Ông Riedl sẽ chọn ai cho trận đấu ngày 1/5 ?

Hôm qua, 19/4, LĐBĐVN đã gút lại danh sách đội dự tuyển quốc gia. Tuy nhiên, theo yêu cầu của ông Riedl, danh sách mật này vẫn chưa được công bố.

Đội tuyển quốc gia lần này là một đội dự tuyển hỗn hợp cùng lúc làm 2 nhiệm vụ trong một thời gian khá dài là 3 năm.

Nhiệm vụ thứ nhất là tham gia SEA Games 23 mà chỉ tiêu là có mặt trong trận chung kết. Nhiệm vụ thứ 2 là tham gia Tiger Cup 2006 và là đội chủ nhà của vòng loại châu á 2007.

Một điều cần lưu ý là tuy được gút lại để trình lên UBTDTT nhưng nó vẫn chưa được công bố trên báo chí. Lý do là theo yêu cầu của ông HLV trưởng “mới mà cũ” A.Riedl thì sau khi ông ký hợp đồng và bắt tay vào việc (21/4), ông mới xem xét cụ thể bản danh sách.

Ông đã lộ quan điểm của mình về việc lập bản danh sách này là phải có đa số thành viên của đội tuyển U23 từng giành HC bạc SEA Games 22 dưới sự dẫn dắt của ông. Chắc chắn quan điểm này sẽ dẫn đến những mắc mớ không nhỏ bởi có rất nhiều thành viên của đội tuyển U23 tham gia SEA Games 22 hiện nay đang sa sút thảm hại tại giải vô địch quốc gia (V-League). Chọn người theo tiếng tăm cũ hay dựa theo phong độ hiện nay, hai cách chọn này đang mâu thuẫn trong tình hình hiện tại.

Dẫu sao cũng phải dùng phép tương đối để dung hòa các quan điểm tuyển chọn. Những cầu thủ quá tuổi tham gia SEA Games 23 cần có mặt là Trường Giang (Bình Dương), Huy Hoàng (SL Nghệ An), Duy Hoàng (SĐ.Nam Định), Bảo Khanh (Thể công), Minh Phương (GĐT Long An), Hồng Minh, Hùng Dũng (Đà Nẵng).

Họ sẽ là chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ khi ĐTQG thi đấu với các đội bóng mạnh nước ngoài. Hiện nay họ vẫn chơi tốt ở CLB của mình. Thế nhưng những cầu thủ đủ tuổi như thủ môn Nguyễn Thế Anh (NH Đông Á), Phạm Văn Quyến (SLNA), Phan Thanh Bình (Delta.Đồng Tháp), Lê Đức Tuấn, Trịnh Phong Thu, Hoàng Phúc Lâm (LG Hà Nội ACB)...  đang chơi rất xoàng xĩnh ở CLB của mình lại đặt cho các nhà tuyển chọn và người hâm mộ câu hỏi về sự “tồn tại hay không tồn tại” của họ ở đội tuyển.

Thế Anh, Văn Quyến tệ nhất. Lại còn Lê Quốc Vượng (SLNA). Cầu thủ này mới được chơi 1 trận (trận vòng 10 V-League) và cũng chỉ coi được, đưa vào danh sách thì cũng hơi liều.

Bị đủ thứ kỷ luật và phải xuống tập cùng đội trẻ SLNA, tiếp tục đánh nhau ở đội trẻ, liệu Quốc Vượng có là nhân tố “không thể thiếu được” hay không? Nghe đâu những cầu thủ này sẽ có tên trong danh sách.

Một cầu thủ tỏa sáng ở giải hạng nhất là Lê Tấn Tài (Khánh Hoà) xứng đáng có tên nhưng lại “vướng” phải tuyên bố của ông Nguyễn Sĩ Hiển sau khi cầu thủ này bị kỷ luật trước Tiger Cup 2004: “Chừng nào còn làm Trưởng ban các ĐTQG, tôi sẽ không bao giờ gọi Tấn Tài vào bất cứ đội tuyển nào”.

Lời thề... “độc” này có thể gạt Tấn Tài ra ngoài danh sách vì ông Hiển vẫn là Trưởng ban các đội tuyển quốc gia.

Có những cái tên quen thuộc nhưng chưa chắc đã có trong danh sách. Đó là Phan Văn Tài Em (GĐTLA), Đặng Thanh Phương (Thể công), Nguyễn Hữu Thắng (Bình Dương). Cả 3 đều bị mổ gối và đang trong tình trạng tập luyện hồi phục. Đưa họ vào tập luyện và thi đấu sớm có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tương lai.

Nếu Quốc Vượng được... chiếu cố, Phan Văn Tài Em, Đặng Thanh Phương, Nguyễn Hữu Thắng kịp lành chấn thương, cùng với những Hồng Minh, Trường Giang, hàng tiền vệ ĐTQG và ĐT U23 có vẻ ổn. Nếu không thì phải có phương án khác.

May làm sao, những Quý Sửu (Đồng Tháp), Mạnh Tường, Mai Tiến Thành (Thanh Hoá) đã kịp trưởng thành. Những vị trí khác có Nguyễn Văn Nghĩa (ĐồngTháp), Nguyễn Hoàng Vương (Bình Dương), Trần Hải Lâm (HAGL) và một số cầu thủ đang lên của Đà Nẵng...

Cái khó của các nhà tuyển chọn là phải dung hòa giữa 2 nguyên tắc tuyển chọn. Tuy nhiên, nghiêng về nguyên tắc “hoài cổ” sẽ rất nguy hiểm và có thể phải trả giá đắt vì sẽ mất thì giờ vô ích cho những “gốc cây” vô ích.

Cái khó khác là nguồn tuyển chọn (đặc biệt là nguồn cho đội tuyển U23) không nhiều. Không biết ông Riedl sẽ xoay sở thế nào chỉ trong vài ngày cho trận đá đầu tiên trong năm của đội tuyển ngày 1/5 tới?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá