Olympic Brazil: Hình vuông huyền ảo

Olympic Brazil chỉ tập ở một khoảng giữa trên nửa mặt sân Mỹ Đình. Tất cả gói gọn ở trung lộ. Điều này lại một lần nữa khẳng định, đội bóng của Dunga không tấn công biên.

Ảnh : Phạm Yên

Nếu họ có khoét xuống cánh, rồi cũng sẽ là pha bóng ngoặt ngược trở lại để đưa bóng vào trung lộ bằng các pha đập nhả đoạn ngắn.

Có vẻ như Dunga coi nó là phương án tối ưu sau khi Robinho không thể góp mặt và phải đẩy Ronaldinho lên đá cặp cùng Pato. Trong tay Dunga không còn những cầu thủ chạy cánh điển hình. Cả 4 tiền vệ ông ưa thích đều là những người có xu hướng chơi tiền vệ trung tâm. Hernanes ở Sao Paulo, Lucas ở Liverpool, Diego ở W.Bremen và Anderson ở Man Utd, tất cả đều như thế cả.

Hôm qua, Dunga tiếp tục sử dụng cả 4 tiền vệ này trong buổi tập chiến thuật. Ông xếp họ thành một hình vuông và Olympic Brazil chơi với sơ đồ 4-2-2-2. Đây chính là sơ đồ chiến thuật mà người Brazil đã sáng tạo ra cách đây hơn 20 năm và từng giúp họ đăng quang ở World Cup 1994.

Có một điều thú vị, chính ở giải đấu này, Dunga và người trợ lý mẫn cán Jorginho là những mắt xích cực kỳ quan trọng. Dunga đá cặp cùng Mazinho ở hàng tiền vệ. Jorginho đá hậu vệ cánh phải thường xuyên leo biên, gánh vác toàn bộ hoạt động ở trục này.

Cách chơi của Jorginho chính là một trong những nguyên tắc cơ bản cần có để vận hành sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 vốn dĩ không có tiền vệ cánh.

Sơ đồ chiến thuật này không phổ biến trên thế giới, vì nó đòi hỏi người ta phải giải quyết tốt nhiều vấn đề khác nhau. Và không phải lúc nào Brazil cũng ứng dụng thành công, như dưới thời Luxemburgo chẳng hạn.

Nhưng khi Brazil của Dunga chơi với sơ đồ rất Brazil ấy, ĐTVN được đối đầu với nó chính là một sự trải nghiệm hiếm có.

Theo TT&VH

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng