Phạm Phước Hưng ghi dấu ấn mới

TP - VĐV TDDC Phạm Phước Hưng đã gây tiếng vang lớn ở đấu trường quốc tế khi ra mắt một động tác kỹ thuật mới và được Liên đoàn thể dục dụng cụ thế giới (FIG) đưa vào hệ thống thi đấu.

Phước Hưng có hai động tác được FIG công nhận và đưa vào hệ thống thi đấu. Ảnh: ĐL.
Phước Hưng có hai động tác được FIG công nhận và đưa vào hệ thống thi đấu. Ảnh: ĐL.

Giải vô địch TDDC thế giới 2017 đang diễn ra ở Montreal (Canada), VĐV TDDC Phạm Phước Hưng đã sáng tạo và biểu diễn thành công một động tác kỹ thuật thuộc nội dung vòng treo. Quan trọng hơn, động tác này được FIG công nhận ở độ khó E là đội khó khá cao và được FIG đưa vào sách kỹ thuật và hệ thống thi đấu, với tên gọi “PHAM” - lấy theo họ của VĐV 29 tuổi này. Phước Hưng mô tả “động tác đó là từ tư thê treo xong xoay vai thẳng người thẳng tay kéo từ từ sang tư thế hãm ngang rồi vít lên máy bay”.

Đây là lần thứ 2 trong sự nghiệp, Phước Hưng “khai sinh” động tác mới ở nội dung vòng treo và được FIG công nhận. Lần đầu tiên là tại giải vô địch TDDC thế giới diễn ra tại Glasgow (Scotland) cách đây 2 năm, chàng “hot boy” TDDC Việt Nam ghi đậm dấu ấn với một động tác ở độ khó D. Sau giải đấu này, VĐV quê Hà Nội khẳng định sẽ quyết tâm thực hiện thêm một động tác mới nữa và đã giữ đúng lời hứa với người hâm mộ.

“Năm ngoái Hưng có bảo mình sẽ có thêm động tác mới nữa và năm nay Hưng đã thực hiện được. Động tác thứ 2 của Hưng được ghi tên vào bảng luật TDDC thế giới và lần này là động tác với độ khó E. Bảng độ khó của TDDC có các mức từ A đến I. I là khó nhất nhưng cũng mới chỉ có 1 động tác được FIG công nhận”, Phước Hưng chia sẻ với Tiền Phong.

Để có được thành công trên, trong vòng một năm qua, Hưng đã tạo ý tưởng, lên mô hình và lộ trình, tham khảo nhiều HLV, chuyên gia và các trọng tài về tính hợp lệ của động tác, rồi mới triển khai thành bài tập cụ thể. Trước thềm giải vô địch TDDC thế giới 2017, Hưng quay động tác đó lại rồi in thành đĩa, sau đó điền thông tin miêu tả động tác và nộp cho ban tổ chức để hội đồng trọng tài đánh giá, trước khi biểu diễn trực tiếp.

Năm 2017 là năm ghi đậm dấu ấn nhất trong cuộc sống lẫn sự nghiệp của chàng “hot boy” TDDC Việt Nam. Hồi đầu tháng 7, đúng dịp sinh nhật lần thứ 29, Hưng đã khai trương CLB TDDC mang chính tên của mình “PHG Club” với mong muốn truyền lửa đam mê TDDC đến thế hệ trẻ. Tại SEA Games 29 vừa qua ở Malaysia, VĐV quê Hà Nội cũng góp công vào tấm HCV ở nội dung đồng đội, đồng thời đoạt 2 HCB cá nhân. Tại giải TDDC vô địch thế giới lần này, Hưng thiếu một chút may mắn khi chỉ kém 0,1 là giành quyền vào được chung kết môn xà kép, nhưng với Hưng, đây là bài thi chất lượng nhất ở môn sở trường của anh trong 3 năm qua. Hưng tiết lộ, điều đặc biệt nhất sẽ diễn ra vào cuối năm nay khi anh và cô sinh viên trường Múa (Hà Nội) Ngô Khánh Linh sẽ tiến tới hôn nhân, sau hơn một năm hẹn hò.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá