Phạt nguội

TP - Bóng đá có khái niệm “phạt nguội” nhưng vẻ như LĐBĐVN (VFF) mới chỉ áp dụng đối với vi phạm của các cầu thủ trên sân cỏ.

Thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 7/1/2019 cho thấy, hoạt động cho thuê mặt bằng ngắn hạn tại Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra rất nhiều vấn đề: không được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính. Hợp đồng cho thuê ngắn hạn nhưng về bản chất là dài hạn, không thực hiện đấu giá, công khai giá trị cho thuê đất, không nộp tiền thuê đất theo quy định nhà nước.

Các sai phạm trên xảy ra dưới thời của Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa. Điều đáng nói, ông Cấn Văn Nghĩa sau khi nhận quyết định nghỉ hưu vẫn ra tranh cử tại Đại hội 8 LĐBĐVN (VFF), và bằng “tài năng” trúng cử chức danh Phó chủ tịch tài chính. Cho tới thời điểm ông Nghĩa nghỉ hưu, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn đang nợ ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Báo Tiền Phong đã nhiều lần cảnh báo về việc ngành thể thao tạo điều kiện cho một cán bộ nghỉ hưu, quá trình lãnh đạo đơn vị xảy ra nhiều bê bối tranh cử vào chiếc ghế quan trọng, phụ trách việc kiếm tiền của VFF. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành thể thao vẫn không có động thái xử lý quyết liệt, dẫn tới những thông tin lùm xùm hết sức đáng tiếc như vừa qua.

Để một cán bộ nghỉ hưu, có nhiều vấn đề về quản lý tài chính trong quá khứ ngồi vào chiếc ghế tài chính ở VFF, dư luận không thể không đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành thể thao với sự phát triển bóng đá Việt Nam. Rất khó để cho rằng, ông Cấn Văn Nghĩa có thể là một hình ảnh đẹp đại diện cho VFF, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hướng tới xây dựng hình ảnh sạch, đẹp.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ-công chức và Luật Viên chức. Một trong những điểm mới là quy định liên quan đến việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, có vi phạm khi đương chức.

VFF có quy định “phạt nguội” để xử lý vi phạm của các cầu thủ trên sân cỏ. Sự im lặng của VFF quanh vấn đề của một Phó chủ tịch tạo ấn tượng với dư luận về việc liên đoàn chưa sẵn sàng để áp dụng quy định này cho chính bộ máy của mình.               

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá