Ông Hải “lơ” có giỏi?

TP - CLB Thanh Hoá dưới sự dẫn dắt của nhà cầm quân người Hà Đông- HLV Lê Thụy Hải đang trôi dần xuống khu vực giữa bảng xếp hạng, với khoảng cách về điểm số ngày càng tăng so với nhóm đầu.

HLV Lê Thuỵ Hải động viên các cầu thủ trước trận đấu. Ảnh: VSI
HLV Lê Thuỵ Hải động viên các cầu thủ trước trận đấu. Ảnh: VSI

Đây là thực tế khá buồn đối với giới mộ điệu xứ Thanh, vốn nổi tiếng đam mê cuồng nhiệt bóng đá. Thanh Hoá bước vào mùa giải năm nay được đầu tư mạnh mẽ về lực lượng với sự ủng hộ tài chính không tiếc tay từ nhà tài trợ. Đội bóng xứ Thanh được tăng cường lực lượng một cách đáng kể, mà HLV Lê Thuỵ Hải (Hải “lơ”) chính là bản hợp đồng nóng nhất.

Ông Hải sau khi chia tay B.Bình Dương từng có kế hoạch nghỉ hẳn bóng đá, nhưng rồi lại quay lại trước lời mời mọc từ Thanh Hoá. Nhớ lại, mảnh đất xứ Thanh với nhà cầm quân người Hà Đông cũng lắm duyên nợ. Thanh Hoá từng là nơi góp thêm tiếng tăm cho ông Hải với các chiến tích vẻ vang ở V.League, nhưng cũng nhiều phen khiến ông phải cay đắng. Lần gần nhất, HLV Lê Thuỵ Hải từng ra đi sau mối bất đồng khó hàn gắn với bầu Đệ, cựu Chủ tịch đội bóng.

Hồi đầu mùa giải, Thanh Hóa từng thắng một lèo để leo vào nhóm dẫn đầu V.League. Nhưng qua các vòng đấu gần đây, phong độ đội bóng của ông Hải bỗng trồi sụt bất thường. Bốn trận gần nhất, đội bóng của HLV Lê Thuỵ Hải thua 2, hoà 1 và chỉ thắng 1. Chiến thắng duy nhất trong chuỗi trận trên là trước HA.GL. Đội bóng của ông Hải chỉ vượt qua đối thủ còn non trẻ với tỉ số cách biệt tối thiểu 2-1 bằng bàn thắng phút cuối. Hai trận thua đều rất đậm, trước các đối thủ không quá mạnh như Cần Thơ (2-5) và CLB Sài Gòn (1-3). Trên bảng xếp hạng, Thanh Hóa sau 9 trận được 16 điểm, đứng thứ 4 và kém đội đầu bảng Hải Phòng (10 trận) tới 9 điểm. Giấc mộng vô địch của CĐV xứ Thanh cứ vỡ tan dần qua từng vòng đấu.

Đam mê không còn?

Trên một tờ báo gần đây, thấy HLV Lê Thuỵ Hải thừa nhận rằng, tuổi tác đã khiến ông phần nào giảm bớt cay cú, ăn thua đối với từng trận đấu. Chẳng hiểu điều này có phần nào tác động tới hiệu quả cầm quân của chiến lược gia người Hà Đông?

Ở V.League, HLV Lê Thụy Hải thuộc diện “lão làng”, với thành tích ít HLV nào sánh kịp. Ông Hải từng tuyên bố là HLV nội có thành tích tốt nhất ở Việt Nam, chỉ sau ông thầy ngoại Henrique Calisto. Đấy là thời điểm ông còn chưa “ẵm” thêm 1 chức vô địch V.League cùng B.Bình Dương. Đếm cả thảy, đến thời điểm hiện tại HLV Lê Thuỵ Hải đã có tới 3 chức vô địch V.League, một loạt danh hiệu khác không cần
kể đến.

Ở CLB nào, ông Hải cũng yêu cầu lãnh đạo phải để mình toàn quyền về chuyên môn. Đội bóng do HLV Lê Thuỵ Hải dẫn dắt, ông phải là “ngôi sao” lớn nhất. Cầu thủ “oách” cỡ nào cũng chỉ đứng hàng thứ nhì. Lương thì từ cách đây nhiều năm, HLV Lê Thuỵ Hải đã nổi tiếng với biệt danh “mr 100”, ám chỉ mức lương 100 triệu đồng/tháng CLB phải trả cho nhà cầm quân Hà Đông. “Phũ” mồm với cầu thủ hoặc bất kỳ ai, gồm cả giới truyền thông, không chịu thua lãnh đạo…là những điểm nổi bật được gắn với hình ảnh của HLV Lê Thuỵ Hải. Bù lại, ông Hải được thừa nhận là 1 trong những HLV cá tính và có tài năng ở V.League.

Nhưng dường như những gì liên quan đến ông Hải đều dễ tạo nên tranh cãi. Ngay cả chuyện ông giỏi hay không cũng có lắm lời bàn. Xét về thành tích thì miễn bàn, nhưng nhiều người cũng cho rằng, các chức vô địch của HLV Lê Thuỵ Hải đều chỉ gắn với B.Bình Dương, một đội bóng thực sự mạnh ở V.League. Ông Hải từng nhiều phen thất bại, khi phải chia tay Thể Công năm 2009 sau khi đội bóng quân đội rớt hạng ở mùa giải được đầu tư rầm rộ ngoại binh, và dàn nội binh cũng ít đội nào sánh kịp, hoặc bị Hải Phòng cắt hợp đồng dạo nào.

Bóng đá, chuyện thắng thua có lúc chỉ trong tích-tắc, nhiều người nhiều ý cũng khó chiều lòng tất cả. Khen hay chê HLV Lê Thuỵ Hải, phần đông đều phải thừa nhận rằng vắng ông, giải quốc nội sẽ “đỡ vui”. 

Trên bảng xếp hạng, Thanh Hoá sau 9 trận được 16 điểm, đứng thứ 4 và kém đội đầu bảng Hải Phòng (10 trận) tới 9 điểm. Giấc mộng vô địch của CĐV xứ Thanh cứ vỡ tan dần qua từng vòng đấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá