Phải tự cứu mình

TP - Hội cổ động viên Hải Phòng liên tiếp làm đơn đề nghị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xem xét lại án phạt cấm họ tới sân khách vô thời hạn nhưng theo Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, cổ động viên Hải Phòng phải cứu chính họ.

Trong lá đơn mới nhất mà các cổ động viên (CĐV) Hải Phòng sinh hoạt tại diễn đàn bóng đá Hải Phòng gửi tới Ban Khiếu nại VFF ngoài nội dung tường trình lại những sự kiện liên quan đến CĐV Hải Phòng trong trận đấu giữa Thể Công - Hải Phòng (ngày 10/6), còn có những phản ứng khá quyết liệt.

Anh Vũ Tuấn Dũng - người phụ trách các CĐV Hải Phòng sinh hoạt tại website haiphong-fc.com cho rằng, quyết định cấm của Ban Kỷ luật ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền được tham gia vào đời sống bóng đá của toàn thể người hâm mộ Hải Phòng.

Vụ phóng viên Người Lao động bị hành hung: Cổ động viên xin lỗi

Hôm qua, đại diện ban vận động thành lập hội CĐV CLB Bóng đá TPHCM (BVĐ) đã chủ động liên lạc với phóng viên Quang Liêm của báo Người Lao động - người bị một số đối tượng mặc đồng phục CĐV đội TPHCM hành hung sau trận TPHCM - SLNA ngay cạnh sân Thống Nhất - để đưa ra lời xin lỗi.

Theo ông Phan Văn Hòa, đại diện công đoàn Tổng Cty Thép Việt Nam, người được giao nhiệm vụ xây dựng hội CĐV cho CLB TPHCM, các thành viên trong nhóm đang ra sức tìm kiếm thủ phạm. Qua những bức hình được đăng tải trên báo, ông Hòa cho biết đây là những người ủng hộ CLB bóng đá nhưng không có đăng ký chính thức trong việc sinh hoạt hội.

Ông Vũ Trí Hiền, thành viên ban vận động nói rằng, việc đốt áo CĐV đối phương và tấn công phóng viên là không thể chấp nhận được. Vì vậy, Hội CĐV sẽ đề nghị tổ chức một cuộc gặp mặt giữa các bên liên quan để chính thức xin lỗi phóng viên Quang Liêm.  

Cũng trong lá đơn này, các CĐV Hải Phòng cho rằng, những người vi phạm chỉ là số ít, không thể đánh đồng tất cả các CĐV Hải Phòng với số này. Chỉ ra cái sai, bất hợp lý của quyết định kỷ luật, các CĐV Hải Phòng sinh hoạt tại website kể trên yêu cầu VFF, các cơ quan có thẩm quyền xác minh lại sự việc, giải quyết theo đúng luật pháp, điều lệ của VFF, trả lại quyền công dân chính đáng cho CĐV Hải Phòng.

Trưởng ban kỷ luật VFF, Nguyễn Hải Hường - người ký quyết định cấm CĐV Hải Phòng tới sân khách - phản ứng dữ dội với những lập luận từ lá đơn nói trên.

Theo ông Hường, việc cấm Hội CĐV đến sân khách không hề phạm luật bởi các CĐV Hải Phòng vẫn thoải mái đến sân khách miễn là không đi theo Hội, không mặc áo của Hội, đem băng rôn khẩu hiệu vào sân.

Ông Hường cũng chia sẻ thêm rằng, cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách là việc làm chẳng đặng đừng bởi các CĐV chính là cái đích mà bóng đá hướng tới.

Ông Hường tiết lộ, Ban kỷ luật đang theo dõi sát sao hành vi của các CĐV Hải Phòng để có thể dựa vào đó mà ra quyết định bãi bỏ án kỷ luật. Theo ông Hường, VFF hay các luật sư, tòa án… không thể can thiệp vào quyết định kỷ luật bởi Ban Kỷ luật hoạt động độc lập với VFF và tồn tại như một thực thể của tổ chức xã hội (VFF).

“Chỉ có các CĐV Hải Phòng và CLB XM.HP mới có thể tự cứu được mình bằng cách thể hiện phong cách cổ vũ có văn hóa, chuyên nghiệp trong khi CLB cần có đơn bảo lãnh”, ông Hường kết luận.

Có tự cứu được mình?

Thực tế, Hội CĐV Hải Phòng đã chấp hành tốt quyết định này khi không tổ chức cho các thành viên tới sân khách (trận gặp M.Nam Định tại sân Thiên Trường, vòng 16 V.League).

Với các trận đấu trên sân nhà, CĐV Hải Phòng xem đó như là cơ hội tốt để gỡ điểm. Hai trận XM.HP gặp HAGL và B.Bình Dương, pháo sáng không xuất hiện. Dù thắng hay thua, CĐV Hải Phòng cũng cổ vũ nhiệt tình và được đánh giá là có thái độ tốt.

Giám đốc điều hành XM.HP Đỗ Đại Dương cho biết, CLB sẽ sớm gửi đơn xin giảm án cho Hội CĐV và hy vọng sẽ được chấp thuận để các CĐV sớm được theo chân đội tới sân khách, trở thành chỗ dựa vững chắc như trước đây.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá