Olympic 2016: Thể thao Nga thoát 'án tử'

TPO - Thể thao Nga đã thoát “án tử” sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ra phán quyết không cấm các VĐV Nga tham dự Olympic Rio 2016.

Olympic 2016: Thể thao Nga thoát 'án tử'

Tối 24/7, Ủy ban điều hành IOC với 15 thành viên đã nhóm họp để ra quyết định "số phận" của thể thao Nga tại Olympic Rio 2016 sau bê bối hàng loạt VĐV điền kinh Nga sử dụng doping dưới sự hậu thuẫn của chính phủ. 

Cuộc họp do chủ tịch IOC Thomas Bach chủ trì, đồng thời cũng có sự xuất hiện của chủ tịch Ủy ban Olympic Nga (ROC) Alexander Zhukov, người không thuộc Ủy ban điều hành IOC.

Sau khi thảo luận, cuối cùng IOC đã ra quyết định đoàn Thể thao Nga vẫn được dự Olympic Rio 2016, nhưng các VĐV phải được sự cho phép của Liên đoàn thể thao quốc tế. Điều này có nghĩa là những VĐV Nga nào chứng minh được sự trong sạch của mình trước các Liên đoàn Thể thao quốc té của bộ môn họ tham gia thì sẽ có suất dự Olympic Rio 2016.

 "Đường tới Olympic Rio chưa phải đã khép lại với VĐV Nga. Họ sẽ được dự giải nếu thỏa mãn mọi điều kiện, cũng như được Liên đoàn thể thao quốc tế của bộ môn đó phê duyệt cho dự giải", thông báo của IOC nêu rõ.

Chủ tịch IOC Thomas Bạch- người đã bảo vệ việc mở ra cánh cửa cho đoàn thể thao Nga có mặt tại Brazil nói rằng: "Đó là cách tốt để khiển trách đối với trách nhiệm của tập thể".

Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko bày tỏ sự hài lòng về quyết định của IOC. "Chúng tôi nhận thức được sự phức tạp của vấn đề khi đối mặt với báo cáo mà IOC nhận được. Chúng tôi cũng nhận thức được sự cần thiết phải thảo luận về vấn đề này và rất biết ơn việc IOC xem xét quyền lợi của những VĐV để đưa ra quyết định cho phép những người "trong sạch" dự Olympic 2016".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá