Ông Nguyễn Hoàng Thụ giải trình tiêu cực Pjico SLNA

Trong phiên họp HĐND tỉnh Nghệ An khoá XV từ ngày 14-17/7, Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Thụ đã giải trình trước các đại biểu về tình hình đội bóng Pjico SLNA thời gian qua.

Ông Nguyễn Hoàng Thụ
''Từ năm 2002 về trước, bóng đá Nghệ An không chỉ nhiều năm giành chức vô địch mà còn được coi là trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ lớn nhất cả nước nhưng nay niềm tự hào đó của xứ Nghệ đang bị xói mòn'', Giám đốc Sở TDTT Nghệ An Nguyễn Hoàng Thụ khẳng định.

''Từ khi bắt đầu thực hiện quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2002, thành tích của SLNA bắt đầu đi xuống: Đứng thứ 5 tại V-League 2003, thứ 4 tại V-League 2004 và mùa giải này đang đứng thứ 6. Nhìn chung từ năm 2003 đến nay, đội bóng không hoàn thành mục tiêu đề ra và chưa xứng với sự quan tâm của tỉnh nhà''.

Tuy nhiên, theo ông Thụ, ''sự sa sút của đội bóng bắt nguồn từ việc nhiều cầu thủ có biểu hiện tiêu cực, thi đấu thiếu trách nhiệm, không trung thực, vi phạm giờ giấc sinh hoạt, không chấp hành đúng đấu pháp của HLV và thậm chí móc ngoặc dàn xếp tỷ số. Một số còn cố tình chơi thô bạo để dính thẻ vàng, thẻ đỏ hay vờ ốm hòng làm giảm sức mạnh của đội''

Ông Thụ nói: ''Hiện nay chúng ta chưa có bóng đá chuyên nghiệp, tất cả mới đang trong giai đoạn thi điểm. Quan điểm của chúng tôi là BĐ chuyên nghiệp VN phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN, thế nên phải đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực trong bóng đá''.

''Những tiêu cực ở CLB P.SLNA xuất phát từ việc giáo dục chính trị, tư tưởng với các cầu thủ không tốt, chế tài chưa đủ mạnh để răn đe và ngăn chặn. Có một thế lực bên ngoài cố tình phá để chứng tỏ công cuộc cải tổ vừa qua là không đúng''.

''Công tác tổ chức bộ máy của đội bóng còn nhiều bất cập. Chủ tịch CLB là người ngoài ngành nên phối hợp chỉ đạo rất khó khăn. Việc ký hợp đồng tài trợ với Tổng công ty bảo hiểm Pjico, Sở TDTT không biết.

Việc thuê HLV nước ngoài, Sở cũng không được thông qua... Ông HLV nước ngoài đó không đáp ứng yêu cầu chuyên môn phải huỷ bỏ hợp đồng làm CLB lãng phí tới 800 triệu đồng''.

Ông Thụ cũng hứa với các đại biểu sẽ xử lý nghiêm minh những HLV, VĐV vi phạm kỷ luật và phối hợp với Công an tìm cho ra đường dây cá độ.

Ông lấy ví dụ trước nguồn tin P.SLNA sẽ để thua TMN.CSG tại vòng đấu vừa qua, Sở công an cho 20 cảnh sát hình sự vào cuộc. Kết quả là đội bóng của HLV Nguyễn Văn Thịnh chơi tốt và thắng 2-0.

Tuy nhiên ông Thụ cho rằng vấn đề căn bản là phải xây dựng nhân cách cho VĐV, tiến tới thành lập Công ty Cổ phần bóng đá Sông Lam và thành lập LĐBĐ Nghệ An.

Chủ tịch hội nghị kết luận: CLB Pjico SLNA phải thực hiện quản lý bằng cơ chế để các cầu thủ thấy được đá cho lợi ích của chính mình, vì quê hương.

Phải tăng cường giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng cho cầu thủ. Đề nghị ngành kiên quyết thực hiện 3 không đối với những cầu thủ có biểu hiện tiêu cực: Không cho vào sân; Không cho tiền thưởng; Không cho chuyển nhượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá