Phạm Đình Khánh Đoan: Chưa bao giờ hết đam mê

TP - “Bập” vào điền kinh từ đường chạy Việt dã, cô gái nhỏ nhắn đất Khánh Hoà ngày nào có lẽ cũng không ngờ, mình lại gắn bó lâu năm đến vậy với nghề. Gian khó hun đúc cho Khánh Đoan bản lĩnh để trải mưa nắng vẫn giữ được nụ cười tươi tắn, đến trong veo.

Nụ cười tươi tắn luôn nở trên môi Phạm Đình Khánh Đoan. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nụ cười tươi tắn luôn nở trên môi Phạm Đình Khánh Đoan. Ảnh: Hồng Vĩnh

Những người lần đầu tiếp xúc với Khánh Đoan đều ấn tượng bởi sự thân thiện, dễ gần. Không để người đối diện bắt chuyện quá lâu, cô có thể chia sẻ rất tự nhiên những câu chuyện liên quan đến công việc hàng ngày, rồi cả những kỷ niệm từ thời còn là VĐV.

Như hôm trò chuyện với người viết, “tuôn” ra đủ thứ trên đời rồi thấy cô giật mình hỏi: “Ô thế đang phỏng vấn đấy à?”. Rồi lại “chém” tiếp.

Nhà đông con, tới 7 anh chị em, nhưng chỉ Khánh Đoan và em gái út Phạm Đình Diễm Đoan theo nghiệp điền kinh. Khánh Đoan kể bắt đầu bước vào nghiệp điền kinh nhờ “mắt xanh” của HLV Hoàng Thị Huyền Nga. Khởi nguồn từ phong trào Việt dã báo Tiền Phong, Khánh Đoan nhanh chóng khẳng định được tố chất của mình, được triệu tập vào ĐTQG. SEA Games 1999 đánh dấu tên tuổi của cô bắt đầu được nhắc đến ở đấu trường khu vực với chiếc HCV cự li 800m nữ. Cự li 1.500m, Khánh Đoan về thứ nhì, đoạt HCB.

Hai năm sau đó, SEA Games 21 tại Malaysia mới thực sự là kỳ đại hội tên tuổi Phạm Đình Khánh Đoan trở nên chói sáng. Không chỉ bảo vệ thành công chiếc HCV cự li 800m, cô đồng thời gây bất ngờ khi đoạt luôn chiếc HCV cự li 1.500m. Đây vốn không phải nội dung sở trường của Khánh Đoan, cô chỉ được BHL bố trí thi đấu hỗ trợ cho đồng đội Bùi Thị Huyền. Đây là một đoạn mô tả cuộc đua ở cự li 1.500m SEA Games 21 của Khánh Đoan: “Ở 400m đầu, Khánh Đoan vẫn ở vị trí thứ 5. Nhưng 800m cuối, cô bắt đầu dốc sức để bắt kịp tốp đầu, rồi bứt tốc mạnh mẽ trong 100m cuối rồi cán đích ở vị trí dẫn đầu”.

Thành tích của Khánh Đoan cự li trên là 4 phút 21 giây 87, bỏ xa đối thủ người Indonesia Supriati tới gần 10m!

Sau kỳ SEA Games 2003 với 2 chiếc HCB ở cả 2 cự li 800, và 1.500m nữ, Khánh Đoan chia tay đấu trường SEA Games, tham dự giải Vô địch điền kinh toàn quốc 2004 rồi chuyển qua nghiệp huấn luyện. Cô chính thức bước vào nghiệp làm thầy năm 2009. “Giai đoạn trước đó tôi vừa làm, vừa học tại chức để bổ sung kiến thức cho mình”, Khánh Đoan nói.

Gian nan làm thầy

Hỏi Khánh Đoan làm HLV với VĐV, cái nào thích hơn, cái nào vất vả hơn. Cô bảo, thời làm VĐV được lo đủ thứ, chỉ phải giữ sức khoẻ để thi đấu. Giờ làm thầy mới biết chịu đủ thứ áp lực. Làm HLV phải lo đủ thứ, học trò có chuyện gì là lại đến tay. Cô bảo, công việc không khác gì bảo mẫu!

Tổ cự li trung bình của Khánh Đoan hiện có 5 VĐV, đều đang tuổi ăn tuổi chơi. Tuy nhiên, để lựa chọn được từng nấy học trò cũng đã là rất gian nan. “Đã tập điền kinh rồi thì già hay trẻ đều xác định vô cùng vất vả. Nhiều lúc tôi nghĩ ngày xưa không biết mình có chọn nhầm nghề không”, Khánh Đoan cười nói.

Nhắc đến điền kinh Khánh Hoà, Khánh Đoan bảo vất vả nhất hiện nay là việc tuyển chọn VĐV. Phải nhăm nhe nhờ “đặc tình” để ý từ cấp cơ sở, huyện xã vùng xa. Trẻ em thành phố, cô bảo không chịu được vất vả, chả đứa nào chịu theo nghiệp điền kinh. Hội khỏe Phù Đổng cũng là nơi để các HLV điền kinh tuyển chọn học trò. “Nhắm” được em nào rồi, cái khó nhất là thuyết phục phụ huynh. Khánh Đoan cho biết nhiều bậc cha mẹ, mới nghe đề cập đến chuyện cho con tập điền kinh đã lắc đầu quầy quậy, vì sợ con vất vả. Đây là khâu HLV “ngán” nhất, vì quá gian nan, mang bản thân ra làm ví dụ cũng không xong. Nhiều lúc đã chọn được những em tố chất, thể hình rất tốt, nhưng bố mẹ không cho. Những lúc ấy thì tiếc “đứt ruột” nhưng phải chịu. Rồi về lại thở dài.

Khánh Đoan cho biết các VĐV điền kinh trẻ sau khi được tuyển chọn thì được cho về bố trí ăn ở, sinh hoạt tại trung tâm. Ngày đều đặn hôm 1 buổi, hôm 2 buổi tuỳ giáo án, cô và trò lại mải miết trên đường chạy. Gian nan thế nhưng Khánh Đoan bảo nếu được chọn lại, chắc vẫn chọn gắn với nghiệp điền kinh. Dù gì cũng đang cho mình 1 cái nghề hiện tại, và niềm vui đến tột cùng.         

SEA Games 21 tại Malaysia mới thực sự là kỳ đại hội tên tuổi Phạm Đình Khánh Đoan trở nên chói sáng. Không chỉ bảo vệ thành công chiếc HCV cự li 800m, cô đồng thời gây bất ngờ khi đoạt luôn chiếc HCV cự li 1.500m.

Phạm Đình Khánh Đoan: Chưa bao giờ hết đam mê - ảnh 1

Phạm Đình Khánh Đoan: Chưa bao giờ hết đam mê - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá