Phận nhà nghèo trượt dốc

TP - Leo vào tốp ba sau 13 vòng đấu lượt đi, hiện tượng Quân khu 4 rơi tự do xuống gần đáy bảng chỉ sau năm vòng đầu tiên lượt về. Đâu là nguyên nhân dẫn tới cú trượt đáng thất vọng của đội bóng nhà nghèo này?

Theo lý giải của HLV Vũ Quang Bảo, cú trượt thất vọng của Quân khu 4 bắt nguồn từ hai lý do. Thứ nhất, các cầu thủ của ông không giữ được sự tập trung như ở giai đoạn một trong khi điểm rơi phong độ lại nằm ở 13 trận lượt đi. Thứ hai, các ngoại binh của Quân khu 4 có vấn đề về tinh thần mà cụ thể là họ không còn động lực, khát khao thi đấu.

Cách đánh giá của ông Bảo rất sát với thực tế. Các cầu thủ nội của Quân khu 4 đã nóng máy quá sớm để rồi khi V-League bước vào giai đoạn căng thẳng nhất, họ không còn giữ được phong độ. Cũng phải thừa nhận, sau thành công ở 13 lượt đấu đầu tiên, các học trò của ông Bảo đã xuất hiện tâm lý chủ quan để rồi họ bị đối phương đá cho tơi tả năm trận liền.

Vòng 19, Quân khu 4 phải làm khách trên sân Thiên Trường của M.Nam Định - đội đứng ngay sau Quân khu 4 ở bảng xếp hạng tạm thời. Đây là trận đấu được dự báo là rất khó khăn cho đội bóng của HLV Vũ Quang Bảo.
Với 13 bàn ở lượt đi, Lazaro nổi lên như là tiền đạo ngoại xuất sắc nhất. Mota với những đường chuyền dọn cỗ và khả năng cầm trịch tuyến giữa cũng được thừa nhận là một trong những ngoại binh giỏi nhất lượt đi. Nhưng khi lượt về bắt đầu, cả hai ngoại binh này bỗng trở thành kiêu binh.

Theo HLV Vũ Quang Bảo, Lazaro và Mota nhận được tới bốn lời mời hấp dẫn từ những đại gia, đó là nguyên nhân khiến bộ đôi mắc bệnh tư tưởng. Năm trận lượt về, Lazaro tịt ngòi còn Mota chơi như một chân gỗ ở tuyến giữa. Ông Bảo nhìn ra điều này và đã cố tìm cách khắc phục, tăng thêm 500 USD tiền lương cho Lazaro, thêm 200 USD cho Mota mỗi tháng nhưng vẫn không hiệu quả. Ở trận Quân khu 4 thua SHB.Đà Nẵng 1-2 cách đây vài hôm, Lazaro và Mota vẫn chơi như mơ ngủ.

Chuyện các ông Tây bất chợt thành kiêu binh, chuyện các cầu thủ nội xuống tinh thần không mới ở V-League. Cách giải quyết hiệu quả nhất mà các đội thường làm là tăng thưởng, nâng lương. Ông Bảo biết rõ điều này nhưng ngặt nỗi Quân khu 4 là đội bóng nghèo, không thể có cơ chế đặc biệt nên đành chịu.

Trông cả vào tinh thần

HLV Vũ Quang Bảo cho biết, quan điểm của Quân khu 4 là không nhượng bộ các kiêu binh và sẵn sàng áp dụng biện pháp mạnh như cho ngồi dự bị, giảm lương để trừng phạt. Nếu cách làm này được thực thi, Quân khu 4 xem như đã tự làm khó mình bởi ngoại binh lại chính là chỗ dựa của họ. Đặt giả thiết Lazaro, Mota hay vài vị trí khác không chơi đúng sức, Quân khu 4 lấy gì để trụ hạng khi mà họ đã tụt xuống vị trí thứ 12?

Trả lời câu hỏi này, HLV Vũ Quang Bảo tiết lộ, điều mà ông hy vọng đưa Quân khu 4 thoát hiểm chính là tinh thần của các cầu thủ. “Trước khi đá bóng, các cầu thủ Quân khu 4 là những người lính, là những Đảng viên. Chơi tốt, trụ hạng là nhiệm vụ chính trị của mỗi thành viên. Với trách nhiệm ấy, anh em cần phải thể hiện tinh thần vượt khó. Quân khu 4 phải chơi với trên 100 phần trăm khả năng mới có hy vọng trụ lại được ở V-League”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá