Pháp đăng cai Euro 2016

TPO – Pháp đã chiến thắng sít sao Thổ Nhĩ Kì trong cuộc chạy đua trở thành nước chủ nhà của Euro 2016.

Platini công bố Pháp trở thành chủ nhà của Euro 2016. Ảnh: Getty Image
Platini công bố Pháp trở thành chủ nhà của Euro 2016. Ảnh: Getty Image

Platini công bố Pháp trở thành chủ nhà của Euro 2016. Ảnh: Getty Image
Platini công bố Pháp trở thành chủ nhà của Euro 2016. Ảnh: Getty Image.

Chỉ có 3 ứng viên còn lại là Italia, Pháp và Thổ Nhĩ Kì trong vòng bỏ phiếu được UEFA tổ chức tại Geneva (Thụy Sỹ). Tuy nhiên, quốc gia hình chiếc ủng đã bị loại sau lượt đầu tiên để lại cuộc đua căng thẳng giành cho Pháp và Thổ Nhĩ Kì.

Đích thân chủ tịch UEFA là Platini đã phải thừa nhận việc ông là người Pháp đã gây nên một tình huống tế nhị trong cuộc bỏ phiếu mang tính chất quyết định này. Bởi thế mà chiến thắng sít sao của người Pháp (với tỉ số phiếu là 7-6 trong số 13 thành viên) dù rất xứng đáng nhưng cũng nhận được cái nhìn nghi ngờ từ nhiều phía.

Tổng thống Pháp Sarkozy gọi đây là một ngày vui sau bao nhiêu nỗ lực và không ít mồ hôi. Đại sứ của đất nước lục lăng trong chiến dịch ứng cử này là huyền thoại bóng đá Zidane thì thể hiện sự phấn khích tột độ khi miêu tả đó là một trong những khoảnh khắc “tuyệt vời nhất trong cuộc đời”.

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì UEFA đã có một sự lựa chọn an toàn bởi nước Pháp đã có sẵn một cơ sở hạ tầng đủ hiện đại để phục vụ Euro 2016 và đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức các sự kiện quan trọng tương tự.

Thổ Nhĩ Kì mặc dù đưa ra những cam kết về việc sẽ có những khoản đầu tư cực lớn lên tới 20 tỷ euro để xây mới các SVĐ nhưng vẫn không thuyết phục được các vị “giám khảo”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá