Phía sau “thế hệ Vàng”...

(TPO) Trận đấu chiều 3/9 sắp tới trên SVĐ Thống Nhất chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ của một thế hệ cầu thủ Việt Nam, thế hệ cầu thủ đã hơn một lần mang về vinh quang cho Tổ quốc...

Những cầu thủ của thế hệ vàng, giờ đây không phải ai cũng còn gắn bó với sân cỏ trong vai trò cầu thủ. Chỉ còn Huỳnh Đức, Minh Quang, Việt Hoàng, Văn Sỹ… vẫn cày ải ở V-League và hạng Nhất – miệt mài như một phần không thể thiếu của đội bóng.

Hồng Sơn, Mạnh Cường giờ gắn bó với công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Công Minh cũng đã thành HLV, dù mùa giải vừa qua đội bóng Đồng Tháp quê hương anh không thành công trên đường trụ hạng.

Hữu Thắng cũng được đánh giá là một HLV có tài nhưng những biến động của bóng đá xứ Nghệ chưa cho anh có cơ hội được thử sức trong vai trò một nhà cầm quân.

Nhưng dù thế nào, gắn bó với sân cỏ cũng vẫn là một hạnh phúc của những chàng trai một thời lừng danh Đông Nam á, dù họ chưa một lần chạm tay vào Cúp Vàng vô địch.

Triệu Quang Hà đã từng làm ông chủ shop thời trang, nay cũng đã dẹp tiệm để quay lại dẫn dắt bóng đá thiếu nhi. Văn Sỹ Hùng mở cửa hàng đồ gỗ, giờ đây cũng chung tay cùng người em Văn Sỹ Thủy dựng trường đào tạo bóng đá. Lăn lộn trên thương trường, họ nhận ra rằng, bóng đá vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời.

Thế hệ Vàng ngày ấy, chưa một lần được đứng trên đỉnh cao của bóng đá khu vực, dù đã có những lúc tưởng như Cúp đã ở kề bên. Giống như một cái dớp về nhì, khi bóng đá Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trong một giải đấu như Tiger Cup 98, những chàng trai Việt Nam vẫn chưa thể thực hiện được ước mơ của mình bởi cái lưng ác nghiệt của Sasi Kuma.

Không giành được Cúp trong cuộc đời cầu thủ, giờ đây, những Hồng Sơn, Sỹ Hùng, Quang Hà, Mạnh Cường, Công Minh… tiếp tục gắn mình trên ghế huấn luyện, chung tay đào tạo một thế hệ cầu thủ trẻ. Đó có thể coi là một cách để thực hiện những gì mà “thế hệ Vàng” ngày nào chưa làm được.

Càng nhớ đến “thế hệ Vàng” với những Hồng Sơn, Minh Chiến, Quang Hà, Công Minh…, người ta lại càng đau nỗi đau của bóng đá Việt Nam chưa thoát ra cảnh “xây nhà từ nóc”.

Sau “thế hệ Vàng” ấy, giờ đây là một khoảng trống của sân cỏ. Một lớp cầu thủ với Văn Quyến, Công Vinh, Quốc Vượng…. dường như đã không thể thay thế được lớp đàn anh, không thể đáp ứng được những mong chờ nơi người hâm mộ.

Nhiều người phàn nàn rằng, dường như các cầu thủ hiện nay hút thuốc giỏi hơn các anh, uống rượu nơi vũ trường, ăn chơi nhảy múa cũng giỏi hơn các anh.

Sự hụt hẫng phía sau “thế hệ Vàng” là một nỗi buồn của bóng đá Việt Nam. Không lẽ, bóng đá Việt Nam lại phải chờ đợi đến lứa cầu thủ trẻ mà “thế hệ Vàng” ngày nào giờ đây đang đào tạo và rèn giũa, để làm thay được lớp đàn anh tất cả những gì còn thiếu?

Nhắc đến trận đấu của “thế hệ Vàng”, phía sau dường như là một nỗi lo… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá