Philippines bất ngờ rút lui, không đăng cai SEA Games 30

TPO - Nước chủ nhà SEA Games 2019 bất ngờ xin rút lui, không đăng cai kỳ Đại hội lần thứ 30 để tập trung các nguồn lực chống khủng bố.

 Chủ tịch Ủy ban Thế thao Philippines William Ramirez
Chủ tịch Ủy ban Thế thao Philippines William Ramirez
Ngày 21/7, Uỷ ban thể thao Philippines (PSC) bất ngờ ra thông báo xin rút lui, không đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 do cuộc xung đột với phiến quân Hồi giáo đang diễn ra tại thành phố Marawi, trên đảo Mindanao.
Trong bức thư gửi Ủy ban Olympic Philippine (POC), Chủ tịch PSC William Ramirez cho biết: "Do tình hình khủng bố và tàn bạo lực đang diễn ra ở Mindanao, chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng, Philippines sẽ không đăng cai sự kiện thế thao lớn nhất Đông Nam Á vào năm 2019. Các nguồn lực của chính phủ sẽ được tập trung vào việc phục hồi và xây dựng lại Mindanao, đặc biệt là thành phố Marawi. Khi mọi thứ được giải quyết, hoà bình và trật tự có thể được lập lại sau Olympic 2020, chúng tôi rất lạc quan và sẵn sàng mở rộng cửa cho SEA Games hay bất kỳ sự kiện thể thao quốc tế nào khác trong tương lai".
Philippines bất ngờ rút lui, không đăng cai SEA Games 30 - ảnh 1 Philippines rút lui, không đăng cai SEA Games 30
Năm 2015, Philippines giành quyền đăng cai SEA Games 30. Hai thành phố Manila và Davao được lựa chọn là địa điểm chính tổ chức kỳ Đại hội vào năm 2019. Đây là lần thứ 4 trong lịch sử Philippines là nước chủ nhà sự kiện thế thao lớn nhất Đông Nam Á diễn ra hai năm một lần này, các lần trước đó là vào các năm 1981, 1991 và 2005. 
Ban đầu, Brunei giành quyền đăng cai SEA Games 2019. Tuy nhiên, ngày 6 /6/2015, Brunei đã quyết định rút đăng cai đại hội này với lý do không đủ cơ sở vật chất, không có nơi tập luyện cũng như không có thời gian chuẩn bị. Ngày 15/7/2015, một tháng sau khi Brunei rút lui, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á chính thức trao quyền đăng cai kỳ đại hội này cho Philippines.
Kể từ tháng 5/2017, Lực lượng Vũ trang Philippines và các đồng minh phải chiến đấu với nhóm khủng bố chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao. Các cuộc đụng độ giữa 2 bên thời gian qua khiến hơn 500 người thiệt mạng, 90.000 người mất nhà cửa và 180.000 người phải sơ tán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng