Phấp phỏng với Thạch Kim Tuấn

TP - Lãnh đạo ngành thể thao và môn cử tạ hiện đang rất lo lắng trước tình trạng chấn thương của đô cử TPHCM. Chỉ còn gần 6 tháng nữa là Thế vận hội Rio de Janeiro khởi tranh, Kim Tuấn vẫn chưa thể tập luyện trọn giáo án huấn luyện.

Khả năng hồi phục chấn thương chậm của Thạch Kim Tuấn khiến ngành TDTT lo lắng cho mục tiêu giành huy chương tại Olympic Brazil 2016. Ảnh: VSI
Khả năng hồi phục chấn thương chậm của Thạch Kim Tuấn khiến ngành TDTT lo lắng cho mục tiêu giành huy chương tại Olympic Brazil 2016. Ảnh: VSI

Trở về từ sau giải Vô địch thế giới diễn ra tại Mỹ hồi cuối năm 2015, Kim Tuấn bất ngờ bị tái phát chấn thương. Theo kết quả kiểm tra, Kim Tuấn bị giãn dây chằng cột sống và đứt nhẹ gân bánh chè độ một.

Suốt từ thời điểm trên đến nay, ngành thể thao đã tập trung toàn lực để trị thương cho đô cử số 1 Việt Nam. Tổng cục TDTT đã chỉ đạo thành lập Hội đồng y khoa, chuyên việc chữa trị, giúp Kim Tuấn hồi phục trong thời gian ngắn nhất có thể. Tình hình chấn thương, tốc độ hồi phục của Kim Tuấn liên tục được báo cáo lên các cấp lãnh đạo.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Kim Tuấn vẫn chưa hoàn toàn bình phục để chuẩn bị cho giai đoạn nước rút trước thềm Thế vận hội Brazil 2016. Dù đã có một số môn như bắn súng, bơi lội đoạt vé dự tranh, nhưng Thạch Kim Tuấn được xác định là hy vọng duy nhất đoạt huy chương của Việt Nam tại Olympic. Như đánh giá của nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) Nguyễn Hồng Minh, trình độ của Kim Tuấn đã đạt đẳng cấp thế giới. Trên thực tế, dù chưa hoàn toàn hồi phục phong độ, ở giải Vô địch thế giới 2015, Kim Tuấn vẫn giúp đem về cho cử tạ Việt Nam 3 suất trực tiếp tham dự Olympic Rio de Janeiro.

Tại Olympic London 2012, dù đến Thế vận hội với số lượng VĐV đông kỷ lục nhưng thể thao Việt Nam đã không đoạt được huy chương nào. Kết quả này đã gây áp lực rất lớn lên ngành thể thao trước kỳ Thế vận hội tới đây ở Brazil. Vì vậy, việc giúp Kim Tuấn hồi phục 100% phong độ khi bước vào tranh tài được lãnh đạo ngành thể thao đặc biệt quan tâm.

Không có Kim Tuấn, khó có huy chương

Hôm qua, HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết, chấn thương của Kim Tuấn không nặng, mà chỉ kéo dài do một thời gian bị quá tải. Thời gian vừa qua Kim Tuấn chưa thể bước vào tập chuyên môn. Hằng ngày việc tập luyện của anh chủ yếu tập trung cho rèn luyện cơ. Ông Chí không bình luận về khả năng tranh đoạt huy chương của học trò, do muốn Kim Tuấn tập trung toàn bộ cho việc luyện tập.

Theo HLV Huỳnh Hữu Chí, Bộ môn Cử tạ mới đây đã có thông báo vào đầu tháng 5 tới, Thạch Kim Tuấn sẽ được đưa sang Mỹ tập huấn 1 thời gian ngắn, trước khi bay thẳng tới Brazil để dự tranh Thế vận hội. Theo quan điểm của Bộ môn Cử tạ, việc tập luyện tại Mỹ sẽ giúp VĐV làm quen với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Nam Mỹ. Trước đó, Thạch Kim Tuấn từng có kế hoạch được đưa sang tập huấn tại Hungary. Nhưng sau khi đô cử TPHCM bị tái phát chấn thương, đã có những ý kiến phàn nàn rằng chuyến tập huấn Hungary trước đó của anh không đạt hiệu quả. Điều kiện tập luyện tại Hungary như phàn nàn của các thành viên đội tuyển cử tạ, là không đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Hôm qua, một quan chức ngành thể thao thừa nhận với Tiền Phong, nếu Thạch Kim Tuấn không thể dự tranh với phong độ tốt nhất, nguy cơ Việt Nam trắng huy chương tại Thế vận hội Rio de Janeiro 2016 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngày 18/2, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã bay vào TPHCM để kiểm tra tình hình chấn thương của Kim Tuấn để chỉ đạo. Trả lời Tiền Phong, ông Vương Bích Thắng khẳng định ngành thể thao đang tập trung các điều kiện tốt nhất để Kim Tuấn tập luyện. Theo tìm hiểu, khả năng sử dụng “liệu pháp mạnh” để đô cử TPHCM bình phục sớm hơn đã được tính tới. Tuy nhiên, do lo ngại tương lai của Thạch Kim Tuấn, Tổng cục TDTT đã quyết định duy trì các biện pháp trị liệu hiện tại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng