Ông Miura gặp nhiều bất lợi hơn HLV tuyển Thái

Bóng đá Việt Nam luôn xem Thái Lan là đối thủ chính để chinh phục, HLV Miura cũng hiểu điều này nên có những phát biểu mang tính hâm nóng trận cầu Việt Nam - Thái Lan ở vòng loại World Cup. Chỉ có điều, so với người đồng nhiệm, HLV Miura gặp nhiều bất lợi hơn.

HLV Miura chịu nhiều áp lực trong môi trường bóng đá nhiều tính đặc thù như bóng đá Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đình.
HLV Miura chịu nhiều áp lực trong môi trường bóng đá nhiều tính đặc thù như bóng đá Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đình.

Trận đấu với Thái Lan vào ngày 13/10 tới đây, tại vòng loại World Cup 2018 – khu vực châu Á, có thể là trận đấu quyết định với HLV Miura. Dù vậy, ông phải chuẩn bị cho trận đấu ấy với nhiều bất lợi hơn so với người đồng nhiệm bên phía đội tuyển Thái Lan là HLV Kiatisuk.

HLV Miura khởi động cho 2 trận đấu thuộc vòng loại World Cup với 2 đối thủ mạnh là Iraq (ngày 8/10) và Thái Lan (13/10) mà không có bất cứ trận giao hữu nào để rèn quân và rà soát lực lượng.

Người ta đòi hỏi vị HLV người Nhật gom quân và ráp đội hình, rồi phải đá tốt, trong khi chẳng cho ông cơ hội thử nghiệm, rồi người ta đòi hỏi HLV Miura phải tìm kết quả tốt với 2 đối thủ mạnh hơn chúng ta vừa nêu. Ngặt một nỗi nữa, đội tuyển hiện có những tân binh mà vị HLV người Nhật còn chưa biết họ có thích hợp với đội tuyển hay không?

Trong khi đó, để chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam, Thái Lan của Kiatisuk có trận giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc) trên sân nhà, một đối thủ ở cửa dưới, vừa đủ để cho đoàn quân trong tay “Zico Thái” làm nóng trước trận chính thức.

Cách gom quân của đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Việt Nam cũng khác nhau. Hầu hết các CLB Thái Lan chỉ đến sát ngày đội tuyển xứ Chùa Vàng tập trung mới “nhả” quân cho đội tuyển, miễn là không vi phạm quy định của FIFA.

Tuy gom quân cận ngày, nhưng Kiatisuk không lo đến vấn đề thể lực cũng như phong độ của các tuyển thủ, bởi thể lực thì các cầu thủ Thái Lan đã được chuẩn bị từ CLB, phần thể lực mà họ đá trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam tới đây ở vòng loại World Cup cũng là phần thể lực họ đã được tích lũy từ CLB, cho mùa giải vốn vẫn đang diễn ra.

Phong độ của các tuyển thủ Thái cũng đã được kiểm chứng với hàng loạt trận đấu đầy tính cạnh tranh ở giải quốc nội. Nó khác với hình ảnh của đội tuyển Việt Nam, khi HLV Miura rất khó biết chính xác các cầu thủ trong tay ông đã sẵn sàng ở mức nào?

Hàng loạt vòng đấu cuối V-League diễn ra nặng bóng ân tình, với nhiều trận đấu thiếu quyết liệt, thiếu tính cạnh trạnh, thì thử hỏi các cầu thủ có giữ được sự tập trung hay không? Có phát huy được phong độ tốt nhất hay chưa?

Mỗi lần đội tuyển Việt Nam tập trung cũng là mỗi lần HLV Miura phải nhồi thể lực lại từ đầu, rồi cũng từ đội tuyển, người ta mới thấy lòi ra nhiều trường hợp không có sự tích lũy tốt, cũng chưa chắc tập nghiêm túc ở CLB, để mới lên tuyển, mới tập cho ra tập là chấn thương phải về ngay.

Kiatisuk nắm đội tuyển Thái Lan xem ra dễ chịu hơn tính chất của HLV Miura nắm đội tuyển Việt Nam, vì nền tảng của 2 nền bóng đá, nền tảng của nguồn cầu thủ của 2 nước khác xa nhau.

“Zico Thái” có thể đang thành công cùng đội tuyển Thái, nhưng nếu đặt ông vào hoàn cảnh của HLV Miura lúc này có lẽ Kiatisuk sẽ cảm nhận được cảm giác hoàn toàn khác, hoặc nếu bảo Kiatisuk làm HLV trong môi trường nhiều đặc thù của bóng đá Việt Nam, chưa chắc “Zico Thái” đã thành công, đã làm hơn được những gì mà HLV Miura đang làm!

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá