Ông Vương Bích Thắng: Tăng đầu tư cho thể thao trọng điểm

TP - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Vương Bích Thắng cho biết, kết thúc Olympic Rio de Janeiro 2016, thể thao Việt Nam sẽ phải tổng kết, đánh giá lại tất cả các khâu để rút kinh nghiệm, tiếp tục xác định chiến lược đầu tư, phát triển lâu dài.

Ông Vương Bích Thắng: Tăng đầu tư cho thể thao trọng điểm

"Thể thao Việt Nam vừa qua có những cái thành công, chưa thành công và thậm chí cả thất bại. Cần tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan để có những thay đổi”-Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nói.

Ông đánh giá như thế nào về thành tích đoạt HCV Thế vận hội của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh?

- Đây là chiếc huy chương danh giá của thể thao Việt Nam. Nó sẽ là động lực lớn cho các VĐV nỗ lực tập luyện, thi đấu, đặc biệt là môn bắn súng. Thành tích của Xuân Vinh cho thấy trong điều kiện hiện nay, nếu xác định được hướng đầu tư, lựa chọn đúng VĐV và phát huy được nội lực thì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu lớn. HCV của Xuân Vinh sẽ giúp thể thao Việt Nam tự tin hơn khi thi đấu ở các giải quốc tế sau này.

Trước Thế vận hội, chúng ta đặt kỳ vọng nhiều vào Thạch Kim Tuấn của Cử tạ, nhưng rốt cuộc giành huy chương lại là Bắn súng với Hoàng Xuân Vinh?

- Giành được huy chương Olympic là rất khó khăn, đặc biệt trong điều kiện của chúng ta hiện nay. Đây là thách thức lớn đối với VĐV. Dĩ nhiên, không phải chúng ta không có những VĐV có kinh nghiệm, đã từng đoạt huy chương thế giới. Nhưng để chiến thắng ở Olympic cần nhiều yếu tố, trong đó gồm cả may mắn. Chính vì vậy, tại Olympic Rio de Janeiro, chúng ta có hướng tới đoạt huy chương, nhưng có giới hạn.

Như với HCV của Xuân Vinh, chúng ta có thể thấy các môn thiên về thể hình, đòi hỏi sức mạnh nhìn chung không phải thế mạnh của Việt Nam, từ đấy cần lựa chọn các môn trọng điểm để đầu tư, phù hợp với tố chất của người Việt Nam. Tới đây các môn trọng điểm sẽ được xem xét để tăng đầu tư hơn trong điều kiện cho phép. 

Ông Vương Bích Thắng

Cụ thể là chúng tôi chỉ tập trung vào 3 môn Cử tạ, Bắn súng và TDDC. Ngoài ra còn trông chờ bất ngờ ở những môn khác, ví dụ như Vật. Rất tiếc là ở môn Cử tạ, trước Olympic khoảng gần 1 năm, Thạch Kim Tuấn bị chấn thương. Trong suốt thời gian chuẩn bị sau đó, Kim Tuấn chỉ tập được ở mức duy trì. Đến Olympic, chúng ta vẫn hy vọng, nhưng đáng tiếc Kim Tuấn không thể thi đấu một cách sung sức nhất, từ đó phát sinh vấn đề về tâm lý, thể lực. Dù sao, VĐV cũng đã nỗ lực hết mình nên tôi cho rằng, chúng ta cần có sự động viên.

Kết quả thi đấu của Nguyễn Thị Ánh Viên tại Thế vận hội lần này có vẻ không được như chúng ta mong đợi, thưa ông?

- Ở cự li 400m hỗn hợp, Ánh Viên về vị trí thứ 9, đấy thực sự là thành tích rất tốt rồi. Đấu trường Olympic có tính chất hoàn toàn khác so với SEA Games. Tới đây ngành sẽ tiếp tục đầu tư cho Ánh Viên, hướng tới đấu trường châu lục mà trước mắt là ASIAD 2018.

Trước và sau khi Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV, đã có những ý kiến đặt vấn đề về việc VĐV phải tập luyện trong điều kiện thiếu súng, đạn. Vấn đề này là như thế nào, thưa ông?

- Cá nhân Xuân Vinh không thiếu đạn tập luyện. Tuy nhiên tôi thừa nhận là có tình trạng thiếu đạn ở môn Bắn súng thời gian vừa qua. Vấn đề này do nhiều nguyên nhân chứ không hoàn toàn vì kinh phí. Thực ra trong những năm gần đây, nhìn chung mức đầu tư của chúng ta đã có sự cải thiện so với trước. Tới đây chúng tôi sẽ cố gắng tập trung đầu tư nhiều hơn. Dĩ nhiên, có tăng thì cũng trong điều kiện cho phép của Việt Nam. Chúng ta rất khó đòi hỏi phải ngang bằng, hoặc hơn các quốc gia khác.

Thưa ông, để tăng nguồn lực đầu tư cho thể thao thì xã hội hóa là một hướng quan trọng. Nhưng có vẻ chúng ta đang chậm đối với việc này?

- Đúng là chúng ta có những khó khăn trong việc thúc đẩy xã hội hóa thể thao. Trong những năm tới, hy vọng kinh tế đất nước phát triển hơn nữa, các doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi hơn, thì thể thao cũng tăng thêm nguồn tài trợ.

Dư luận vừa qua đề cập khá nhiều đến thành phần đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic chưa hợp lý. Ông có ý kiến gì về việc này?

- Với số lượng 23 VĐV giành vé, theo quy định của BTC Olympic, chúng ta chỉ được giới hạn số người nhất định tham gia thành phần đoàn. Trong đoàn lần này, ngoài trưởng đoàn, chúng ta chỉ cử theo 10 cán bộ đoàn, còn lại 16 HLV, chuyên gia. Trong 10 cán bộ đoàn thì 3 cán bộ quản lý gồm Vụ trưởng Vụ I, Vụ trưởng Vụ II và Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội. 

Đây là 3 nơi chịu trách nhiệm chính quản lý quá trình tập huấn. Họ đi với nhiệm vụ giúp việc cho trưởng đoàn, quản lý chuyên môn đồng thời xem xét các vấn đề về phát triển thể thao của quốc tế để sau này tham mưu cho sự phát triển của thể thao Việt Nam. Sáu người còn lại gồm 3 người phụ trách hậu cần, lễ tân, đón tiếp các đoàn tại Olympic; 3 bác sĩ và 1 tuỳ viên báo chí. Đây đã là danh sách tối giản.

Ngành thể thao liệu có đánh giá lại công tác đầu tư, rút kinh nghiệm sau Thế vận hội hay không, thưa ông?

- Đây là vấn đề Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã có chỉ đạo, và cần làm ngay. Sau Olympic, chúng tôi sẽ đánh giá, rút ra kinh nghiệm và các bài học từ những thành công và cả không thành công, thậm chí là thất bại trong thời gian qua. Cần tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan để thay đổi. 

Đơn cử như với HCV của Xuân Vinh, chúng ta có thể thấy các môn thiên về thể hình, đòi hỏi sức mạnh nhìn chung không phải thế mạnh của Việt Nam, từ đấy cần lựa chọn các môn trọng điểm để đầu tư, phù hợp với tố chất của người Việt Nam. Tới đây các môn trọng điểm sẽ được xem xét để tăng đầu tư hơn trong điều kiện cho phép.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá