Sự kiện: V-League 2006

Ông Calisto ''át vía'' BTC giải?!

Tưởng chừng như sẽ bị phạt rất nặng về hành vi lăng mạ trọng tài, nhưng cuối cùng GĐKT GĐT.LA Henrique Calisto chỉ phải nhận một mức án nhẹ nhàng tới mức kinh ngạc.

Ông Calisto tại mùa giải 2004
Phải chăng vì Calisto đã quá quen với từng ngõ ngách của bóng đá VN và quan trọng hơn cả là ông đã nắm được ''thóp'' BTC giải nên người ta không dám xử nặng với ông?

Thông thường, BTC giải luôn tỏ ra cực kỳ nhạy cảm mỗi khi có ý kiến trái chiều nhắm vào lực lượng trọng tài, nhưng riêng với Calisto thì lại hoàn toàn khác.

Thực tế cho thấy, kể từ khi GĐT.LA thăng hạng V-League năm 2003 cho tới nay, hầu như không có mùa giải nào mà Calisto lại không có va chạm với các trọng tài, nhưng chưa bao giờ ông bị xử nặng, và lần này cũng thế.

Trong trận GĐT.LA-TMN.CSG ở vòng 10 V-League 2006 diễn ra vào cuối tuần vừa qua, Calisto đã dùng những lời lẽ không lấy gì làm nhã nhặn, nếu không gọi là ''bẩn thỉu và tục tĩu'', để lăng mạ trọng tài Trần Khánh Hưng. Thậm chí, khi bình tĩnh trở lại, bản thân ông Calisto cũng thừa nhận mình đã có phản ứng quá đáng với trọng tài Hưng và chấp nhận án phạt từ BTC.

Với vi phạm nghiêm trọng và mang tính chất hệ thống như vậy, cộng với việc BTC giải luôn bênh chằm chặp các trọng tài mỗi khi nảy sinh sự cố, hầu như ai cũng nghĩ rằng ông Calisto sẽ phải nhận một án phạt rất nặng, và nhẹ nhất cũng phải ngang với mức án ban đầu của HLV Sơn ĐT.LA Bozik Rastislav vì tội danh tương tự, nghĩa là bị cấm chỉ đạo 6 trận và nộp phạt 4 triệu đồng.

Thế nhưng, cuối cùng BTC đã làm bất ngờ tất cả khi dành cho ông Calisto một án phạt nhẹ nhàng tới mức giật mình: tước quyền chỉ đạo 2 trận nhưng không phải nộp tiền. Và ''tội trạng'' của ông Calisto cũng được khéo léo giảm nhẹ từ mạt sát trọng tài xuống còn ''tranh cãi với trọng tài'' để HLV người BĐN được nhận mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt.

Lẽ ra, phản ứng của Calisto với trọng tài Trần Khánh Hưng phải được xếp vào loại hành vi công kích đại diện của LĐBĐVN ở điều 45 Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN (mức phạt là tước quyền chỉ đạo 4 trận và phạt tiền tối thiểu 4 triệu đồng), nhưng rốt cục chỉ còn là hành vi tranh cãi trọng tài theo khoản 1 điều 39 Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN.

Dưới góc độ pháp lý mà xét thì có thể nói rằng BTC giải đã làm một cú ''chạy án'' ngoạn mục cho ông Calisto để án phạt từ nặng bỗng trở thành nhẹ chỉ bằng cách thay đổi vài từ ngữ.

Lý giải về việc này, một số thành viên trong BTC giải cho rằng không thể xử nặng Calisto vì không có bằng chứng xác thực nào cho thấy HLV này đã có lời lẽ thô tục với Trần Khánh Hưng ngoại trừ lời kể lại của các phóng viên có mặt trên sân Long An.

Hơn nữa, do hạn chế về ngoại ngữ nên không phải trọng tài và giám sát cũng có thể nghe và hiểu tốt tiếng Anh để có thể báo cáo tường tận cho LĐBĐ VN.

Nói như vậy không sai nhưng rõ ràng chưa thực sự thuyết phục, bởi dù các trọng tài và giám sát không hiểu chính xác những gì Calisto nói, nhưng căn cứ vào thái độ của vị GĐKT GĐT.LA, chẳng lẽ người ta lại không biết rằng ông thầy người BĐN muốn bày tỏ tâm tư gì hay sao. Và nếu nói rằng không có bằng cớ xác thực hay kém ngoại ngữ thì BTC sẽ giải thích như thế nào về trường hợp xử phạt HLV Sơn ĐT.LA Bozik Rastislav?

Phải chăng vì Calisto đã quá quen với từng ngõ ngách của bóng đá VN và quan trọng hơn cả là ông đã nắm được ''thóp'' BTC giải nên người ta không dám xử nặng với ông, còn với một người lạ nước lạ cái như Bozik Rastislav thì dễ xử hơn nhiều?

Và với cái án phạt nhẹ tới mức có như không này, liệu BTC có dám chắc rằng ông Calisto sẽ không lặp lại vi phạm thêm lần nào nữa ở mùa giải năm nay hoặc năm sau nữa, trong khi ai cũng biết rằng cái đầu nóng của HLV người BĐN này luôn sẵn sàng bốc hoả?

Theo Tú Anh
Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng