Ông Miura chơi trò 'ú tim' với Công Phượng

TPO - Đằng sau việc úp mở đôn tiền đạo Nguyễn Công Phượng của đội Olympic lên tuyển Việt Nam, HLV Miura muốn gì? Một động tác khích tướng hay ông Miura sẽ làm thật?

Ông Miura chơi trò 'ú tim' với Công Phượng - ảnh 1 Việc ông Miura truyền thông điệp mở cho mọi thành viên có cơ hội lên tuyển tạo ra nhiều thú vị. Với riêng Công Phượng, thông điệp của ông Miura còn mang nhiều hàm ý. Ảnh: Zing

Có một thứ chắc chắn được ông Miura triển khai: đôn nhiều cầu thủ Olympic Việt Nam lên tuyển Việt Nam. Trước mắt là mượn cho đủ quân số để rèn binh, vì ông Miura chỉ triệu tập có 19 cầu thủ, trong đó có 4 thủ môn và cũng chưa kể trường hợp chấn thương (Thành Lương) hay bận việc riêng (Văn Quyết). Thứ nữa, như ông Miura khẳng định, quân Olympic Việt Nam sẽ được tăng cường để sử dụng cho chuyến làm khách tại Bangkok, Thái Lan.

Nói vậy để thấy rằng, nếu quân Olympic Việt Nam cứ ùn ùn… lên tuyển thì cũng đừng quá ngạc nhiên. Chỉ có điều, cái tên Công Phượng vốn dĩ đã gây ra nhiều tò mò, phấn khích, nay còn được ông Miura úp mở như vậy khiến người ta không khỏi tò mò. Trong buổi tập hôm nay (7/5), Công Phượng xuất hiện, cùng đàn anh rèn miếng mỏ, chiến thuật. Một kịch bản gần như trong mơ xảy ra, ít nhất là từ sân tập của tuyển Việt Nam, khi Công Vinh- Công Phượng cùng ban bật, kẻ tung người hứng để ghi bàn.

Việc ông Miura truyền thông điệp mở cho mọi thành viên có cơ hội lên tuyển tạo ra nhiều thú vị. Với riêng Công Phượng, thông điệp của ông Miura còn mang nhiều hàm ý. Bởi sòng phẳng mà nói, trong thời điểm hiện tại, nếu Công Vinh đã là cái tên đang bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp thì Công Phượng là sao mai đang chớm nở.

Sức hút của Phượng lớn, thậm chí lớn hơn cả Công Vinh, dù CV9 đã là sao số và cũng rất nhiều “chiêu” đánh bóng. Đặt lên bàn cân, cái tên Công Phượng có lực hút chẳng khác gì thời điểm Văn Quyến ở đỉnh cao phong độ. Đó là những giá trị mà chỉ có những cầu thủ được liệt vào dạng “thần đồng” mới có.

Về chuyên môn, ông Miura là người ưa thích sự khác lạ, đột phá, sẵn sàng làm mới một khi cảm thấy đội bóng đúng hướng. Vì vậy, nếu Công Phượng xuất hiện trên hàng công tuyển Việt Nam đá cặp với Công Vinh, thậm chí hất văng CV9 khỏi suất đá chính, kịch bản ấy cũng chẳng quá lạ thường. Song, thời điểm hiện tại, ông Miura chắc chắn chưa thể đốt cháy giai đoạn như vậy. Ông thầy người Nhật cần tạo cho Công Phượng đường ray phát triển chắc chắn, thay vì đốt cháy giai đoạn.

Vậy tại sao ông Miura chơi trò ú tim, úp mở với cái tên Công Phượng? Người tinh quái như ông Miura thì cực kỳ lắm chiêu trò. Có thể là một đòn khích tướng của ông Miura dành cho đám trẻ Olympic Việt Nam, thậm chí là chính những thành viên hiện tại của tuyển Việt Nam. Song cũng có thể là một đòn phép mà ông Miura cố tính nhào nặn, giống như rải thính để nhử con cá lớn, qua đó giúp "ông chủ" VFF.

Theo kế hoạch, tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam có 3 trận đấu giao hữu quốc tế để làm nóng. Mời quân xanh như thế đồng nghĩa với tốn kém, nên chẳng thể để cái sân Mỹ Đình vừa to vừa rộng hát bài "Trống vắng". Cần “mồi câu”, kéo khán giả đến sân Mỹ Đình để thu hồi vốn và xua đi cái không khí “lạnh lẽo” trên các quầy vé.

Tất nhiên trong giai đoạn này, Công Phượng mới là cái tên để bán vé. Bởi chuyện xem Công Phượng đá rõ ràng khác hẳn với hình ảnh Công Vinh đá ở Mỹ Đình, khi một là nhân tố mới, kỳ vọng và một người đã bước sang sườn dốc sự nghiệp.

+ Ông Miura đáp trả những chỉ trích

+ Tuyển Việt Nam 'tập trận' với quân xanh khủng


+ Ông Miura nguy cơ mất Quả bóng vàng Thành Lương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá