Olympic Bắc Kinh lãi một tỷ nhân dân tệ

TP - Cơ quan kiểm toán quốc gia của Trung Quốc chính thức cho biết, Olympic Bắc Kinh 2008 đem lại cho Trung Quốc rất nhiều lợi thế.

Ngoài việc thể hiện sức mạnh thể thao, sức mạnh tài chính và tài tổ chức, nước chủ nhà giành được một khoản lợi nhuận lớn trị giá hơn một tỷ nhân dân tệ (khoảng 89,4 triệu bảng).

Kiểm toán quốc gia Trung Quốc còn cho biết, đa số các thành phố tổ chức Olympic đều giành được những khoản lợi nhuận lớn từ việc tổ chức và điều hành thi đấu.

Olympic Athens 2004 lãi 94,8 triệu bảng, hơn Bắc Kinh năm triệu bảng. Tuy nhiên, những chi phí cho việc xây các sân vận động và các cơ sở hạ tầng làm cho Hy Lạp phải mất nhiều năm nữa mới trả được hết nợ.

Trong khi đó, Olympic Bắc Kinh lãi đồng nào được chi tiêu ngay đồng đó vì số vốn bỏ ra xây dựng các cơ sở hạ tầng không nhiều, do Trung Quốc có sẵn các sân thi đấu tốt.

Kiểm toán quốc gia Trung Quốc sau khi tuyên bố lãi của Olympic Bắc Kinh 2008 cho biết thêm, số lãi thực tế đã lớn gấp đôi số lãi mà các nhà tổ chức tính toán trước đó. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá