Phản cảm cầu thủ 12

TP - Sự phản cảm trong hành động của một bộ phận cổ động viên bóng đá Việt Nam đã đến mức báo động khi họ sẵn sàng văng tục chửi trọng tài, ném vật lạ, đốt pháo sáng, ném mắm tôm và mới đây lên đến đỉnh điểm là ném đầu chó xuống sân Hàng Đẫy.

Hai mùa bóng qua, mặc dù BTC sân Lạch Tray luôn kiểm tra gắt gao ở các cửa ra vào nhưng không hiểu sao, cổ động viên Hải Phòng vẫn mang được pháo sáng vào sân và khi trận đấu đến hồi cao trào, pháo sáng bùng đỏ trên khán đài. Vì lý do này, XM.Hải Phòng đã hơn một lần bị BTC phạt tiền, một lần bị treo sân.

Đến mùa bóng năm nay, tình trạng đốt pháo sáng trên sân Lạch Tray đã chấm dứt nhưng có vẻ như cổ động viên Hải Phòng vẫn chưa sợ nên ở trận B.Bình Dương – XM.Hải Phòng mới đây, một số cổ động viên đất Cảng lại tái diễn trò pháo sáng trên sân… Gò Đậu.

Một số cổ động viên Nam Định lại có trò “tiếp đón” đội khách theo kiểu phá sức khiến nhiều đội bóng đến sân Thiên Trường chưa đá đã nản. Theo lời kể của các cầu thủ HA.Gia Lai, họ từng mất ngủ cả đêm trước một trận đấu với Nam Định bởi các cổ động viên của chủ nhà có tới cả trăm người tụ tập trước cửa khách sạn, bấm còi xe máy inh ỏi.

Chính HLV đội SHB Đà Nẵng, Lê Huỳnh Đức, khi còn thi đấu cho Công an TPHCM, cũng đã từng “dính” chiêu này khi cùng đội đến Nam Định thi đấu.

Ngoài chiêu quấy rối có một không hai này, cổ động viên Nam Định từng khiến các cầu thủ LG.Hà Nội.ACB phát hoảng hồi năm 2004. Năm ấy khi thầy trò HLV Lê Thuỵ Hải trên đường ra sân Thiên Trường tập luyện, một số cổ động viên Nam Định tiếp đội khách bằng “cơn mưa”…  mắm tôm. Quần áo bẩn, đầy mùi mắm, đội khách buộc phải trở về khách sạn tắm giặt thay đồ và hủy luôn buổi tập trước trận đấu.

Nhưng pháo sáng của cổ động viên Hải Phòng, mắm tôm của cổ động viên Nam Định cũng phải chào thua vụ ném đầu chó luộc của cổ động viên HN.ACB về sự phản cảm.

Một số cổ động viên HN.ACB, ở trận đấu với Thể Công ở tứ kết Cúp Quốc gia 2009, đã thản nhiên treo hai chiếc đầu chó luộc ở khán đài và sau đó xuống đường piste..

Ngoài hàm ý nhục mạ đội bóng Thể Công này, suốt trận đấu các cổ động viên HN.ACB không ngớt lời chửi mắng cầu thủ đối phương, trọng tài trước sự chứng kiến của không ít quan chức của VFF.

Rất nhiều cầu thủ cho biết nỗi ám ảnh lớn nhất của họ mỗi khi ra sân chưa hẳn đã là nguy cơ chấn thương hay thua trận mà là những lời chửi bới từ khán đài của một bộ phận cổ động viên thiếu suy nghĩ.

Một tuyển thủ quốc gia từng tâm sự: “Có người chỉ bỏ vài ba chục nghìn đồng để vào sân nhưng tự cho mình cái quyền được chửi bới người khác. Mặc dù đã tự nhủ đây là chuyện phải chung sống với “lũ” nhưng cũng có lần tôi chỉ muốn bỏ nghề vì thấy bố mẹ mình bị lôi ra xúc phạm một cách quá đáng”.

Pháo sáng, mắm tôm, đầu chó chỉ xuất hiện ở Lạch Tray, Thiên Trường, Hàng Đẫy nhưng những màn chửi rủa đồng thanh, những cơn mưa vật thể lạ… có thể gặp ở bất cứ sân vận động nào. Rõ ràng văn hoá cổ vũ đang là vấn đề nhức nhối với bóng đá Việt Nam.

Mới đây LĐBĐ Việt Nam đã phải họp khẩn với ban tổ chức các giải đấu (V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia) về vấn đề này. Trong thời gian tới, VFF sẽ ra khuyến cáo tới các CLB đề nghị chấn chỉnh các Hội cổ động viên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng