Sự kiện: ASIAD 16

Olympic VN, chuyện ông Phan Thanh Hùng

TP - Đã chắc là HLV họ Phan sẽ nắm quyền chỉ đạo Olympic VN trong cả 3 trận đấu ở Asiad 16, gặp Bahrain, Turmenistan và Iran.

Những bước chuẩn bị cuối cùng trên SVĐ Nhân dân Quảng Đông
Những bước chuẩn bị cuối cùng trên SVĐ Nhân dân Quảng Đông

 >> Ní hảo Guangzhou!

Những bước chuẩn bị cuối cùng trên SVĐ Nhân dân Quảng Đông
Những bước chuẩn bị cuối cùng trên SVĐ Nhân dân Quảng Đông. Ảnh: N.P

Calisto sẽ có mặt tại Quảng Châu chiều nay, nhưng chỉ giữ vai trò quan sát, cố vấn (trường hợp có ý kiến muốn đóng góp). Đấy là theo khẳng định của ông Phan Thanh Hùng khi mới đặt chân xuống sân bay Bạch Vân. Cho dù theo đăng ký, ông Calisto mới là HLV trưởng đội tuyển Olympic VN.

Ở đây buộc phải đặt câu hỏi, vậy sự hiện diện của HLV Calisto có thật sự là cần thiết, trong bối cảnh ĐTQG đang phải đối diện rất nhiều chuyện, từ sự khủng hoảng hàng công (Công Vinh, rồi mới đây là Việt Thắng bị chấn thương không hẹn ngày trở lại) đến phong độ tụt giảm của hàng thủ.

Một thực tế được ngầm hiểu, Olympic tham dự Asiad 16 chỉ với mục tiêu “cọ xát” là chính, bởi đấu trường châu lục lâu nay vẫn bị coi là quá tầm với BĐVN. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng từng khẳng định, Asiad 16 chỉ là bước đệm chuẩn bị cho SEA Games 26 (Indonesia).

Đấy là lý do vì sao VFF không đặt mục tiêu cụ thể nào đối với thầy trò HLV Phan Thanh Hùng. Nhiệm vụ lọt vào vòng 2, đơn thuần chỉ là quyết tâm của ông Hùng với các học trò. Cơn hứng khởi chỉ tăng lên sau khi kết quả bốc thăm đẩy Olympic VN vào bảng đấu được đánh giá không quá khó “nhằn”.

Không ai dám nghi ngờ, đấy là lý do để HLV Calisto quyết định theo chân Olympic VN sang Quảng Châu (quyết định chỉ được đưa ra gần đây), nhưng việc bỏ ĐTQG ở thời điểm nước sôi lửa bỏng, vẻ như không hẳn đã hợp lý.

Cần nhắc thêm rằng, sự hiện diện của HLV Calisto không phải bao giờ cũng đem lại những hiệu ứng tích cực đối với thành tích các đội bóng đang do trợ lý của nhà cầm quân người Bồ chỉ đạo. Cúp bóng đá Tp.HCM năm ngoái là một ví dụ. Sự xuất hiện của HLV Calisto đôi khi lại gây hiệu ứng ngược, khi tạo thêm sức ép đối với trợ lý và các cầu thủ.

Chiều qua, đội tuyển Olympic VN đã có buổi tập đầu tiên tại Quảng Châu. Có thể cảm nhận thấy rõ sự tự tin của HLV Phan Thanh Hùng và các cầu thủ trước cuộc chạm trán với Bahrain. Một tín hiệu vui trước giờ khai cuộc.

Nhật ký Asiad: Thắt chặt an ninh

 Một ngày trước giờ bóng lăn, sân vận động Nhân dân Quảng Đông đang hoàn tất những chi tiết cuối cùng của khâu chuẩn bị. Đây là nơi sẽ diễn ra trận đấu đầu tiên của đội tuyển Olympic VN với Bahrain.

Nằm trên đường Jiaochang (quận Yuexiu), SVĐ Nhân dân Quảng Đông không lớn lắm, với sức chứa chỉ khoảng 2,5 vạn người. Ấn tượng đầu tiên là công tác an ninh rất nghiêm ngặt. Xung quanh sân, vài chục mét lại có một chốt gác.

Tại cửa vào, hai lượt kiểm tra an ninh. Ngay cả phóng viên tác nghiệp, có thẻ của BTC cũng bị “soi” kỹ. Balô, túi xách, máy ảnh và ví… tất tật đều bị lật ra xem đi xem lại. Không được chụp ảnh ở khu vực kiểm tra an ninh.

 

Nguyên Phong
Từ Quảng Châu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá