Ông Park Hang Seo ưu ái HAGL hay bóng đá Việt thiếu chuyên nghiệp?

TPO - Việc triệu tập những gương mặt xuất sắc nhất của HAGL như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh vào đội tuyển Việt Nam có thể đặt HLV Park Hang Seo vào mối nghi ngờ mới, do những sợi dây liên quan đến đội bóng phố núi.

Lương Xuân Trường thường xuyên có tên trên tuyển Việt Nam các năm gần đây.
Lương Xuân Trường thường xuyên có tên trên tuyển Việt Nam các năm gần đây.

Ngày 6/11 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội để chuẩn bị cho trận đấu với Afghanistan trong khuôn khổ Vòng loại Asiad 2019. Đây là trận đấu ra mắt trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam của ông Park Hang Seo.

Danh sách 23 cầu thủ đã được nhà cầm quân người Hàn Quốc thống nhất với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và sẽ được công bố ngay sau lượt trận 24 V-League. Theo dự đoán, thì những gương mặt xuất sắc nhất của HAGL như Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh hay cả Lương Xuân Trường (đang khoác áo Gangwon United) sẽ có mặt. Và cũng vì điều này, khá nhiều ý kiến cho rằng phần cầu thủ HAGL đang được ưu ái như dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Ông Park được chọn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam một phần bởi bầu Đức, và ông cũng có đồng hương Chung Hae Seong đang nắm ghế GĐKT HAGL. Đó là những “cơ sở” để người ta tin vào lợi thế của cầu thủ HAGL ở đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Ở góc độ nào đó, GĐKT Chung Hae Seong sẽ thuận lợi hơn các đồng nghiệp Việt Nam trong việc trao đổi trực tiếp, tư vấn cho ông Park Hang Seo khi cần thiết. Và trên cương vị HLV trưởng, ông Park chắc chắn cần sự hỗ trợ từ các trợ lý, cũng như những đồng nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên điều này là quá ít để cho rằng, cựu trợ lý HLV Guus Hiddink vì vậy sẽ dành nhiều ưu ái cho cầu thủ HAGL.

Xét về chuyên môn, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Toàn, Văn Thanh và Công Phượng đều là những cầu thủ có năng lực đã được khẳng định. Ngoại trừ Công Phượng tỏ ra hơi “đuối” khi lên tuyển, những cầu thủ còn lại đều đã chứng tỏ xứng đáng với vị trí đảm trách. Tuấn Anh cho tới trước khi bị chấn thương dai dẳng là số ít tiền vệ có lối chơi hào hoa, đồng thời vẫn hiệu quả. Tiền vệ quê Thái Bình vừa có khả năng điều phối bóng, kiến tạo đồng thời kỹ năng dứt điểm cũng xuất sắc. Tương tự, Xuân Trường hay Văn Thanh, Văn Toàn đều đã có chỗ đứng ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG.

“Chạy dây” lên tuyển hay sự thiếu chuyên nghiệp kiểu Việt Nam

HLV Park Hang Seo không phải trường hợp đầu tiên và chắc chắn chưa phải cuối cùng phải chịu áp lực từ công chúng khi chọn quân. Các đời thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam, ít hoặc nhiều đều chung cảnh trên.

Gần nhất như nói trên chính là HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ông Thắng từng rất khổ tâm khi bị đánh giá ưu ái các cầu thủ đồng hương, khi tuyển Việt Nam có lúc đến 7-8 vị trí là những cầu thủ gốc Nghệ, và sau đó là cầu thủ HAGL ở đội tuyển U23. Vẫn những cầu thủ trên khi lên tuyển ở hai trận đấu của Việt Nam gần đây với Campuchia, ông Chung không bị bất kỳ dấu hỏi nào. Lý do có vẻ như bởi ông Mai Đức Chung không sinh ra ở đất Nghệ.

“Bù” lại, ông Chung “gái” bị đặt vấn đề khi triệu tập những cầu thủ như Minh Long hay Mạc Hồng Quân, bởi mối liên hệ bên ngoài chuyên môn. Tuyển Việt Nam may mắn khi chiến thắng cả 2 trận trước Campuchia, và đấy cũng là sự may mắn với ông Mai Đức Chung.

Ở chiều ngược lại với HLV Hữu Thắng trước đây hay ông Park Hang Seo hiện nay, ông Toshiya Miura cũng từng có lúc bị chỉ trích khi không đưa cầu thủ HAGL lên tuyển. Nhiều ý kiến còn nghi ngờ, nhà cầm quân người Nhật Bản “ghét” bầu Đức và HAGL, dẫn tới việc không trọng dụng những Công Phượng hay Tuấn Anh, Xuân Trường…

Ông Miura thời bị chỉ trích quá nhiều từng phân trần rằng ông từ Nhật Bản sang, chỉ hướng tới hoàn thành tốt nhất công việc của mình, và không thấy có lý do gì để ghét HAGL hay bầu Đức. Lần này là HLV Park Hang Seo, nhưng ở chiều ngược lại. Dù ở chiều nào, có thể thấy các quyết định của bóng đá Việt Nam luôn bị đặt dưới những phán xét ngoài chuyên môn. Có lạ không khi những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn…vốn dĩ vừa mới lên tuyển Việt Nam ở cả hai trận đấu với Campuchia dưới tay HLV Mai Đức Chung, nhưng nay khi ông Park triệu tập lại thì lại trở thành “vấn đề”?

Hữu Thắng, ông Toshiya Miura, HLV Park Hang Seo hay chúng ta mới thực sự thiếu chuyên nghiệp?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá