Ông Calisto và thế 'kê cân'

TP - Chuyện HLV Calisto tiếp tục hay không còn nắm ĐTQG, có kiêm hay không một CLB nào ở V-League 2010 đã tốn khá nhiều giấy mực của báo giới, nhưng vẫn chưa có lời giải đáp. Với bản thân ông thầy người Bồ thì vẫn chỉ một câu ngắn gọn là “chờ”.

>> HLV Calisto: “Chúng tôi giải quyết xong mọi hiểu lầm”

Có một điều là từ khi nắm U23 VN tranh SEA Games 25, tính cách của nhà cầm quân xứ Iberia bỗng đổi khác. Từ một con người dứt khoát và quyết đoán, ông Calisto bỗng trở nên lừng khừng.

Rõ nhất là trong chuyện gút danh sách U23 VN cho SEA Games 25 mà ông cứ hẹn lần hẹn lữa cho đến ngày cận kề. Rồi chiến thuật thay người trong trận chung kết SEA Games 25 tại Vientiane, người ta cũng lại thấy ông Calisto bỗng chốc mất hết nhuệ khí và rơi vào sự thụ động.

Và giờ đây, trước những lình xình, ồn ã về chuyện ĐTLA và T&T HN “tranh” Calisto, chuyện Calisto là HLV trưởng ĐTQG có nên kiêm thêm một CLB nào đó ở V-League hay không và thậm chí ông còn muốn tiếp tục dẫn dắt ĐTVN nữa hay không, đã đặt ông Calisto vào thế tiến thoái lưỡng nan, gợi nhớ chuyện “kê cân” (gân gà) của Tào Tháo thời Tam Quốc.

Tào Tháo trong trận dẫn hàng chục vạn quân tiến đánh nước Thục, bị Gia Cát Lượng vây đánh ở ải Tà Cốc. Tiến thoái lưỡng nan, Tào Tháo trong lúc đang ăn chân gà dai nhách bèn vuột miệng ban mật khẩu “kê cân”.

Quan tham mưu có tài là Dương Tu nghe lỏm được bèn báo cho ba quân thu xếp để chuẩn bị rút lui. Tào Tháo biết được liền khép Dương Tu vào tội khi quân và lệnh mang ra chém. Nhưng sau đó, vì không rút lui kịp thời nên Tào Tháo bị thất bại nặng nề trong trận này.

Lịch sử dù là trong tiểu thuyết chương hồi cũng là một tấm gương nên người đời sau bèn “chế” ra kế sách “kê cân kế” để áp dụng trong kinh doanh và cả cuộc sống. Đại ý là khi gặp phải tình cảnh bế tắc, người thức thời nên dừng lại đúng lúc mới bảo toàn được những gì hiện có để hạn chế thất bại và tổn thất.

Nay có thể xem HLV Calisto đang làm “thừa tướng” cho VFF, rồi một bên là ĐTLA, một bên là T&T HN mời chào và lôi kéo khiến tình cảnh của ông có vẻ như đang đứng giữa ngã ba đường với thế tam quốc phân tranh. Việc của ông Calisto làm người ta nhớ lại chuyện nhạc sỹ Trịnh Công Sơn khi cuối đời đã viết những câu: “Tiến thoái lưỡng nan, đi về lận đận…”!

Nhưng chuyện ông Calisto sẽ về đâu, xin mời đến tháng 3-2010 (thời hạn kết thúc hợp đồng giữa HLV Calisto và VFF) sẽ rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá