Olympic mùa đông 2010: Vancouver sẵn sàng vượt khó

TP - Mặc cho vấn đề thời tiết khiến các nhà tổ chức canh cánh nỗi lo thiếu tuyết cho các cuộc tranh tài, Vancouver cho thấy họ đã sẵn sàng cho một trong hai thế vận hội lớn nhất hành tinh, khai mạc vào thứ sáu tới.

Các tình nguyện viên chăm sóc đường đua cho các VĐV tập luyện -  Ảnh: AP
Do lượng tuyết bổ sung từ các nơi khác về địa điểm thi đấu không kịp, ban tổ chức buộc phải hủy hai ngày tập luyện của các VĐV trên đỉnh Cypress nhằm đảm bảo tích đủ lượng tuyết cho thi đấu. Như vậy, thay vì có năm ngày tập luyện như kế hoạch, các VĐV chỉ còn ba ngày làm quen địa điểm thi đấu của các môn trượt tự do và ván tuyết.

Thậm chí, để phục vụ tập luyện và thi đấu, ngoài những chiếc xe tải chở tuyết khổng lồ, cứ mỗi ba phút lại có một chuyến trực thăng đổ tuyết lên khu vực thi đấu trên đỉnh Cypress, đồng thời phương án cuối cùng là sử dụng tuyết nhân tạo được cường hóa cũng đã được tính đến.

Mặc dù vậy, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc cũng như thời gian diễn ra Thế vận hội vẫn được triển khai rất khẩn trương. Các lều bạt, nhà hàng ngoài trời cũng như các khu vực tổ chức sự kiện đồng hành đã sẵn sàng cho những bữa tiệc, hội hè.

Và theo đánh giá của các chuyên gia an ninh, so với những kỳ Olympic gần đây, các nguy cơ về an ninh được cho là khá thấp so với dự đoán cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, chi phí cho vấn đề an ninh vẫn lên tới 900 triệu đô la Canada (gần 900 triệu USD), và du khách tới Vancouver thời gian này biết rằng họ đang được bảo vệ bởi lực lượng gồm 6.000 cảnh sát, 4.500 binh sĩ và 4.800 nhân viên an ninh tư nhân.

Ngoài việc đảm bảo an ninh cho các địa điểm thi đấu, làng Thế vận hội và các địa điểm liên quan, lực lượng an ninh còn phải đảm bảo an toàn cho các khách quý đến tham dự lễ khai mạc với số lượng ngoài dự kiến.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa đưa ra cam kết có đến hay không song trong trường hợp ông vắng mặt, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ đại diện chính phủ Mỹ tham dự lễ khai mạc.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cùng khoảng 40 nhà lãnh đạo các quốc gia khắp nơi trên thế giới đã tỏ ý sẽ hiện diện ở Vancouver.

Ngoài chính giới, nhiều nhân vật nổi tiếng khác cũng sẵn sàng góp mặt ở ngày hội này như nhà du hành vũ trụ từng đặt chân tới mặt trăng Buzz Aldrin, tài tử Hollywood George Clooney, siêu mẫu Cindy Crawford hay tay golf chuyên nghiệp lừng danh Sergio Garcia.

Trước việc chiếc tàu khách Ngôi sao Na Uy, dự kiến cung cấp chỗ ở ở hàng nghìn người trong thời gian diễn ra Olympic, hủy kế hoạch neo đậu ở cảng Vancouver, công ty Jet Set Sports, một đối tác của BTC Olympic London 2012, đã đứng ra bảo trợ cho 11 trẻ em bị bệnh giai đoạn cuối và gia đình được nghỉ ngơi tại hai khách sạn sang trọng trong thời gian tham dự Olympic trong vai trò khách mời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá