Phân công trọng tài V-League: Ban Trọng tài vẫn nắm quyền chủ đạo

TP - Việc phân công trọng tài điều hành các trận đấu V.League vẫn thuộc thẩm quyền của Ban Trọng tài LĐBĐVN (VFF). BTC Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chỉ có vai trò đóng góp ý kiến, phản biện nhằm tăng tính khách quan.

Việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ vẫn là thẩm quyền của Ban trọng tài. BTC V-League chỉ có vai trò đóng góp ý kiến, không thể quyết định việc phân công trọng tài. Ảnh: VSI
Việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ vẫn là thẩm quyền của Ban trọng tài. BTC V-League chỉ có vai trò đóng góp ý kiến, không thể quyết định việc phân công trọng tài. Ảnh: VSI

Đây là khẳng định của một quan chức cấp cao VPF khi trao đổi với Tiền Phong hôm qua, liên quan tới công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ ở các trận đấu thuộc V.League.

Trước đó, thông tin sau cuộc họp HĐQT VPF chiều 28/2, Chủ tịch Võ Quốc Thắng cho biết việc phân công trọng tài ở V.League từ lượt trận thứ 9 sẽ do một Hội đồng gồm 4 người phụ trách. Ba trong số này là đại diện từ VPF, gồm TGĐ Cao Văn Chóng, thành viên HĐQT Phạm Ngọc Viễn và Trưởng BTC giải V.League Nguyễn Minh Ngọc. Thành viên còn lại là Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi (hoặc Phó ban Dương Văn Hiền). Việc phân công trọng tài các vòng đấu cần được 3/4 người đồng ý.

Nhiều ý kiến lập tức lo ngại, BTC VPF can thiệp sâu vào công tác chuyên môn của Ban Trọng tài, vốn mang tính đặc thù cao. Cả 3 đại diện VPF đều không có chuyên môn, không nắm luật trọng tài bóng đá.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết, hoạt động của Ban Trọng tài VFF tuân theo Điều lệ và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Theo ông Lê Hoài Anh, việc phân công trọng tài trước đây được thực hiện theo quy trình cụ thể, với bước đầu tiên là Ban Trọng tài chịu trách nhiệm chỉ định trọng tài cho các trận đấu. Đề xuất của Ban Trọng tài sẽ được trình sang VFF để TTK Lê Hoài Anh, theo ủy nhiệm của Chủ tịch Lê Hùng Dũng phê chuẩn, sau khi đã xem xét có hợp lý hay không. VFF sau đó sẽ thông báo sang BTC VPF.

“Quy trình mới theo quyết định tại cuộc họp HĐQT VPF vừa qua, thì đề xuất của Ban Trọng tài sẽ được VFF gửi VPF để lấy ý kiến tham khảo. Nếu VPF có ý kiến phản hồi thì VFF sẽ báo Ban Trọng tài để cân nhắc điều chỉnh. Việc này nhằm đảm bảo việc phân công trọng tài hợp lý hơn”-TTK Lê Hoài Anh cho biết.

Một quan chức cấp cao VPF (đề nghị không nêu tên) hôm qua xác nhận, ý kiến của TTK Lê Hoài Anh là đúng. Theo vị này, đã có sự hiểu chưa hiểu chính xác thông tin từ VPF sau cuộc họp HĐQT hôm 28/2.

“Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng Ban Trọng tài. Việc phân công trọng tài các vòng đấu vẫn do Ban Trọng tài thực hiện. Tuy nhiên khi văn bản đề xuất gửi sang, VPF sẽ cân nhắc nếu có trường hợp nào xét thấy dừng để thay bằng người khác sẽ an toàn hơn, chúng tôi sẽ đề xuất. Khi đó Ban Trọng tài có trách nhiệm bắt buộc phải tiếp thu để điều chỉnh”-quan chức trên cho hay.

Tiền Phong đặt câu hỏi, trong trường hợp đôi bên không thống nhất quan điểm thì quyết định cuối cùng sẽ do bên nào đưa ra, quan chức VPF này cho biết: “VPF chỉ góp ý kiến phản biện để tăng tính khách quan, còn trong trường hợp Ban Trọng tài nhất quyết không theo, nếu xảy ra sự cố, Ban Trọng tài sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Liên quan đến vấn đề trọng tài, Phó chủ tịch VFF kiêm Chủ tịch CLB HA.GL Đoàn Nguyên Đức thời gian vừa qua đã nhiều lần kiến nghị cách chức Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Mùi vẫn được BCH VFF tín nhiệm. Nhiều tờ báo dẫn lời bầu Đức cho rằng các CLB “sợ” ông Mùi. 

TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh hôm qua nói: “Tôi không biết các CLB khác như thế nào, chứ chúng tôi không có gì phải sợ ông Mùi. Chúng tôi có làm gì đâu mà phải sợ. Người ta làm sai thì mình góp ý, họ đúng thì mình tôn trọng, thực hiện theo”.

Cùng quan điểm này, GĐĐH CLB Thanh Hoá Nguyễn Trọng Hoài khẳng định, không có chuyện sợ sệt trọng tài. Một ý kiến khác đáng chú ý là của HLV Lê Thụy Hải. Ông Hải cho rằng công tác trọng tài mang đặc thù, và việc VPF can thiệp vào thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi. “Nếu anh Mùi làm không tốt hoặc có vấn đề thì cho nghỉ, còn không thì không nên đòi phế người ta”-HLV Lê Thụy Hải được một tờ báo trích lời phát biểu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng