Sự kiện: SEA Games 23

Peter Withe: ''Kinh nghiệm của Thái Lan sẽ tạo nên khác biệt''

HLV nổi tiếng của bóng đá ĐNA và là người nhiều năm dẫn dắt bóng đá Thái Lan nói những nhận định của ông về trận chung kết hứa hẹn rất hấp dẫn giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trong các câu chuyện với Peter Withe, có một điều rất dễ nhận ra là HLV người Anh này còn rất nặng tình với bóng đá Thái Lan. Bất chấp việc ĐT Indonesia của ông vừa bị Thái Lan đo ván 3-1 ở bán kết, Peter Withe vẫn hào hứng nói về bóng đá Thái Lan, về những học trò cũ của ông.

Là người hiểu rõ hơn ai hết bóng đá Thái Lan đồng thời có nhiều kinh nghiệm đối đầu với bóng đá Việt Nam, chiến lược gia bóng đá hàng đầu ĐNA dành cho VietNamNet những nhận định của ông về trận chung kết chiều nay.

''Nếu anh hỏi tôi nghĩ gì về trận chung kết SEA Games này thì tôi nói luôn, đó sẽ là một trận đấu mà Thái Lan là ứng cử viên lớn cho chiến thắng. Không phải tôi đánh giá thấp Việt Nam nhưng tôi không thấy một đội bóng nào trong khu vực ở thời điểm này hội đủ mọi yếu tố chiến thắng như Thái Lan.

Ngày hôm trước, Indonesia bị Thái Lan dẫn 3-0 và cuối cùng thua 1-3. Các cầu thủ của tôi quá thiếu kinh nghiệm và chưa hề có bất cứ sự từng trải nào đối với những trận đấu như thế.

Họ chơi rugby giỏi hơn Thái Lan chứ không phải bóng đá. Tôi đã nói thế bởi các cầu thủ của tôi lao vào trái bóng chứ không điều khiển trái bóng như các cầu thủ Thái Lan.

Kinh nghiệm, đó là thứ mà Thái Lan hơn đứt tất cả các đội bóng khác và là thứ không thể bù đắp trong một hay hai trận đấu.

Có tới 15 cầu thủ trong đội hình Thái Lan tôi đã huấn luyện từ khi còn rất trẻ. Duy nhất 2 vị trí trong đội hình chính không phải là học trò của tôi là số 8 (Suchao Nutnum) và số 2 (Pitafai).

Họ thuộc lứa cầu thủ hạt giống trong một chương trình có tầm nhìn xa của bóng đá Thái Lan là World Cup 2010. Theo những gì tôi biết thì dường như chương trình này bị coi là thất bại và Thái Lan không đặt nhiều kỳ vọng vào lứa cầu thủ này.

Nhưng nói thế không có nghĩa họ là những người bỏ đi. Họ vẫn là đội bóng trội hơn tất cả các đối thủ và đã có sự chuẩn bị cho SEA Games này tốt hơn bất kỳ đội bóng nào khác trong khu vực.

Các cầu thủ Thái Lan thường không mấy khi được thi đấu tại giải VĐQG Thái và nhiều người trong số họ là cầu thủ dự bị ở các CLB. Điều này trái ngược với Singapore hay Indonesia, những đội bóng mà các cầu thủ thường xuyên được thi đấu tại giải trong nước.

Nhưng Thái Lan lại bù đắp rất tốt bất lợi đó. Đội U-23 Thái Lan được thi đấu với những đại diện cao nhất của giải Ngoại hạng Anh là Bolton, Everton và Manchester City.

Họ được đọ sức với CLB hàng đầu thế giới là Real Madrid. Và họ trưởng thành cực nhanh sau các trận đấu đó. Không đội bóng nào ở ĐNA có nhiều kinh nghiệm đỉnh cao hơn Thái Lan.

Trận chung kết sẽ là trận đấu mà Việt Nam cần có đồng thời nhiều yếu tố xuất sắc mới có thể đánh bại Thái Lan. Thứ nhất là sự tập trung bởi các tiền đạo Thái Lan vô cùng nhanh nhẹn trong khi các hậu vệ Việt Nam lại khá chậm chạp.

Thứ hai, lối chơi đồng đội. Tôi nhận thấy có một bước lùi tương đối rõ trong lối chơi đồng đội của Việt Nam sau mỗi trận. Tôi đã xem 1 số trận tại Agribank Cup và SEA Games lần này và nhận ra rằng Việt Nam thường chỉ chơi thực sự trơn tru được khoảng 15-20 phút trong hiệp 2.

Nếu đá như thế với Thái Lan tức là trao cho họ quyền tấn công trong 2/3 thời gian trận đấu. Tôi tin là không có hàng thủ nào ở ĐNA đứng vững được trước Thái Lan nếu liên tục bị tấn công trong từng ấy thời gian.

Cách tốt để Việt Nam hạn chế được sức mạnh của Thái Lan là cố gắng giữ bóng trong chân thật nhiều, thật lâu và không lao lên tấn công một cách thiếu tỉnh táo.

Trong một trận chung kết SEA Games, bạn không thể thắng nếu trông chờ vào một vài cá nhân. Nên trông chờ vào tinh thần đồng đội, vào lối chơi đồng đội và hy vọng rằng lối chơi sẽ toả sáng chứ không phải cầu thủ

Điều cuối cùng tôi muốn nói, đó là Thái Lan hơn Việt Nam về đẳng cấp nhưng 1 trận đấu chỉ có 90 phút và trong ngày hôm nay chỉ có 1 trận chung kết. Sẽ rất khó khăn nhưng các bạn có cơ hội đánh bại Thái Lan nếu tin chắc rằng có thể làm được điều đó.

Rất khó đấy, nhưng chúc đội bóng của các bạn may mắn!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng