Sự kiện: EURO 2016

Pháp đánh bại Đức bằng đội hình '8 dòng máu'

Tính cả cầu thủ dự bị, đội hình vào sân của tuyển Pháp trong trận bán kết Euro có nguồn gốc từ 8 dòng máu khác nhau.

Tuyển Pháp có thể được xem là một đại biểu châu Phi thu nhỏ.
Tuyển Pháp có thể được xem là một đại biểu châu Phi thu nhỏ.

Trong 14 cầu thủ vào sân của Pháp ở bán kết, chỉ có năm cầu thủ mang dòng máu Pháp từ nhiều đời trước gồm Lloris, Koscielny, Griezmann, Giroud và Gignac. Trong chín người còn lại, hầu hết đều có nguồn gốc khác nhau.

Hai hậu vệ cánh Sagna và Evra đều sinh ra trong một gia đình gốc Senegal, thậm chí Evra chào đời tại thủ đô Dakar của quốc gia châu Phi này trước khi đến Pháp.

Năm cầu thủ khác cũng có nguồn gốc châu Phi gồm: Pogba (gốc Guinea), Umtiti (Cameroon), Matuidi (Angola), Sissoko và Kante (Mali).

Trong hai cầu thủ còn lại, Payet có quê gốc tại đảo Reunion (Ấn Độ Dương). còn Cabaye mang trong người một phần dòng máu Việt. Bà nội của Cabaye là người Việt, kết hôn với ông nội vốn là một lính Pháp tham chiến tại Việt Nam giữa thế kỷ trước.

Với tám dòng máu khác nhau, đội hình vào sân của Pháp trong trận bán kết vượt qua con số bảy ở trận gặp Thụy Sĩ ở vòng bảng. Đây cũng là một minh chứng cho làn sóng nhập cư vào Pháp từ nhiều thập niên qua.

Trong lịch sử, Pháp có không ít danh thủ có gốc là dân nhập cư, tiêu biểu là Zidane (Algeria), Desailly (Ghana), Thuram (Guadeloupe)...

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá