Phận 'cúp non'

TP - Vượt qua những giông tố, Agribank Cup 2007 đã nhọc nhằn tồn tại dù “khách VIP” Thái Lan từ chối không dự giải. Sự hiện diện của Agribank Cup 2007 đã giúp cho bóng đá Việt Nam tránh một mùa vắng… cup, bởi một loạt giải đấu quốc tế cứ đồng loạt lâm vào cảnh “chết yểu”.

Vòng loại Olympic Bắc Kinh, cơ hội cọ xát và tích lũy tuyệt vời của tuyển Việt Nam
Trước khi ấn định Agribank Cup 2007 sẽ tranh tài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 11 với 4 đội bóng dự giải là Olympic Phần Lan, Olympic Uzberkistan, U23+4 Zimbabwe và U23 Việt Nam thì giải đấu sắp lên 4 tuổi cũng đã suýt lâm cảnh “chết lâm sàng”, do Thái Lan đột ngột từ chối tham dự.

Nhưng vấn đề đau đầu nhất, đặc biệt là làm nhà tài trợ mất lòng, chính là việc Thái Lan vốn dĩ được ấn định là “đặc sản” của Agribank Cup. Sự thiếu vắng món lẩu Thái này đã gây ra cú sốc mạnh đối với các nhà tài trợ.

Dẫu sao thì Agribank Cup cũng may mắn hơn rất nhiều so với những người anh em như Capital Cup hay BV Cup. Những giải đấu này đã mắc bệnh “cúp non”, vì vậy nó cứ lần lượt lui vào dĩ vãng không kèn không trống.

Trong số những giải đấu bị chết yểu, đáng tiếc nhất có lẽ là BV Cup. Tiền thân của nó là Cup bóng đá quốc tế TPHCM, LG Cup nhưng chỉ sau một mùa sang tay cho đối tác Bách Việt, giải đấu vốn đã tồn tại gần chục năm trời đã thầm lặng… gục ngã.

Trường hợp của Capital Cup rơi vào cảnh “chết lâm sàng” thì có vẻ bớt tai tiếng hơn. Capital Cup 2007 không thể duy trì do HLV Riedl từ chối cho U23 Việt Nam đá giải này vì lịch đã ken đặc. Trong thế cùng quẫn, LĐBĐ Hà Nội đã tính đến chuyện vẫn duy trì tổ chức để tạo sân chơi cho các đội bóng Thủ đô nhưng tình trạng bi đát của HN.ACB và Hòa Phát HN ở V-League 2007 đã làm cho chiếc Cup này đi vào ngõ cụt.

Vốn dĩ đã sinh sau đẻ muộn, lại không có kỹ nghệ đánh bóng, nếu Capital Cup cố duy trì bằng cách cử 2 CLB này thi đấu thì đúng là phải có… máu liều mới dám tổ chức! Nên nhớ, sân Hàng Đẫy vốn là nơi lạnh lẽo khán giả nhất tại V-League 2007.

Vấn đề đặt ra sau những cái “cúp non” chính là khả năng duy trì thương hiệu, sức sống cho những giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam. Có thể việc được phủ lấp bằng những bữa tiệc tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, Asian Cup 2007 đã khiến người hâm mộ Việt Nam không có cảm giác… đói bóng đá trong mùa bóng này.

Tuy vậy, từ mùa bóng 2008, khi những sân chơi cho cấp độ đội tuyển (hay Olympic) không bị quá tải như mùa bóng 2007, thử hỏi có đáng tiếc không khi những chiếc “cúp non” cứ ngày càng tăng thêm. Nhất là những giải đấu ấy vốn là cơ hội cọ xát, rèn giũa chủ yếu cho tuyển Việt Nam (hay U23 Việt Nam) trước những trận đánh lớn.

Cúp bị chết yểu, sao chẳng ai thấy tiếc? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá