Phía sau những 'còi Vàng'

TP - Cuộc bầu chọn trọng tài Việt Nam xuất sắc nhất năm đã bước sang tuổi thứ 4 nhưng chưa một lần nào, chủ nhân của danh hiệu "còi Vàng" đăng quang tuyệt đối.

>> Sốt vàng

“Còi Vàng" 2009 tiếp tục thuộc về trọng tài Dương Văn Hiền
"Còi Vàng" 2009 tiếp tục thuộc về trọng tài Dương Văn Hiền. Nhìn lại những cuộc bầu chọn trước, đằng sau những cây "còi Vàng" là đầy rẫy những câu chuyện hậu trường rồi rắm phản ánh sự phức tạp của giới còi - cờ Việt Nam.

Danh hiệu "còi Vàng" Việt Nam xuất hiện rất tình cờ. Năm 2006, "bầu" Vũ của Tôn Hoa Sen Cần Thơ từng gây sốc với tuyên bố: "có thể mua bất cứ trọng tài nào ở hạng Nhất hay V.League".

Ông Vũ sau đó đã phân tích, một trong những nguyên nhân khiến chất lượng trọng tài Việt Nam không được cải thiện là do đội ngũ này không được nhìn nhận, đãi ngộ xứng đáng. Từ ý tưởng ấy, ông Vũ đã đề nghị VFF tổ chức cuộc bình bầu trọng tài giỏi nhất năm với mục đích tôn vinh, tạo động lực cho các ông "vua sân cỏ" Việt Nam.

Ý tưởng của "bầu" Vũ khi đem ra áp dụng vào thực tế lại gặp rắc rối lớn bởi khi ấy, việc bình bầu trọng tài xuất sắc nhất bị xem là điều lố bịch bởi mùa giải 2005-2006 là năm đen tối của giới còi cờ Việt Nam khi có tới cả chục người dính líu tới các vụ tiêu cực.

Suy đi tính lại, VFF vẫn quyết định tổ chức tìm "còi Vàng". Danh sách đề cử năm đó có Dương Mạnh Hùng, Hoàng Anh Tuấn, Đặng Thanh Hạ, Dương Văn Hiền, Trần Khánh Hưng. Khi biết tin mình có tên trong danh sách đề cử, trọng tài Dương Mạnh Hùng đã xin rút lui vì trước đó, giữa ông và chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã tranh cãi gay gắt trên mặt báo về nguyên tắc làm việc.

Mãi tới phút chót, được đích thân các quan chức VFF động viên, ông Hùng tiếp tục tham dự cuộc chơi mà như ông nói là cho đẹp lòng anh em trong nghề. Dù không được những lá phiếu của Hội đồng trọng tài ủng hộ nhưng ông Hùng vẫn thắng lợi áp đảo, trở thành cây "còi Vàng" Việt Nam đầu tiên.

Oái oăm cho ông Hùng là sau khi đăng quang, những câu chuyện từ chính các đồng nghiệp đã dựng lên hình ảnh về một Hùng "hâm", hoặc những lời đồn thổi theo kiểu ông Hùng thắng chỉ vì các trọng tài giỏi nhất đã "dính chàm" hoặc không được đề cử liên tiếp xuất hiện. Không biết thực hư của những câu chuyện kể trên ra sao nhưng một năm sau đó, ông Hùng bị loại khỏi giời cầm còi vì lý do không đủ thể lực.

"Còi Vàng" bị hất cẳng tưởng như chỉ đơn thuần vì lý do sức khỏe thế nhưng sau đó, theo tiết lộ của ông Hùng thì dường như đã có một chiến dịch loại ông ra khỏi cuộc chơi. Ở thời điểm VFF tổ chức sát hạch thể lực các trọng tài trước mùa giải 2007, ông Hùng bị chấn thương chân khá nặng. Dù đã có sổ y bạ làm bằng chứng nhưng ông Hùng vẫn phải thi để rồi bị loại một cách tức tưởi.

Quá chán nản, trọng tài Hùng tuyên bố giải nghệ sau đó mà nhất định không chịu tiết lộ những chuyện "thâm cung bí sử" của giới còi cờ Việt Nam. Ông Hùng nghỉ, giới còi cờ Việt Nam yên ắng hẳn bởi tất cả các trọng tài đều một phép tuân thủ luật im lặng trong tất cả các trường hợp - thứ luật bất thành văn của giới còi cờ Việt Nam.

Một năm sau đó, trọng tài Dương Văn Hiền thắng áp đảo để trở thành "còi Vàng" Việt Nam thứ hai dù suốt năm đó, ông Hiền từng bị nhiều đội phản ứng dữ dội vì cách thổi còi quá "nghiệt". Bình Dương, Hòa Phát Hà Nội khi đó từng tuyên bố tẩy chay trọng tài Hiền dọa sẽ bỏ cuộc nêu cây còi này được bố trí vào các trận đấu của họ.

Năm 2008, ông Hiền lần thứ hai đăng quang trong sự phẫn nộ của những lá phiếu đặt nặng đạo đức hơn chuyên môn. Ngay trước ngày kiểm phiếu, trọng tài Dương Văn Hiền bị bắt vì có mặt trong vụ đánh bạc tại công viên nước Củ Chi (TP.HCM).

"Còi Vàng" 2009 tiếp tục thuộc về trọng tài Dương Văn Hiền. Ông Hiền sinh năm 1966, tối đa chỉ có thể cầm còi thêm 2 năm nữa. Việc một trọng tài sắp về vườn là người xuất sắc nhất trong khi những người trẻ hơn lại không cho thấy sự tiến bộ khiến VFF và cả Hội đồng trọng tài bị đánh giá là không có chiến lược phát triển đội ngũ cầm còi…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá