Ông Obama sẽ tới Đan Mạch để vận động cho Olympics

TPO - Nhà Trắng hôm 28/9 cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama mới quyết định sẽ đích thân bay tới Đan Mạch vào hôm thứ Sáu tới, với nỗ lực vận động cho thành phố Chicago trở thành chủ nhà đăng cai Thế Vận Hội Olympics 2016.

>> Ông Obama 'đọ' kiếm với vận động viên Olympics

Đây có thể coi là một niềm vinh dự hiếm có, và một sự kiện quan trọng của lễ hội thể thao Olympics, bởi đây sẽ là lần đầu tiên một vị tổng thống đương nhiệm Mỹ trực tiếp tới tham dự cuộc họp của Uỷ ban Olympics Quốc tế (IOC).

Không những thế, theo nhận định, sự xuất hiện đặc biệt của ông chủ Nhà Trắng sẽ khiến thành phố Chicago – quê hương của ông – giành ưu thế trong vòng bỏ phiếu.

Trước đó, hồi giữa tháng, ông Obama đã từng thông báo rằng, ông sẽ không thể thực hiện chuyến đi này bởi chiến dịch cải cách y tế còn nhiều bộn bề. Thay vào đó, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ thay ông đảm nhiệm “sứ mệnh” này.

Theo kế hoạch, vào ngày 2/10, IOC sẽ quyết định thành phố nào có đầy đủ điều kiện thuận lợi nhất để đăng cai Olympics 2016.

Để được lựa chọn, Chicago sẽ phải bước vào một “cuộc cạnh tranh khốc liệt” với những đối phủ nặng ký như: Rio de Janeirio (Brazil), Madrid (Tây Ban Nha), và Tokyo (Nhật Bản).

Mỗi thành phố đều có một bài thuyết trình trước các thành viên IOC, trước khi vòng bỏ phiếu diễn ra. 

Nếu giành thắng lợi trong “cuộc chiến” cam go này, uy tín và hình ảnh của ông Obama sẽ được nâng cao, và đây sẽ trở thành niềm tự hào lớn của người Mỹ.

Còn giả sử nếu Chicago có thua, ngài tổng thống vẫn cứ “giành điểm” vì những nỗ lực của mình. 

Cũng trong ngày hôm qua, 28/9, song song với việc thông báo về kế hoạch mới của đức lang quân, Đệ nhất phu nhân Michelle còn hồ hởi bày tỏ hi vọng vào khả năng thắng lợi của Chicago.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá