Phan Thanh Hùng về với T&T HN: Đường ở ngay dưới chân

TP - Mất bao công để tìm kiếm người kế nhiệm HLV Nguyễn Hữu Thắng và đến lúc thời gian chuẩn bị cho V-League 2010 gần như cạn kiệt thì T&T HN mới nghĩ ra một nước cờ sáng nước là đưa HLV Phan Thanh Hùng từ Đà Nẵng ra Hà Nội để ngồi vào chiếc ghế nóng.

HLV Phan Thanh Hùng đã trở thành người của T&T Hà Nội. Ảnh: M. Phương

Già hơn lứa của Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Công Minh, Hữu Thắng, nhưng HLV Thanh Hùng vẫn được xếp vào hàng HLV trẻ, bởi anh cũng mới chỉ trình làng V-League cách đây chưa lâu và ít nhiều đã thể hiện được dấu ấn.

Lẽ ra giờ này Phan Thanh Hùng vẫn là công thần của bóng đá Đà Nẵng nếu như không có sự xuất hiện của SHB và ông bầu Đỗ Quang Hiển. Sau khi Đà Nẵng được gả bán cho SHB, chỗ đứng của Phan Thanh Hùng ở đây bị đe dọa nghiêm trọng và cuối cùng là phải ra đi để nhường chỗ cho Huỳnh Đức.

Trong cái rủi có cái may, nhờ bị thất sủng ở SHB.ĐN nên Phan Thanh Hùng trở thành “tỷ phú thời gian” và được VFF đưa lên ĐT Việt Nam làm trợ lý chuyên môn cho HLV Calisto.

Đáng nhẽ Phan Thanh Hùng chỉ là trợ lý số hai phụ trách hậu cần, nhưng vì những dích dắc trong mối quan hệ tay ba VFF-Calisto-Mai Đức Chung mà Phan Thanh Hùng bỗng nhiên được làm trợ lý số một.

Trong gần hai năm sát cánh với HLV Calisto, Phan Thanh Hùng đã học hỏi được rất nhiều, và trong số các HLV Việt Nam hiện nay, Phan Thanh Hùng có lẽ là người hiểu rõ bài vở của HLV Calisto nhất, cho dù trên thực tế, ông thầy người Bồ ngầm coi Huỳnh Đức mới là truyền nhân thứ thiệt của mình.

Kể từ lúc thông tin HLV Calisto sẽ về làm GĐKT cho T&T Hà Nội được tiết lộ, đội bóng Thủ đô đã cố công săn lùng rất nhiều HLV thỏa mãn tiêu chí:

“Đủ năng lực đảm nhiệm vị trí số một, nhưng sẵn sàng và chấp nhận lui về vị trí số hai khi HLV Calisto xuất hiện”.

Cũng vì tiêu chí này mà T&T HN không hề ngó ngàng tới những HLV lão làng nhưng đang “thất nghiệp” như Trần Văn Phúc, Lê Thụy Hải, và mục tiêu của họ là những HLV trẻ như Văn Sỹ (Huỳnh Đức thì dĩ nhiên là T&T HN không thể đụng đến).

Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm này mỗi ngày trở nên một vô vọng, vì không phải T&T HN muốn ai thì người đó sẵn sàng mở lòng và ngược lại. Bí thế, T&T HN đành phải sử dụng ông thầy Nicolau Vaqueiro do đích thân HLV Calisto tiến cử, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, và đặc biệt là chuyến du đấu với kết quả nghèo nàn ở miền Trung vừa qua, T&T HN đã buộc phải đi tới quyết định thanh lý hợp đồng với HLV Vaqueiro vì năng lực hạn chế.

Lúc này, người ta mới chợt nhớ ra Phan Thanh Hùng, một HLV đáp ứng đầy đủ những tiêu chí kể trên, và Phan Thanh Hùng còn có lợi thế cực lớn nữa là rất hiểu HLV Calisto nhờ gần 2 năm liên tục làm trợ lý chuyên môn số một cho ông thầy này.

Không những thế, Phan Thanh Hùng vẫn đang là người của SHB.ĐN nên bầu Hiển có quyền điều động Phan Thanh Hùng ra Hà Nội mà không gặp phải bất cứ vấn đề nào.

Đúng là hiện tại Phan Thanh Hùng cũng đang có việc ở SHB.ĐN, nhưng có vẻ như dẫn dắt đội U19 SHB.ĐN không phải là nhiệm vụ tương xứng với năng lực của Phan Thanh Hùng, nên để HLV này huấn luyện một CLB giàu tham vọng như T&T HN mới là thử thách “đáng đồng tiền bát gạo”.

T&T HN đã tốn rất nhiều tiền của và công sức để tìm thầy cho đội bóng, nhưng cuối cùng giải pháp của họ lại là “cây nhà lá vườn” và gần như “miễn phí”, tức là không mất tiền lót tay cùng mức lương khủng như khi chiêu mộ những cái tên như Lê Thụy Hải hay Trần Văn Phúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá