Olympic Việt Nam trước ngưỡng lịch sử

TP - Chỉ có đánh bại Olympic Triều Tiên, HLV Calisto mới khẳng định được vai trò thuyền trưởng của mình đối với Olympic VN ở đấu trường ASIAD.

Olympic VN đang có 1 trận đấu lịch sử
Olympic VN đang có 1 trận đấu lịch sử

Olympic VN đang có 1 trận đấu lịch sử
Olympic VN đang có 1 trận đấu lịch sử.

Cho đến hôm qua, tình hình có vẻ khả quan hơn với đội bóng của Olympic VN. Tiền đạo Anh Đức, dù chưa khỏi hẳn chấn thương, nhưng đã có thể vào sân thi đấu. Long Giang, Minh Đức cũng không còn thể hiện sự uể oải như sau trận đấu với Olympic Iran. Chỉ riêng tiền vệ Đức Thiện vẫn chưa hoàn toàn hồi phục thể lực. Nhiều khả năng, Đức Thiện sẽ chỉ được vào sân trong hiệp 2.

Có đôi chút thay đổi trong cách bố trí đội hình Olympic VN. Do sự vắng mặt của Ngọc Điểu, tiền vệ CLB Than Quảng Ninh Bùi Văn Hiếu sẽ có tên trong đội hình xuất phát. Thành Lương cũng sẽ được kéo lùi vào khu vực trung tâm.

Thay thế tiền vệ CLB HN.ACB bên hành lang cánh trái của Olympic VN sẽ là Ngọc Anh, cầu thủ cho đến lúc này vẫn chưa được ra sân lần nào.

Ông Calisto muốn thủ hòa với Olympic Triều Tiên sau 90 phút thi đấu chính thức, để quyết định kết quả trận đấu trên chấm luân lưu.

“Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho mọi tình huống. Olympic Triều Tiên rất mạnh, nên thủ hòa được họ sau thời gian thi đấu chính thức cũng có thể coi là thành công rồi. Dĩ nhiên, tôi vẫn “bảo lưu” quan điểm của mình, là trong bóng đá, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chúng ta sẽ xem, Olympic Triều Tiên mạnh như thế nào”- HLV Calisto tự tin cho biết.

Có một thực tế, dù xác lập được mốc lịch sử mới khi lần đầu tiên vượt qua vòng đấu loại ở ASIAD, nhưng Olympic VN vẫn không thực sự được đánh giá cao, xét trên khía cạnh chuyên môn.

Sau trận thua Olympic Iran 0-1, trả lời báo chí nước này, HLV Calisto đã khẳng định, bóng đá VN có nhiều tiến bộ so với 5 năm trước. Tuy nhiên, nếu so với ASIAD 15, thành tích của Olympic VN ở thời điểm hiện tại không trội hơn, nếu không muốn nói là kém.

Ở ASIAD 15, Olympic VN dưới sự dẫn dắt của HLV A.Riedl chỉ chịu thua 2 trận với tý số sát nút trước Olympic Bahrain và Hàn Quốc, nhưng lại thắng đậm Bangladesh 5-1. Trong khi ở ASIAD 16, Olympic VN cũng chỉ thắng 1 (3-1 Olympic Bahrain), nhưng lại thua 2 trận còn lại.

Việc Olympic VN được vào vòng 2 chỉ bởi thể thức thi đấu ở ASIAD 16 được mở rộng, với việc lấy cả 2 đội nhất, nhì bảng cùng 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng 2. Nói một cách khác, Olympic VN đã giành vé là nhờ chiến thắng đầu tay trước Olympic Bahrain. Nhưng đấy lại là trận đấu Olympic VN dưới sự chỉ đạo của trợ lý HLV Phan Thanh Hùng.

Ở góc độ cá nhân, ông Calisto đã thất bại trong cả 2 trận đấu tại ASIAD 16, tính tới thời điểm này. Cuộc đối đầu với một đối thủ mạnh như Triều Tiên vào chiều nay, như thế, sẽ là cơ hội để ông Calisto chứng tỏ tài lèo lái của mình.

Và, cũng nên xác định với nhau rằng, đây mới thực sự là cột mốc lịch sử của bóng đá VN ở đấu trường Á vận hội.

Nguyên Phong
Từ Quảng Châu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá