Phía sau thành công của SLNA là kỷ luật

TP - Vi phạm quy định về thời gian tập trung lần đầu, phạt 5 triệu đồng. Lần hai, 10 triệu đồng. Đến lần ba thì mời xuống tập cùng đội trẻ. Tân vương Eximbank V.League nổi tiếng là đội bóng có kỷ luật nghiêm ngặt.

Phía sau thành công của SLNA là kỷ luật

Thỏa khao khát 10 năm

Đầu mùa giải, giới bóng banh từng xôn xao với tin Văn Quyến không được ra sân thi đấu do vi phạm nội quy của CLB. Trong khi lý do thực là vì chấn thương của cựu tiền đạo ĐTVN chưa khỏi hẳn, rồi lại bị tai nạn trong ngày tết. Chỉ khổ cả Văn Quyến cùng HLV Nguyễn Hữu Thắng phải hết lời thanh minh.

Kể câu chuyện trên để thấy, yêu cầu tuân thủ kỷ luật của CLB được SLNA đưa lên hàng đầu, như một yêu cầu cần thiết để xây dựng đội bóng. Ai cũng như ai, vi phạm thế nào, cứ thế mà chịu phạt. Với người hâm mộ và cả các đời HLV xứ Nghệ, Văn Quyến vẫn nổi tiếng là được cưng chiều, bất kể khi ở phong độ đỉnh cao hay đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn hiện nay.

Dĩ nhiên, lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ cũng không cứng nhắc đến mức, cầu thủ cứ phạm lỗi là “đè” nội quy ra để xử. Cùng một lỗi nhưng tùy mức độ, nguyên nhân cũng như ảnh hưởng tới đội bóng, cầu thủ sẽ chịu hình thức kỷ luật thích hợp. Tỷ như theo nội quy, cứ 22 giờ toàn bộ cầu thủ phải tập trung ở đội. Riêng ai có gia đình được phép về nhà. Nếu sắp vào trận thì tập trung toàn bộ. Nhưng cũng có thể “du di” đôi chút, nếu đưa ra lý do chính đáng.

Thực tế, nếu so với một vài CLB khác ở V.League, kỷ luật của SLNA chưa đến mức khắc nghiệt. Sự khác biệt có lẽ là ở ý thức của cầu thủ. Dưới thời Hữu Thắng, cầu thủ SLNA có ý thức tuân thủ nội quy cao hơn hẳn so với giai đoạn trước đó. BHL đội, từ HLV Nguyễn Hữu Thắng đến các trợ lý cũng không phải đau đầu quá mức để theo dõi cầu thủ.

Một chuyện khác liên quan tới Văn Quyến. Trong một lần ra Hà Nội cùng đội bóng để chuẩn bị cho trận đấu với một CLB tại thủ đô, Quyến “béo” qua nhà một người bạn ăn cỗ. Bạn bè gặp nhau, “đánh chén” dĩ nhiên không thể thiếu khoản bia bọt, rượu, đồ nhắm… Nhưng dù được mời mọc cách mấy, Văn Quyến vẫn một mực từ chối, và chỉ chịu uống nửa cốc bia rồi thôi.

Lý do được giải thích rất đơn giản, “nội quy đội không cho phép uống rượu bia trước trận đấu. Nếu có tí “chất cay” vào, anh em nói cho không hay”. Mặc dù trận đấu ngày hôm sau mới diễn ra. Nếu so với những bàn tán không hay, ý thức kỷ luật của Văn Quyến rất đáng để người hâm mộ xứ Nghệ cảm thấy mừng.

Một cầu thủ SLNA cho biết: “Quy định ở đội, 22 giờ phải tập trung. Vi phạm lần đầu, phạt 5 triệu đồng. Lần hai, 10 triệu đồng. Lần ba thì xin mời xuống tập cùng đội trẻ. Ai mắc lỗi cứ thế tự giác “móc” ví”. Đầu năm 2011, SLNA từng cho tiền vệ Đắc Khánh xuống đội trẻ, trước khi loại hẳn sau đấy vì vi phạm kỷ luật, bên cạnh những vấn đề ngoài xã hội.

Nội quy nghiêm là vậy, song đội bóng này vẫn sẵn sàng đón nhận những trường hợp sai lầm nhưng biết hối lỗi. Việc mở đường cho tiền vệ Hồng Việt, cầu thủ có quá khứ chằng chịt vết đen trở lại, là một ví dụ điển hình.

Nghiêm kỷ luật, nhưng xử có tình. Cộng thêm tinh thần thi đấu quyết liệt, có thể nói, là những yếu tố quyết định, đem lại chiếc cúp vô địch của SLNA sau 10 năm chờ đợi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá