Phía sau chuyện HLV A.Riedl ghép thận

TP - Chưa bao giờ thấy người đàn ông này ồn ào. Cái sự từ tốn, ít nói chỉ để lại ấn tượng về một bác sỹ cần mẫn của đội tuyển bóng đá quốc gia: Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền.

Bởi vậy, ngay cả công việc rất quan trọng là sát cánh cùng HLV trưởng A.Riedl trong ca phẫu thuật ghép thận bên Áo, bác sỹ Hiền cũng không gây xôn xao dư luận.

Sang Áo từ ngày mùng 5 Tết Nguyên đán rồi trở về Việt Nam sau gần một tháng, anh bảo: “Đó là một nhiệm vụ, là công việc bình thường thì có gì đáng nói đâu”.

Trở lại nước Áo

“Đây không phải là lần đầu tiên tôi đến Áo - Bác sỹ Hiền nói - Trước SEA Games 22 năm 2003, đội Olympic Việt Nam cũng đã tập huấn ở Vienna và tôi cũng đã từng đến đây nhưng ấn tượng chỉ là trung tâm tập luyện chứ khi đó cũng không có thời gian ra ngoài để thăm thú”.

Tôi giúp A.Riedl một phần vì cá nhân ông ấy nhưng quan trọng hơn là tôi muốn dành hết sức lực của mình cho đội tuyển, bất kể đó là chấn thương, bệnh tật của HLV trưởng hay chỉ là của một cầu thủ trẻ, chúng tôi đều phải tận tụy như nhau.

Lẽ ra, bác sỹ Hiền cùng HLV A.Riedl bay sang Áo từ ngày 19/2 cùng một người hiến thận để thực hiện ca ghép. Nhưng một trục trặc đã xảy ra, người hiến thận vì một lý do nào đó đã không thể sang Áo và cũng thật may mắn là chỉ hai ngày sau đó, phương án hai đã được triển khai.

Người hiến thận thay thế là một người có thể tạng trung bình, hoàn toàn khỏe mạnh và quan trọng nhất là những chỉ số xét nghiệm ban đầu của các bác sỹ Việt Nam cho thấy: Phù hợp với thể trạng của HLV A.Riedl .

Bác sỹ Hiền nói: “Đó là một may mắn, ca ghép thận sẽ không thực hiện được nếu thiếu người hiến thận. Ngày 21/2, chúng tôi đã sang Áo. Trước đây tôi chưa biết về người đàn ông này và ông ấy cũng chỉ biết A.Riedl qua sách báo”.

Ai là người đã hiến thận cho A.Riedl?

Đó sẽ là một bí ẩn. “Hẳn nhiên sau những ngày ở Áo, tôi biết rất rõ về người đàn ông này nhưng tôi không thể tiết lộ tên người đã cho thận - bác sỹ Hiền cho hay - Vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu là bản thân người cho thận không muốn mọi người hiểu lầm về động cơ của mình. Ông ấy chỉ nói là rất tự hào vì đã giúp đỡ được HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia”.

Dù vậy, trong quá trình A.Riedl ghép thận, đã có khá nhiều những thông tin không chính thức về người hiến thận. Có thông tin cho rằng, người được chọn ở phương án thứ nhất là một giáo viên quê ở Bắc Giang nhưng người này đã bị một số người xích mích khiếu nại và làm chậm quá trình sang Áo ghép thận.

Còn người đã hiến thận A.Riedl là một người trong ngành thể thao, tên K., quê ở Thanh Hóa. Nhưng cũng có thông tin khác nói rằng người hiến thận là một… Giám đốc cấp Sở ở Việt Nam.

Dù là ai đi nữa thì điều đó không quan trọng bằng việc cả người cho và nhận thận đã khỏe mạnh. Và hẳn nhiên, đối với A.Riedl, đất nước Việt Nam mà ông đã gắn bó 8 năm trời, đã hiện hữu rất cụ thể bằng một phần con người ông, theo đúng nghĩa đen.

Bác sỹ Hiền cho biết, những ngày ở Áo chuẩn bị cho ca ghép thận, HLV A.Riedl vô cùng xúc động mỗi khi nhắc đến những câu chuyện về con người Việt Nam, nơi ông cảm nhận được nghĩa tình sâu nặng và coi đó như quê hương thứ hai của mình và vợ – bà Jolanda.

A.Riedl tự tin lên bàn mổ

Hơn hai tuần sau khi làm đủ các xét nghiệm, ngày 6/3, A.Riedl mới chính thức được phẫu thuật - bác sỹ Hiền cho biết. Trước đó ông Riedl vẫn đi lại bằng ô tô riêng từ nhà tới Bệnh viện Akah thuộc Đại học Tổng hợp Vienna. Những ngày đầu, A.Riedl có hơi lo lắng về khả năng thành công của ca phẫu thuật nhưng sau khi được các bác sỹ thông báo rằng, các chỉ số sinh y cho thấy mức độ thích hợp lên đến 98%, ông mới tự tin lên bàn mổ.

“Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng dưới sự điều hành trực tiếp của hai giáo sư hàng đầu nước Áo về ghép tạng, sau đó bác sỹ thông báo là bước đầu ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, chúng tôi đều rất mừng. HLV A.Riedl cũng hồi phục rất nhanh chóng, chưa đầy nửa ngày sau, ông ấy đã có thể ngồi dậy và chuyện trò cùng người thân”, bác sỹ Hiền nhớ lại.

Bác sỹ Trọng Hiền còn cho biết: “Sau khi phẫu thuật, các bác sỹ ở Áo đã kiểm tra các chỉ số sinh hóa chức năng và tất cả đều đạt mức yêu cầu. Tất nhiên sau này, cũng như các bệnh nhân ghép thận khác, HLV A.Riedl sẽ phải dùng nhiều thuốc bổ cũng như thuốc chống đào thải”.

Bao giờ A.Riedl trở lại?

Sau khi A.Riedl phẫu thuật được 5 ngày, bác sỹ Trọng Hiền đã trở về Việt Nam. “Trước khi tôi đi, A.Riedl đã được làm các thủ thuật thông bàng quang, rút các ống dẫn lưu và ngồi dậy thoải mái. Tôi tin chắc vào khả năng thành công của ca phẫu thuật. Cách đây mấy ngày, tôi đã gọi điện sang, A.Riedl thông báo là tình hình sức khỏe của ông đã ổn hơn và trong khoảng thời gian từ 5 đến 10/4 tới, ông ấy sẽ có thể trở lại Việt Nam”, bác sỹ Hiền tâm sự.

Trong quá trình chuẩn bị phẫu thuật, HLV A.Riedl vẫn liên tục cập nhật những thông tin về bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đội tuyển Olympic. Theo bác sỹ Hiền, khi nghe tin đội tuyển giành thắng lợi trước Lebanon mà không có ông chỉ đạo, A.Riedl đã tỏ ra rất vui vẻ.

Điều đọng lại

“Tôi hơi tiếc là đã không đến thăm nhà A.Riedl vì bận bịu nhiều việc quá cho dù nhà riêng của A.Riedl chỉ cách bệnh viện khoảng 50 km” - bác sỹ Hiền nói.

“Nhưng điều đọng lại lớn nhất với tôi không phải là quy mô của bệnh viện Akah mà chính là thái độ phục vụ của các bác sỹ ở đây. Các bác sỹ coi việc phục vụ lên hàng đầu và tuyệt nhiên không hề có chút đòi hỏi nào đối với người nhà bệnh nhân, có lẽ đây là điểm khác biệt nhất so với ở Việt Nam. Đó là điều mà tôi cũng tự rút ra kinh nghiệm và bài học về nghề cho mình. Trước khi tôi về, họ cũng đã dặn dò rất kỹ việc chăm sóc hậu phẫu cho A.Riedl sau này”.

Đã trải qua 18 ngày ở Áo cùng hành trình đầy “giông bão” với “thuyền trưởng” A.Riedl nhưng nhiệm vụ của bác sỹ Hiền có lẽ vẫn chưa dừng lại. Trong thời gian tới, sẽ còn là những ngày khó khăn để giúp nhà cầm quân người Áo nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Và một điều có thể tin chắc rằng, mọi chuyện sẽ nhanh chóng vượt qua với A.Riedl, khi bên cạnh ông có một người bác sỹ tận tụy – bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền.

Khởi đầu là sự tôn trọng nhau

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền sang Áo theo yêu cầu cá nhân của HLV trưởng A.Riedl và được Ủy ban TDTT cho phép. Trung tâm HLTTQG 1 (Nhổn, Hà Nội) dù thiếu bác sỹ nhưng vẫn phải vắng vị bác sỹ giỏi nhất trong gần 3 tuần.

Bác sỹ Hiền có thể từ chối nhưng anh không làm thế vì sự tôn trọng của anh với A.Riedl cũng như sự tôn trọng của A.Riedl dành cho các bác sỹ trước những chấn thương của các cầu thủ. Không phải lúc nào bác sỹ Hiển cũng nhận được sự tôn trọng như thế.

Anh nhớ lại khi làm bác sỹ thời HLV Tavares: “Ông Tavares thực ra không khắt khe lắm trong việc chữa trị chấn thương cho cầu thủ nhưng tôi và ông Tavares cũng có những quan điểm khác nhau, như chuyện uống nước chẳng hạn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng