Park Hang Seo không phải 'cây đũa thần', bóng đá Việt cần tự lực ​

TPO - HLV Park Hang Seo đang đem lại men say chiến thắng cho giới mộ điệu bóng đá Việt Nam sau những thành công ở các giải đấu gần đây.

HLV Park Hang Seo có thể tạo nên một đội bóng mạnh, nhưng để xây dựng 1 nên bóng đá mạnh là công việc của người Việt.
HLV Park Hang Seo có thể tạo nên một đội bóng mạnh, nhưng để xây dựng 1 nên bóng đá mạnh là công việc của người Việt.

Tại VCK U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã đoạt ngôi Á quân sau khi vượt qua một loạt tên tuổi ở đấu trường châu lục. Asiad 2018 đang diễn ra ở Indonesia, Olympic Việt Nam tiếp tục thi đấu thành công, vừa kết thúc vòng đấu bảng với vị trí nhất bảng D.

Những thành công liên tiếp trên đang khiến HLV Park Hang Seo và đoàn quân của ông nhận được nhiều sự ca ngợi của truyền thông và giới hâm mộ bóng đá. Chuyện này không hề sai, và cũng rất đáng mừng. Có lẽ đã lâu rồi người hâm mộ mới có một đội bóng nhận được nhiều sự yêu mến như Olympic Việt Nam. Bên cạnh tài cầm quân của ông Park, chúng ta có thể vui mừng vì bóng đá Việt đang tạo nên một lứa cầu thủ trẻ nhiều tiềm năng, đồng thời công tác đào tạo trẻ ở các CLB có nhiều khởi sắc. Những Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Duy Mạnh, hay Văn Thanh, Văn Toàn…còn rất nhiều năm thi đấu ở phía trước để toả sáng, tiếp tục đem lại niềm vui cho người hâm mộ.

Tuy nhiên, vâng, lại phải nói đến từ “tuy nhiên”.

Người hâm mộ có quyền trong men say chiến thắng, nhưng những người làm bóng đá cần tỉnh táo để giữ được cái đầu lạnh. Những thành tích vừa qua của bóng đá Việt Nam chỉ là khởi đầu trong hành trình phát triển rất dài. Thành tích của Việt Nam vừa qua về cơ bản mới chỉ ở cấp độ trẻ. Các cầu thủ cần một quá trình tích luỹ dài hơn để có thể thực sự trưởng thành.

Park Hang Seo không phải 'cây đũa thần', bóng đá Việt cần tự lực  ​ - ảnh 1 Để có được những Công Phượng, Quang Hải, Lương Xuân Trường...đó là phần việc của bóng đá Việt Nam.

Và quan trọng hơn, để có các ĐTQG mạnh, chắc chắn cần nền tảng từ giải VĐQG mạnh. Bên cạnh đó là hệ thống đào tạo trẻ sâu, rộng. Mà điều này bóng đá Việt Nam vẫn chưa tới, vẫn cần thêm rất nhiều nỗ lực. “Có bột mới gột nên hồ”, HLV Park Hang Seo để làm tốt công việc của mình, cần phải được giao chất liệu tốt. Việc tạo ra chất liệu đó lại là của bóng đá Việt Nam, không phải của ông Park.

Chúng ta có thể thắng ở 1, 2 giải đấu cụ thể dựa vào tài năng của nhà cầm quân người Hàn Quốc, nhưng để xây dựng một nền bóng đá mạnh, đấy chắc chắn là công việc của người Việt. Nói như thế này, một phần cũng để người hâm mộ yêu và ủng hộ các giải đấu quốc nội hơn, để từ đó bóng đá có điều kiện phát triển.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng