Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon lần thứ 58 năm 2017:

Ông “bầu” trẻ & đội marathon đặc biệt

TP - Mùa 2017 ghi nhận sự tăng đột biến về cả số lượng lẫn thành phần dự tranh nội dung marathon, với sự xuất hiện của những mẫu hình CLB theo xu hướng mới. Trong đó, nổi bật là LongmarathonTeam của ông “bầu” kiêm HLV Nguyễn Văn Long. Điều thú vị, cựu binh từng ba lần vô địch giải này còn tiếp tục tranh tài với tư cách một VĐV trong màu áo của đội Đồng Nai.

Nguyễn Văn Long tại giải Việt dã TPHCM đầu năm 2017. Ảnh: N.L.
Nguyễn Văn Long tại giải Việt dã TPHCM đầu năm 2017. Ảnh: N.L.

VĐV đầu tiên dự giải theo diện tự do

Trong lịch sử giải đấu truyền thống nhất nước, cựu tuyển thủ quốc gia sinh năm 1985 này nổi tiếng không chỉ bởi chiến tích ba lần liên tiếp vô địch đường chạy bán marathon (2010, 2011, 2012) mà còn bởi cột mốc là VĐV đầu tiên dự tranh dưới diện tự do. Đó là giải 2015, nơi Văn Long tự đăng ký, tự chuẩn bị, rồi tự túc toàn bộ kinh phí ra Vĩnh Phúc để tham gia tranh tài. Niềm đam mê và nỗ lực phi thường của VĐV người Gia Lai đã được đền đáp xứng đáng khi anh đoạt ngay hạng Ba nội dung marathon lần đầu được tổ chức.

Mùa năm ngoái, Văn Long tranh tài dưới màu áo Đồng Nai, rồi lại xuất sắc đoạt ngôi Á quân, chỉ thua “đàn em” đang ở đỉnh cao về mọi mặt Nguyễn Thế Anh.

Đến cuộc đấu sắp tới trên đất Ninh Bình, Văn Long sẽ tiếp tục là đại diện duy nhất của Đồng Nai tham dự, chưa kể còn là gương mặt kỳ cựu bậc nhất, cả về thâm niên lẫn thành tích. Các đồng đội cùng lứa, hay kể cả nhiều đàn em của Long trong làng việt dã đều đã giải nghệ, chuyển sang làm HLV. Càng đáng nể hơn, Long vẫn có thể tự tin  đặt ra cho mục tiêu cho mình phải phấn đấu bảo vệ bằng được một vị trí trong tốp 3, dù chưa bình phục hẳn chấn thương gối gặp phải ở giải leo núi Bà Rá hồi đầu năm.

Chưa biết Long có thể hoàn thành đích nhắm cá nhân ấy không nhưng chắc chắn anh đã góp phần quan trọng tạo nên một diện mạo, chính xác hơn là cả một bước đột phá mới cho nội dung marathon của giải lần này, trước hết là con số kỷ lục 40 VĐV tham dự.

HLV của đội marathon đặc biệt

Trong sự xuất hiện của ba CLB gồm LĐR (11VĐV), LongmarathonTeam (7 VĐV) và VietRuners (1 VĐV) được kỳ vọng giống như làn gió mới trên đường chạy marathon giải này có vai trò vô cùng quan trọng của Nguyễn Văn Long.

Chính cách thức dự tranh của VĐV tự do đầu tiên, cùng thành tích ngoạn mục của Long ở mùa giải cách đây 2 năm đã trở thành một nguồn động viên, cổ vũ lớn đối với phong trào tập luyện, thi đấu marathon. Ngoài VietRunner mà anh là một thành viên ngay từ 2014, nhiều đội chạy tập được hình thành, tập hợp những người có cùng sở thích, thói quen. Bản thân Long với tâm niệm “xóa nhòa khoảng cách giữa đỉnh cao với phong trào” đã luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các đội cũng như bất cứ cá nhân người chạy phong trào nào trên toàn quốc, trong mọi vấn đề về luật lệ, chuyên môn hay kinh nghiệm tập luyện, thi đấu.

Như với đội LongmarathonTeam, ngay từ cuối năm ngoái, Long đã cùng các học trò bước vào một “chiến dịch” chuẩn bị thực sự. Long phải ra giáo án cho từng người, rồi hướng dẫn và kiểm tra qua mạng, thư điện tử, do các thành viên ở nhiều nơi khác nhau. Tối nào anh cũng dành ra tới cả vài tiếng để huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm theo cách gián tiếp ấy. Anh cũng đảm trách lên kế hoạch, đăng ký tham dự rồi đặt phòng cho cả đội.

Vào 23/3 tới, Long sẽ ra Ninh Bình trước để vừa tự tập luyện, vừa làm nhiệm vụ tiền trạm cho các học trò. Đến 25/3, cả đội sẽ “hội quân” dưới sự dẫn dắt của ông thầy cũng là chân chạy này.

Long tâm sự “Bạn bè và một số người nói em tại sao làm việc này mà không đi dạy học để có thêm thu nhập, em cười thôi vì em biết việc em làm không phải vô nghĩa, vì em đã giúp đỡ  nhiều bạn có cùng đam mê và góp một phần thúc đẩy cho phong trào marathon tại Việt Nam”.

Ông “bầu” trẻ & đội marathon đặc biệt - ảnh 1
Ông “bầu” trẻ & đội marathon đặc biệt - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng