Olympic, bao cao su và chuyện “yêu”

TP - Cái vật bé tí, nặng vài gram nhưng lại thành đề tài gây tốn không ít giấy mực của báo chí, từ đông sang tây. Phía sau sự xuất hiện của chiếc bao cao su ở các kỳ Thế vận hội là một thực tế khá trần trụi, có thể gây sốc đối với người hâm mộ thể thao.

Các VĐV tới Brazil tham dự Olympic được phát tới 450.000 bao cao su để sử dụng
Các VĐV tới Brazil tham dự Olympic được phát tới 450.000 bao cao su để sử dụng

Hồi tháng 5 vừa qua, tờ Folha de Sao Paulo tung ra “quả bom” đầu tiên khi đưa tin, Ủy ban Olympic thế giới (IOC) sẽ phát miễn phí 450.000 chiếc bao cao su cho VĐV tại Thế vận hội Rio de Jainero 2016 (Brazil). Con số này đồng nghĩa mỗi VĐV tham dự Olympic 2016 sẽ được nhận 42 chiếc bao cao su! Cụ thể hơn thì trong số này gồm 350.000 bao cao su cho nam giới, 100.000 cho nữ giới, chưa kể 175.000 gói dung dịch chất bôi trơn.

Trên thực tế, việc bao cao su được phát miễn phí cho VĐV trong làng Olympic ở các kỳ Thế vận hội không mới. Olympic Seoul năm 1988 đánh dấu lần đầu tiên bao cao su chính thức có mặt tại một kỳ Thế vận hội, với 8.500 chiếc được phát tới tay VĐV. Tại giải đấu này, BTC đã phải ban lệnh cấm quan hệ tình dục nơi công cộng, sau khi xuất hiện những lời phàn nàn về việc có bao cao su đã qua sử dụng la liệt trên mái nhà các VĐV.

Chỉ 4 năm sau, đến Olympic 1992 ở Barcelona, số bao cao su được phát đã lên tới 90.000 chiếc. Con số này tương đương với Olympic Sydney 2000, giải đấu BTC đã phải cấp thêm 20.000 bao cao su cho VĐV, sau khi đã phát ra 70.000 chiếc trước đó. Năm 2008, BTC Olympic Bắc Kinh đã tăng số lượng bao cao su phát miễn phí cho VĐV lên 100.000 chiếc, nhưng kỷ lục này nhanh chóng bị phá vỡ ở Thế vận hội London 2012, với 150.000 chiếc được phát ra.

Báo chí Anh được dịp tha hồ khai thác các câu chuyện bên lề quanh chiếc bao cao su. Các tờ báo chuyên đưa tin giật gân như Daily Mail hay The Mirror thậm chí còn viết về giải đấu diễn ra ở nước nhà như một kỳ Thế vận hội “dâm ô nhất trong lịch sử”. Tạp chí Forbes của Mỹ trong khi đó phong chức vô địch cho…Durex, thương hiệu sản xuất bao cao su nổi tiếng thế giới.

Mỗi giải, BTC lại có một cách giải thích khác nhau khi phát bao cao su cho VĐV. Ví như ở Olympic Rio de Janeiro 2016, IOC cho biết đây là biện pháp cần thiết để phòng tránh virus Zika, vốn đang là vấn đề gây quan ngại ở Brazil. Một số nghiên cứu đã cho kết quả, loại virus nguy hiểm này có thể lây lan qua đường tình dục.

Dẫu vậy, việc bao cao su được phát ở Olympic cũng phản ánh một thực tế khá trần trụi khác, là chuyện “yêu” giữa các VĐV trong làng Olympic. Nhiều vụ do người trong cuộc tiết lộ, nhưng cũng nhiều vụ khác báo chí phát hiện. Ví như sau Olympic Bắc Kinh 2008, kình ngư Michael Phelps (Mỹ) từng thú nhận, đã có cách ăn mừng chiếc HCV thứ 8 theo cách không thể tốn sức hơn: “tới bến” với 1 nữ VĐV nóng bỏng của Úc. 

Hay như Olympic Sochi 2014, VĐV đoạt HCV môn trượt tuyết Jamie Anderson đã tiết lộ với tạp chí Us, là các đồng nghiệp của mình đã sử dụng Tinder, một phần mềm hẹn hò để tìm kiếm bạn tình. Để tập trung cho việc tập luyện, thi đấu, cô cuối cùng đã phải quyết định xoá tài khoản của mình. Chuyện quan hệ giữa VĐV các nước tại làng Olympic có thể diễn ra ở mọi nơi, từ rạp chiếu phim, nhà vệ sinh đến cả các góc khuất hoặc…bãi cỏ ngoài trời.

Tây vậy, ta sao?

Nghe chuyện Tây vậy, lắm người lập tức hỏi VĐV của ta thì thế nào? Xin thưa, hiện tượng VĐV Việt Nam “yêu” nhau tại các giải đấu khu vực như SEA Games thì cũng có, nhưng tính chất không phổ biến và “xuyên quốc gia” như Tây. Theo Trưởng Bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, người có khá nhiều trải nghiệm các giải quốc tế gồm cả Olympic, thì vấn đề do khác biệt về văn hóa.

“Ở SEA Games cũng có hiện tượng VĐV quan hệ với nhau, nhưng hạn chế và thường chỉ là chuyện các đôi yêu nhau, khi đi đánh giải thì “tranh thủ”. Việc này không giống với VĐV Tây, nếu thích nhau là có thể “sinh chuyện” liền”, ông Thủy nói.

Giới thể thao Việt Nam thi thoảng vẫn “chém” về các trường hợp, VĐV nhu cầu cao, sau khi được “yêu” thì thi đấu càng mạnh mẽ. Vì thế chuyện quan hệ khi dự các giải khu vực dài ngày như SEA Games vẫn diễn ra. Theo ông Thủy, có những môn thể thao do đặc thù riêng, việc quan hệ có thể giúp VĐV giải tỏa năng lượng, thi đấu tốt hơn. Nhưng về cơ bản việc này ảnh hưởng tới phong độ thi đấu, nên không được khuyến khích.

Với Olympic, do Việt Nam thường chỉ có ít VĐV giành suất nên việc quản lý cũng thuận lợi. Chuyện “yêu” ở  Olympic vì vậy chưa thấy bị nhắc đến bao giờ. Theo ông Thủy, việc dự tranh Olympic cũng là vinh dự đối với VĐV Việt Nam, nên không mấy ai lơ là việc tập luyện bởi chuyện kia.

Theo Trưởng Bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, có những môn thể thao do đặc thù riêng, việc quan hệ có thể giúp VĐV giải tỏa năng lượng, thi đấu tốt hơn. Nhưng về cơ bản việc này ảnh hưởng tới phong độ thi đấu, nên không được khuyến khích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá