC đã không dự trù một khoản thuế phải trả khi xây dựng mới các địa điểm chuẩn bị cho Olympic.

Một tỷ bảng không phải là quá nhiều so với chi phí và công sức cả chiến dịch vận động đăng cai Olympic 2012 của hòn đảo sương mù, nhưng vấn đề lại nằm ở những phức tạp nảy sinh một khi phải thay đổi những dự toán và báo cáo đã trình lên Bộ Tài chính Anh và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Ban Tổ chức Olympic London 2012 đã quên không cộng thêm mức thuế, giá trị gia tăng (VAT) vào bản dự trù ngân sách 2,38 tỷ bảng (4,51 tỷ USD) đệ trình IOC, một phần trong chiến dịch đua tranh đăng cai vào tháng 11/2004.

Phát biểu trước Quốc hội Anh hôm đầu tuần, Bộ trưởng đặc trách Olympic - Tessa Jowell thừa nhận rằng đáng ra VAT phải được cộng thêm vào chi phí tổ chức Olympic 2012. Một bản tin của “Thời báo Tài chính” (Anh) nói rằng mức VAT này có thể lên tới 1 tỷ bảng.

Để tránh những cuộc cãi vã nội bộ, Thủ tướng Anh Tony Blair đã lên tiếng hòa giải các bên có liên quan:  “Ngay từ trước khi thực hiện dự án vĩ đại này, chính các bạn cũng đã dự kiến về những khó khăn có thể nảy sinh. Tôi sẽ không nghi ngờ rằng từ nay cho tới khi dự án được hoàn thành, sẽ còn nhiều khoản chi phí bị đội lên”.

“Thời báo Tài chính” cho biết Ban kiến thiết cơ bản Olympic (ODA), nhóm chịu trách nhiệm xây dựng các sân vận động và cơ sở hạ tầng cho Thế vận hội, và Ủy ban của bà Bộ trưởng Jowell đang xin Chính phủ Anh miễn cho khoản thuế này.

Họ viện cớ rằng Olympic London 2012 được Chính phủ Anh hậu thuẫn và tài trợ một phần nên khoản VAT khổng lồ nói trên nên được coi là một khoản tiền “nội bộ”. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Anh cương quyết bác bỏ đặc quyền này vì họ cho rằng nó sẽ vi phạm các đạo luật về thuế má quốc gia của Liên minh châu Âu (EU).

Hôm đầu tuần, bà Jowell phải toát mồ hôi giải thích trước Hạ viện Anh rằng khoản dự trù chi phí nộp cho IOC này không tính kèm VAT bởi trước chiến dịch đăng cai, Chính phủ Anh từng hứa hẹn với họ rằng đó không phải là một vấn đề khó khăn.

Bà Jowell cho biết đã nghiên cứu kỹ về chi phí đăng cai một Olympic ngay sau khi London đánh bại các đối thủ như Paris, New York, Moskva và Madrid hồi tháng 7/2005 trong giai đoạn bỏ phiếu cuối cùng.

Từ nay tới Thế vận hội khai mạc, một núi công việc vẫn còn chờ người Anh...

Cách đây chưa đầy một năm, các dự án chuẩn bị cho Olympic 2012 cũng gặp trục trặc và Trưởng ban ODA Jack Lemley phải từ chức sớm do tiến độ thi công quá chậm trễ.

Tuy nhiên, ông Lemley cũng cảnh báo rằng việc thi công một số công trình ở London không thể đúng tiến độ do 202 ha ở khu Stratford (phía Đông London), nơi sẽ là làng Olympic 2012, còn chưa rà phá hết bom mìn còn sót lại từ thời Thế chiến thứ II.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá