Sự kiện: Olympic London 2012

Olympic khởi đầu bằng bê bối

TP - Olympic London 2012, được kỳ vọng rất nhiều, lại bắt đầu bằng một sai lầm vô cùng tai hại: nhầm cờ Triều Tiên bằng… Hàn Quốc khiến tuyển nữ Triều Tiên phẫn nộ và suýt bỏ trận đấu.

Olympic khởi đầu bằng bê bối

> Nhầm quốc kì Triều Tiên thành Hàn Quốc, một trận đấu suýt bị hủy

Cờ Hàn Quốc xuất hiện trong lúc giới thiệu đội CHDCND Triều Tiên gây ra sự cố đầy nhạy cảm trong ngày đầu thi đấu. Ảnh: Getty Images
Cờ Hàn Quốc xuất hiện trong lúc giới thiệu đội CHDCND Triều Tiên gây ra sự cố đầy nhạy cảm trong ngày đầu thi đấu. Ảnh: Getty Images.

Trận đấu giữa hai đội nữ Triều Tiên và Colombia tại Hampden Park đáng lẽ diễn ra bình thường nếu không có sự cố hy hữu xảy ra ở đầu trận. Khi giới thiệu đội hình thi đấu của đội tuyển CHDCND Triều Tiên, bảng điện tử trên sân lại hiện ra quốc kỳ… Hàn Quốc.

Nhầm lẫn này khá nhạy cảm khi ai cũng biết rằng Hàn Quốc và Triều Tiên là hai quốc gia láng giềng vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh. Các cầu thủ nữ Triều Tiên cảm thấy bị xúc phạm vì chuyện này nên đã vô cùng tức giận, bỏ vào phòng thay đồ, kiên quyết không thi đấu.

Ban tổ chức đã nỗ lực giải quyết sự cố này và đã thuyết phục được BHL đội nữ Triều Tiên đồng ý để các cầu thủ trở lại sân. Tuy nhiên, trận đấu đã chậm hơn dự kiến 1 tiếng 5 phút.

Sau đó, mặc dù Triều Tiên đánh bại Colombia với tỷ số 2-0 nhưng HLV Ui Gun-sin vẫn chưa hết bức xúc: “Cầu thủ của tôi sẽ không thi đấu khi bên cạnh họ lại là quốc kỳ của nước khác, đặc biệt là Hàn Quốc. Rất may là sau đó ban tổ chức đã nói lời xin lỗi nên chúng tôi mới tiếp tục ra sân”.

Đại diện ban tổ chức Olympic cũng đã công khai xin lỗi đội tuyển nữ Triều Tiên: “Thay vì quốc kỳ của Triều Tiên thì trên màn hình tại SVĐ lại xuất hiện quốc kỳ của Hàn Quốc. Đây thực sự là sai lầm của chúng tôi. Chúng tôi chân thành xin lỗi đội CHDCND Triều Tiên và Ủy ban Olympic nước này, chúng tôi xin hứa chắc chắn sai lầm tương tự sẽ không lặp lại”.

Báo chí nước chủ nhà đã gọi đây là một “vết nhơ” trong ngày khai mạc như cách tờ Daily Mail chơi chữ Hampden Bad (tạm dịch: điều tồi tệ ở sân Hampden-PV) để mô tả về sự cố này.

Những bê bối vẫn chưa buông tha Olympic London 2012 trong ngày mở màn. Trong một email gửi đến tuyển nữ Liên hiệp Anh (Great Britain), BTC đã gọi đội bóng là “tuyển Anh” (England).

Rõ ràng, những nỗ lực của Ủy ban Olympic Anh nhằm đoàn kết sức mạnh Đoàn thể thao Liên hiệp Anh (bao gồm Scotland, Anh, xứ Wales và Bắc Ireland) có thể tan thành mây khói bởi những sai lầm rất nhạy cảm này.

Cũng trong ngày đầu tiên, BTC buộc phải trả lại một số vé tại Cung thể thao dưới nước cho các CĐV bởi quá trình xây dựng công trình này vẫn chưa hoàn tất.

Trong một diễn biến khác, VĐV nhảy 3 bước của Hy Lạp Voula Papachristou đã bị trục xuất khỏi Olympic London 2012 vì đã dùng những lời lẽ chế nhạo nhằm vào các VĐV nhập cư đến từ châu Phi trên trang mạng xã hội Twitter.

Mặc dù đã đưa ra lời xin lỗi nhưng VĐV 23 tuổi vẫn không thể thay đổi được quyết định từ Ủy ban Olympic Hy Lạp, bởi hành động của cô đã đi ngược lại với tinh thần của Thế vận hội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá