Phá sản phương án đo xương kiểm tra tuổi Công Phượng

Một trong những biện pháp nhanh và hiệu quả nhất để xác định độ tuổi các cầu thủ là đo xương. Tuy nhiên, biện pháp này không thể áp dụng với trường hợp của Công Phượng.

Công Phượng đã ngoài 18 tuổi nên không thể dùng biện pháp đo xương để biết độ tuổi
Công Phượng đã ngoài 18 tuổi nên không thể dùng biện pháp đo xương để biết độ tuổi

Đo xương là biện pháp phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, ở các giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng, BTC giải cũng thường sử dụng biện pháp này để phát hiện những cầu thủ quá tuổi quy định. Trong quá khứ, rất nhiều cầu thủ nhí đã bị loại khỏi danh sách khi kết quả đo xương phát hiện hơn tuổi so với giấy tờ.

Vấn đề xác minh tuổi của thủ quân U19 Việt Nam bằng giấy tờ đã được báo chí, VFF làm rất kỹ thời gian qua. Tuy nhiên, có nhiều kết luận và ý kiến khác nhau về những giấy tờ này.

Ngay lập tức, biện pháp đo xương đã được nhiều người tính đến. Tuy nhiên, theo chuyên gia Vũ Quang Vinh, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, nguyên Phó Chủ tịch VFF là người đã có hàng chục năm gắn bó với bóng đá thiếu niên, nhi đồng, biện pháp này không thể áp dụng với trường hợp của Công Phượng.

“Các biện pháp về y sinh không thể kiểm tra được trường hợp này. Bởi biện pháp chụp xương bàn tay chỉ có thể xác định tuổi đối với vận động viên dưới 18 tuổi. Việc chụp phim xương tay căn cứ vào lớp sụn nối giữa bàn tay và xương cổ tay. Tuy nhiên, đối với vận động viên trên 18 tuổi thì không còn áp dụng được biện pháp này”, ông Vinh nói.

Như vậy, Công Phượng vẫn phải chờ vào kết luận của cơ quan chức năng, cụ thể là Công an. Vấn đề là sau khi có kết luận cuối cùng, liệu những tranh cãi kéo dài thời gian qua có được chấm dứt?

Theo Ngô Dũng

Thể thao hàng ngày

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá